HOTLINE: 0904 89 4444

Chiêm ngưỡng những báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ
(Phương Nam Plus) - Hàng trăm cổ vật có niên đại hàng nghìn năm khắc họa rõ nét đời sống sinh hoạt của người dân sống tại khu vực miền Tây Nam Bộ, lần đầu tiên được công bố rộng rãi.
14:48 22-08-2018
 
Hiện vật về cuộc sống sinh hoạt, lao động của lớp cư dân cổ vùng Tây Nam Bộ từ TK I đến TK VII. Ảnh: Bảo Trung

Hôm 22.8, Bảo tàng TP. Cần Thơ vừa phối hợp với Bảo tàng ở Tây Nam Bộ tổ chức trưng bày chuyên đề "Báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ". Chuyên đề lần đầu tiên giới thiệu cho người dân và  khách tham quan chiêm ngưỡng hơn 200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật về cuộc sống sinh hoạt, lao động của lớp cư dân cổ từ TK I đến TK VII. Đây là lần đầu tiên một số lượng lớn hiện vật khảo cổ học ở miền Tây Nam Bộ được công bố rộng rãi.

Bên cạnh đó, hàng loạt cổ vật như đồ gốm, gỗ, đá và trang sức bằng kim loại... cũng sẽ được Bảo tàng TP. Cần Thơ giới thiệu trong chuyên đề triển lãm lần này. Qua đó, tái hiện một cách sống động nền văn minh cổ đại ở miền Tây Nam Bộ hàng nghìn năm về trước.

Dự kiến, đợt chuyên đề triển lãm trên sẽ kéo dài trong vòng gần 5 tháng, từ 22.8.2018 - 15.12.2018.

Chiêm ngưỡng một số cổ vật được giới thiệu trưng bày tại chuyên đề triển lãm "Báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ":

 

 
Các cổ vật được làm bằng gốm. Ảnh: BT
 

 
 
Nhiều cổ vật được chạm trổ hoa văn tinh xảo, thanh thoát . Điều này chứng tỏ, người dân khu vực Tây Nam Bộ xưa có trình độ thẩm mỹ và tay nghề chế tác rất cao. Ảnh: BT.
 
 
 
 
Các vật dụng trang sức bằng kim loại, một số còn được làm bằng vàng ròng. Ảnh: BT.
 
 
 
Trải qua hàng nghìn năm biến động của lịch sử, nếm trải sự tàn phá khủng khiếp của thời gian nhưng những cổ vật trên vẫn giữ gần như vẹn nguyên những hình thái thuở ban đầu. Ảnh: BT.
 
Bảo Trung
Theo laodong.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: