HOTLINE: 0904 89 4444

Nơi Bác Tôn lưu giữ những tháng ngày lịch sử
(Phương Nam Plus) - Chúng tôi về Sóc Trăng trong những ngày tháng 8 lịch sử khi cả nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sịnh của chủ tịch Tôn Đức Thắng ( 20/8/1888 – 20/8/2018).
14:42 22-08-2018
Chúng tôi đã đến và cảm nhận và tìm lại ký ức của một ngôi trường có tự trăm năm gắn vớinhiều sự kiện lịch sử, trong đó có sự kiện đón đoàn tử tù từ Côn Đảo về đất liền ngày 23/9/1945 do chủ tịch nước Tôn Đức Thắng dẫn đầu. Ngôi trường nầy xưa có tên là trường La San Ta Be ( La San Taberd) tọa lạc trên đường Tôn Đức Thắng, phường 6, TP Sóc Trăng, sau đó được đổi tên là Trường Trung học Phổ thông Lê Lợi và hiện nay mang tên trường Trung học phổ thông Ischool SócTrăng.
 
 
Trường “Ta Be” xưa.

Tháng 9/1945, theo sự phân công của Đăng, Sóc Trăng được chọn làm điểm tiếp nhận, an dưỡng đoàn quân cách mạng, những tù chính trị từ nhà tù Côn Đảo trở về sau bao tháng ngày đấu tranh gian khổ., trong đó trường La SanTa Be được Sóc Trăng chọn làm nơi tiếp đón. Lúc nầy ngôi trường “ Ta Be” có diện tích trên 10.000 mét vuông được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 với lối kiến trúc hình vuông, 4 cạnh tiếp giáp với 4 con đường lớn của Sóc Trăng ( nay là các đường Tôn Đức Thắng, Calmette, Lê Lợi, Lai Văn Tửng. Trường được xây dựng theo kiểu hình chữ U. Hai dãy nhà hai bên sân trường là hai dãy lầu được xây dựng gần như đối xứng nhau, mỗi dãy có chiều ngang rộng 13,5 m, kéo dài 76,80 m. Một dãy ngang được xây tiếp giáp hai đầu cuối của hai dãy lầu. Trong sân trường có nhiều cây cổ thụ to, tán lá che mát cả khoảng sân rộng của trường, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Trần Quán, 87 tuổi, ngụ phường 1, TP Sóc Trăng kể lại “…hồi đó tuy còn nhỏ nhưng tui nhớ rất rõ những người tù chánh trị từ Côn Đảo trở về, người dân Sóc Trăng ùa ra chào mừng với nhiều cờ đỏ trên tay, ngôi trường “Ta be” đông nghẹt người ta. Vui hết biết…”.
 
 
Trường “ Ta Be” hiện nay

Tại đây, các công tác chuẩn bị tiếp đón Đoàn được tổ chức chặt chẽ với các bộ phận hậu cần, cứu thương, trật tự, vệ sinh… để lo nơi ăn, nghỉ thật chu đáo cho đoàn tù Côn Đảo trở về. Nhân dân tỉnh, huyện nô nức, tấp nập tiếp tế thực phẩm, quần áo, thuốc men chở đến điểm Đoàn tập trung. Đặc biệt có rất nhiều tiểu thương đến ủng hộ thực phẩm, thuốc men bồi dưỡng cho các chiến sỹ. Có người mang nhiều con heo nặng hàng trăm ký đến để xẻ thịt phục vụ. Đông đảo chị em phụ nữ cùng với cán bộ, chiến sĩ, dân quân chánh của các ngành, các đơn  vị đã xung phong nhận nhiệm vụ nấu ăn, lo cơm nước, bảo vệ, chăm sóc đoàn. Ngoài ra, còn có sự tham gia, tận tụy phục vụ của các sơ (soeur) của nhà dòng thuộc đạo Công giáo tại Sóc Trăng. Trong số các tử tù nầy đã có những đồng chísau nầy trở thành lãnh đạo Đảng và nhà nước như: đồng chí Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Phan Trọng Tuệ …
 
 
Khu di tích đón Bác Tôn ngày 23/9/1945

Trong khuôn viên trường, có 1 ngôi nhà khá lớn, mái lớp ngói có diện tích khoảng trên 200 mét vuông làm nhà Trưng bày Khu di tích lịch sử Đón đoàn tù chính trị Côn Đảo. Bên trong nhà trưng bày được chia thành 2 gian. Gian chính là phần trưng bày các sơ đồ, hình ảnh về nhà tù Côn Đảo, cảnh ghi lại hình ảnh đón tiếp đoàn tù chính trị, cảnh sinh hoạt của tù chính trị trong sân trường, mô hình chiếc tàu do Bác Tôn lái cùng 12 chiến sĩ từ nhà tù trở về đất liền. Ngoài ra, còn có  một số hiện vật như  04 cái bát sứ tráng men , 01 cái chậu sành miệng loe, có đường kính 40 cm, cao 30 cm,  do nhân dân Sóc Trăng quyên góp, để rửa vết thương cho các chiến sĩ Côn Đảo; 01 cái chảo sắt có đường kính 01 m1 dùng nấu ăn cho đoàn; một gian nhà nhỏ hơn để trưng bày một một số hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn Đức Thắng cùng bức tượng bán thân của Người.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn ấy, Bộ Văn hóa – Thông tin đã ra Quyết định số 734/QĐ-BVHTT ngày 16/6/1992, công nhận di tích trường “ Ta Be” (Taberd) tỉnh Sóc Trăng là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia.

Hàng năm vào ngày kỷ niệm Cách Mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2 tháng 9 có rất nhiều người đến thắp hương trước vong lình của chủ tịch Tôn Đức Thắng, tham quan hình ảnh, thăm lại ngôi trường có nhiều sự kiện lịch sử xưa để nhớ lại hào khí Cách Mạng Tháng Tám xưa, nhớ Bác Tôn vượt Côn Đảo về đây trong niêm vui chiến thắng.


Song Anh
Theo thuonghieuvaphapluat.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: