HOTLINE: 0904 89 4444

Ngôi chùa có tháp chuông cao nhất TP.HCM
(Phương Nam Plus) - Tầng cao nhất của chùa Xá Lợi có treo một đại hồng chung nặng 2 tấn, với tiếng chuông ngân nổi tiếng, từng được nhiều thế hệ biết đến qua bài vọng cổ “Tiếng chuông chùa Xá Lợi” do soạn giả Viễn Châu sáng tác.
15:15 18-08-2018
 
Nằm tọa lạc tại số 89 đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3,TP.HCM, chùa Xá Lợi do Hội Phật học Nam Việt (thành lập ngày 19/9/1950) đứng ra xây cất với sự đóng góp của các Chi hội và Tỉnh hội

Chùa Xá Lợi là ngôi chùa đầu tiên của TP.HCM được xây dựng theo lối kiến trúc mới của Phật giáo. Chùa được xây dựng để thờ xá lợi Phật tổ nên ban đầu có tên là chùa thờ Xá Lợi, người dân quen gọi tắt là chùa Xá Lợi nên khi khánh thành, Hòa thượng Khánh Anh đã đặt tên chùa là Xá Lợi cho hợp lòng người.

Chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống dân tộc. Đây là ngôi chùa lầu đầu tiên ở TP.HCM, mở đầu cho lối kiến trúc mới của Phật giáo: trên Bái đường, dưới Giảng đường. Đồng thời trên nóc Chính điện là những đầu mái uốn cong truyền thống. Kiến trúc ngôi chùa có các hạng mục: cổng tam quan, ngôi chính điện, giảng đường, tháp chuông bảy tầng, thư viện, nhà trai đường, phòng phát hành kinh sách, nhà vãng sinh và các vườn cảnh…


 
Tháp chuông chùa Xá Lợi được khánh thành trong năm 1961. Tháp chuông cao 32m, gồm 7 tầng, là tháp chuông cao nhất TP.HCM. Tầng cao nhất có treo một đại hồng chung nặng 2 tấn, được đúc đồng theo mẫu của chuông chùa Thiên Mụ (Huế)

Tháp chuông khánh thành ngày 23/12/1961, được xây ngay gần hàng rào cạnh cổng tam quan chính cách xa chánh điện, làm trang trí cho ngôi chùa. Tháp chuông có 7 tầng, mỗi tầng thờ một vị Phật, có 4 mặt phẳng lớn và 4 mặt góc nhỏ, tạo thành một hình bát giác, có mái che cong cong bước lên hình đầu đao, đó là nét kiến trúc đặc biệt của mỹ thuật Phật giáo Việt Nam.

Các dãy nhà của chùa kiến trúc theo chiều ngang rộng, cho ta cảm giác vững vàng yên ổn trong một khung cảnh yên tịnh thư thái, thì cây tháp lại vọt cao như để điều hòa bằng luật tương phản. Hình dáng cao vọt của tháp vượt khỏi vòm cây lên nền trời xanh tiêu biểu cho một mục đích cao xa, một ý chí vươn lên, siêu trần, và thoát tục.

Ngoài ra, chùa Xá Lợi còn được coi là ngôi chùa Bắc tông duy nhất ở Việt Nam hiện lưu giữ pho kinh Pali viết trên lá buôn cổ xưa nhất. Pho kinh này đã trên một ngàn năm tuổi, dài 45cm, rộng 6cm, hai đầu có dùi lỗ để xỏ chỉ xâu lại. Bìa kinh làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng, có trang trí hoa văn cầu kì và bọc trong một khăn lụa ngũ sắc. Bản kinh được cung thỉnh về chùa Xá Lợi vào ngày 16/6/1957.

Chùa Xá Lợi đối với người Việt Nam không những là nơi thờ tự mà còn là trung tâm văn hóa giáo dục, là nơi sinh hoạt văn hóa nghệ thuật của tất cả mọi người.


Nguyễn Nhung
Theo baodulich.net.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: