HOTLINE: 0904 89 4444

Đến Nhà thờ Con Gà Đà Lạt chiều mưa
(Phương Nam Plus) - Trong chiều mưa phùn, tôi đến Nhà thờ Con Gà (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), phần vì tò mò đây là kiến trúc châu Âu, phần để tận mắt nhìn Con Gà ở trên đỉnh nóc tháp chuông. Không phải là người theo Chúa Giê Su, nhưng tôi rất cảm mến Ngài.
13:54 18-08-2018
 
Một góc Nhà thờ Con Gà trong chiều mưa.
 
Nhà thờ Con Gà có lẽ là tên gọi thân quen, dân dã được người dân Đà Lạt gọi từ xưa đến nay. Tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla Bari, do người Pháp để lại với trường phái kiến trúc Roman. Nhà thờ tọa lạc trên đường Trần Phú, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Đà Lạt trong những ngày đầu tháng 7 âm lịch 2018 liên tục có nhiều cơn mưa phùn, mưa được lúc lại tạnh. Đà Lạt là thành phố mờ sương, có mưa khiến Đà Lạt thêm huyền ảo. Nhà thờ Con Gà, chỉ cần hỏi tên này thôi thì hầu như ai cũng chỉ được nó nằm ở đâu, từ chị bán hoa quả dạo, đến bác xe ôm, anh bán kẹo tơ.
 
Tôi có mặt tại nhà thờ lúc gần 5 giờ chiều, vừa đến nhà thờ đã mưa. Để cho chắc chắn tôi hỏi một bác cao tuổi đứng bên đường, bác bảo đây chính là Nhà thờ Con Gà, tôi hỏi sao không thấy con gà, bác cười nói là mưa, sương nặng nên không thấy được.
 
May mắn là sau đó sương mỏng hơn nên tôi được tận mắt nhìn thấy chú gà, nhưng không thể nào mà chụp ảnh rõ chú gà được, bởi độ cao mà nó đứng, bởi sương và mưa. Tôi cùng nhiều bạn trẻ (chắc là du khách) không hẹn mà đến cứ ùa vào hiên nhà thờ, đứng nhìn mưa, sau khi đã quan sát kỹ con gà, tham quan kiến trúc độc đáo nơi đây.
 

Có thể nói, giống như các ngôi chùa ở Việt Nam, nhà thờ là nơi tâm linh, yên tĩnh. Mọi người trong nhà thờ đều mang ánh mắt hiền lành, mến khách; ở họ lúc nào cũng nở nụ cười. Du khách đến đây cũng nhìn nhau như anh em một nhà.
 
Sắp đến giờ lễ, có 3 cha người Pháp cùng những vị khách châu Âu đến. Có một cha râu dài đi vào sau cùng, thấy du khách mỉm cười, ông cũng cuối đầu cười theo, tôi còn đi lại vuốt râu ông, ông lại cuối thấp đầu xuống và cười hồn nhiên, rồi đặt nhẹ hai tay lên vai tôi.
 
 
Toàn cảnh Nhà thờ Con Gà. Ảnh: hoangkimvilla.com.
 
Một chiều tại Nhà thờ Con Gà của tôi không dài, nhưng đủ cảm nhận một thời đã qua, đủ để thấy những gì mà Đạo của Chúa Giê Su mang đến cho loài người; ít ra, Ngài dạy con người biết yêu thương và đùm bọc nhau hơn. Và nhà thờ chính là nơi rao giảng tình yêu, sự bình yên, để từ đây lan tỏa đến mọi người. Nhà thờ Con Gà tại xứ Đà Lạt ngàn hoa đang làm điều đó thường ngày.
 
Vũ Gia Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: