HOTLINE: 0904 89 4444

“Bà bé” của Hùm xám Cai Lậy - Sài Gòn xưa
(Phương Nam Plus) - Xuất thân chỉ là một cô gái bình thường nhưng sống trong một xã hội còn nhiều nhiễu nhương, cô gái ấy đã dần biến thành một người đàn bà lừa lọc, có trăm mưu, ngàn kế để làm giàu. Đặc biệt là từ khi làm vợ lẽ của “Hùm xám Cai Lậy” cũng như đệ nhất phu nhân, khi Nguyễn Văn Tâm lên làm Thủ tướng. Những chiêu trò kiếm tiền của người đàn bà này thực chỉ có một không hai.
16:15 25-10-2018
Kỳ 1: Những tiết lộ chấn động về “đệ nhất phu nhân” “Hùm xám Cai Lậy” làm mưa làm gió một thời

 
Từ “Hùm xám Cai Lậy”, Nguyễn Văn Tâm đã bước nhanh đến tột đỉnh quyền lực với chức Thủ tướng, đó cũng là chỗ dựa cho vợ lẽ làm bậy, kiếm tiền nhanh chóng.

“Hùm xám Cai Lậy” là ai?

Trước khi đi vào lai lịch của người đàn bà “thép”, đầy quyền lực này, chúng tôi xin giới thiệu một chút về “Hùm xám Cai Lậy” hay “Cọp Cai Lậy” rồi đến Thủ tướng của chế độ cũ Nguyễn Văn Tâm. Ông Tâm là người Tây Ninh, vốn chỉ là một thầy giáo nói và viết tiếng Pháp lưu loát. Ông làm Thủ tướng dưới trướng Quốc trưởng Bảo Đại từ tháng 6/1952 – 12/1953. Tuy nhiên, người ta biết nhiều khi ông này làm Quận trưởng Quận Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (Tiền Giang ngày nay) những năm 1930 – 1940.

Ông Trần Hữu Lộc, một người nghiên cứu về Sài Gòn xưa cho biết, Tâm là người thẳng tay đàn áp phong trào cách mạng của ta, chính vì vậy mới được đặt cho các biệt danh trên. Nhưng rồi, phong trào Việt Minh lớn mạnh và giành lại được chính quyền thì ông Tâm cũng bị bắt. Đó là vào tháng 9/1945, ông Tâm bị tổ chức Thanh niên Tiền phong của Việt Minh bắt ở chợ Đệm (Bình Chánh, TP.HCM ngày nay).

Nhưng sau đó, thực dân Pháp chiếm lại Sài Gòn, ông Tâm được cứu ra và được Pháp sử dụng, tiếp tục cho làm Quận trưởng Cai Lậy. Được việc, là tay sai đắc lực cho Thực dân Pháp nên năm 1950, ông được trao chức Giám đốc Công an Sài Gòn. Sau đó, ông chen vào trong Chính phủ của Trần Văn Hữu, chuyên trách mảng bảo vệ an ninh chống cộng.

Đến tháng 12/1951, ông được Quốc trưởng Bảo Đại bổ nhiệm làm Thủ hiến Bắc Việt. Đó là một quyết định tranh cãi, bởi ông Tâm là người miền Nam. Tuy nhiên, Quốc trưởng Bảo Đại giải thích lý do của ông là “để tỏ là vua cầm quyền bính” và “để chứng minh sự thống nhất ba kỳ” và ông Tâm đã tỏ ra thành công trong nhiệm vụ mới. Đến tháng 6/1952, khi Việt Minh tấn công mạnh mẽ ở Bắc Việt, buộc Bảo Đại phải trao quyền Thủ tướng cho ông Tâm. Từ đây, quyền lực của “Hùm xám Cai Lậy” đạt tới đỉnh điểm.

Lại nói về người đàn bà nhiều mánh khóe, Lê Thị Giỏi. Với lai lịch của mình, bà Giỏi khiến cho ai biết đến mình cũng phải bội phục vì tài lấy – bỏ chồng và cuỗm tài sản của người khác. Đến nỗi, những việc làm sai trái của bà này khiến ký giả Huy Thanh của tờ Tiếng Chuông thời ấy phải thốt lên rằng: “Đưa nó ra ngoài ánh sáng, nhóm Tiếng Chuông cầu mong sẽ được pháp luật và chánh quyền Việt Nam coi như những tiếng kêu gọi đau đớn và thành khẩn nhất của cả một xã hội hãy còn bi thương và đã một lần bị bóp nghẹt họng”.

Tìm hiểu chân tướng của bà nữ “tổ sư”, ký giả Huy Thanh tả: “Bất kì ai đã vô phước gặp mặt bà ta độ một vài lần hoặc có dịp hiếm giao dịch “ép phe” với bà ta độ một vài bận cũng đều đồng thanh suy tụng bà ta là bà nữ “tổ sư” trong nghề làm vợ quan to, một tay nữ quái trong nghề chợ đỏ, chợ đen và là một con sư tử cái đội lốt con cừu trong kỹ nghệ lừa gạt”.


 
Được liệt vào hàng yếm khăn tốt tướng, ngay từ thuở chưa chồng, Giỏi đã ôm lắm giấc mộng vàng (minh họa)

Thay chồng như thay áo

Nhưng tại sao là một “tay anh chị” có nhiều thành tích bất hảo như vậy mà “mụ la sát” ấy vẫn chẳng việc gì, nghĩa là vẫn cứ ung dung bên cạnh ông chồng Tào Tháo (chỉ Nguyễn Văn Tâm, người cũng rất đa nghi) và vẫn cứ được nhởn nhơ trong trường mua danh, bán lợi. Về điều này, trả lời được họa chăng chỉ có ông chồng Tào Tháo của bà.

Vì theo dư luận từ Đông sang Tây theo nghĩa đen thì chính vì cái ngôi cao cả của Tào mà vợ bé của hắn mới có thừa thế lực làm mưa làm gió, chẳng những ở cái đất Việt Nam nhỏ hẹp này mà còn ở cả bên Tây, bên Tàu, bên Anh, bên Mỹ nữa. Một nhà báo Pháp, am hiểu Việt Nam thời ấy đã phải than thở như thế này: “Than ôi! Cái “triều đình” thối nát của họ Tào đã biến thành một cái “hội buôn” do khóe mắt, nụ cười của mụ đàn bà kia... lãnh đạo”.

Họ Tào làm như thiên hạ không ai là người hiểu được tung tích của “quý phu nhân” hay có cố hiểu thì cũng chỉ hiểu được lờ mờ là hết. Chính vì vậy nên hơn một lần, trong lúc “trà dư tửu hậu”, Tào lão gia đã khoe khôn, khoe giỏi cho bà, làm như bà ấy của lão gia tiền thân là bà chúa thiên đình, được Ngọc Hoàng thượng đế giáng xuống phàm trần để bà làm “Thủ tướng phu nhân”.

Vậy lý lịch của bà ra sao? Ký giả Huy Thanh cho biết, bà xuất thân con nhà bình thường, nhưng có đôi chút học vấn phổ thông. Bà nữ “tổ sư” hồi còn xuân xanh cũng được liệt vào hàng yếm khăn tốt tướng. Nhưng cũng chính vì có đôi chút học vấn phổ thông mà ngay từ thuở chưa chồng, bà đã ôm lắm giấc mộng vàng, thường tỏ mình là tay xuất chúng.Mà bà quả là tay xuất chúng thật!

Xuất chúng ở chỗ có tài thay chồng như thay áo, mỗi lần lỡ bước sang ngang là lại một lần rùm beng thiên hạ. Người chồng thứ nhất của bà nghe đâu như làm thầy ký thầy thông gì đó ở tỉnh Mỹ Tho (Tiền Giang ngày nay). Người chồng thứ hai của bà là viên chủ quận, được mệnh danh là “Hùm xám Cai Lậy” hay “Cọp Cai Lậy”, sau này phát tướng giàu sang tột bậc, để trở “Tào Tháo Việt Nam”. Quận trưởng Cai Lậy gian díu với bà được ít lâu thì bỏ rơi bà.

Lúc này, bà Giỏi cũng chịu vậy, nhưng trước khi “anh đi đường anh tôi đường tôi”, bà đã không quên làm ông chồng chủ quận phải ra tòa và còn ở ngay công đường của quận một phen bẽ mặt. Bỏ chủ quận hay bị chủ quận bỏ điều đó không quan hệ gì, bà đi ngay bước thứ ba bên cạnh một ông “sốp phơ” (nghề lái xe - PV), làm chủ xe đò. Đó là năm 1939, bà gặp ông N.H.P trong lúc ông này đang làm tài xế ô tô buýt và trong lúc bà chỉ là một chị lái gà trên đường Sài Gòn – Cà Mau.


Thanh Tùng
Theo baodulich.net.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: