HOTLINE: 0904 89 4444

Đi Trà Vinh mà không dạo quanh các chùa Khmer thì hơi phí
(Phương Nam Plus) - Trong các tỉnh miền Tây, với cá nhân mình thì đi Trà Vinh thích thú hơn cả bởi không khí mát mẻ, nhiều cây xanh, lại còn rất nhiều chùa Khmer mà nếu bạn đã đến đây một lần mà không thăm thú sẽ rất phí đấy!
16:18 29-10-2018
 
Trong các tỉnh miền Tây, với cá nhân mình thì đi Trà Vinh thích thú hơn cả bởi không khí mát mẻ, nhiều cây xanh, lại còn rất nhiều chùa Khmer.

Người Khmer là một trong những dân tộc lâu đời ở Trà Vinh nên văn hóa của họ thể hiện rất đậm đặc ở nơi này thông qua các ngôi chùa Khmer cổ kính. Điểm đặc biệt của chùa Khmer là mỗi ngôi chùa đều như một quần thể riêng biệt, nơi đó được bao quanh bởi cánh cổng kiên cố, có cả ao hồ lẫn rừng cây dày đặc bên trong cùng nhiều gian chùa sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
 
 
Người Khmer là một trong những dân tộc lâu đời ở Trà Vinh nên văn hóa của họ thể hiện rất đậm đặc ở nơi này thông qua các ngôi chùa Khmer cổ kính.

Ban đầu mình cứ nghĩ đi chùa thì cứ vào đốt nhang là xong chứ có gì đâu để tham quan, nhưng xuống đến Trà Vinh rồi mới thấy mình sai lầm. Chính vì cấu trúc dạng quần thể như vậy mà bên trong các ngôi chùa luôn có nhiều điều để bạn khám phá.
 
 
Điểm đặc biệt của chùa Khmer là mỗi ngôi chùa đều như một quần thể riêng biệt.

Chẳng hạn như chùa Hang, một trong những ngôi chùa mình thích nhất, có kiến trúc cổng chùa giống hệt cái hang. Khuôn viên chùa rộng mà hơn một nửa diện tích đã là rừng tự nhiên với cây cao rậm rạp rất mướt mắt. Nơi đây còn là nơi hội tụ của nhiều loài chim di trú và có cả một viện bảo tàng thu nhỏ bên trong.
 
 
Chính vì cấu trúc dạng quần thể như vậy mà bên trong các ngôi chùa luôn có nhiều điều để bạn khám phá.

Chùa Âng cạnh ao Bà Om thì đặc trưng với các khu ao hồ phẳng lặng, trong xanh, được soi bóng bởi những hàng cây cổ thụ bao quanh. Ngôi chùa này có bờ tường rất dày. Hai bên cổng chính đều có những bức tượng to bằng người thật với hình chằn tinh có mắt lồi, nanh dài, mặc áo giáp, cầm gậy, theo truyền thuyết đã được Phật cải hóa để làm bảo vệ cho chùa.


Chùa Âng cạnh ao Bà Om thì đặc trưng với các khu ao hồ phẳng lặng, trong xanh, được soi bóng bởi những hàng cây cổ thụ bao quanh.

Chùa Cò thì có rất nhiều giống cò về làm tổ, có cả tượng Phật to cùng nhiều phù điêu thể hiện trình độ điêu khắc tầm cỡ của nghệ nhân địa phương. Nhìn chung, ngôi chùa nào cũng có cảnh quan rất hấp dẫn. Không chỉ có chính điện, chùa còn có tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội, cả khu tu tập của các sư thầy được bao bọc bởi những rặng tre, hàng cây sao… quanh năm tỏa bóng mát.
 
 
Chùa Cò thì có rất nhiều giống cò về làm tổ, có cả tượng Phật to cùng nhiều phù điêu thể hiện trình độ điêu khắc tầm cỡ của nghệ nhân địa phương.

Nhiều chùa còn bày bán nhiều vật phẩm lưu niệm. Bạn thoải mái tham quan xong còn có thể mua quà mang về với giá cả phải chăng. Phần lớn nguồn thu này sẽ được nhà chùa làm từ thiện vào các ngày Rằm trong năm.
 
 
Nhiều chùa còn bày bán nhiều vật phẩm lưu niệm. Bạn thoải mái tham quan xong còn có thể mua quà mang về với giá cả phải chăng.

Để đến Trà Vinh dạo chùa và thăm thú nhiều thắng cảnh khác, bạn chỉ cần đi xe máy theo hướng Vĩnh Long hoặc Bến Tre trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ. Nếu đi xe khách, bạn có thể chọn xe Kim Hoàng, Thanh Thủy và Phương Trang với mức giá 100.000 – 120.000 đồng/lượt tùy thời điểm trong ngày.

Các nhà nghỉ ở Trà Vinh đều có giá bình dân 80.000 – 100.000 đồng/đêm, chỉ trừ các khách sạn cao cấp như Cửu Long, Thanh Trà, Gia Hòa sẽ có giá 200.000 – 400.000 đồng/đêm. Ăn uống thì siêu rẻ, bước ra đường là có món ngon, chỉ 15.000 – 25.000 đồng cho một phần ăn, nhất là bạn nên thử món đặc sản bún nước lèo ăn với bánh cống và chả giò.Để đến Trà Vinh dạo chùa và thăm thú nhiều thắng cảnh khác, bạn chỉ cần đi xe máy theo hướng Vĩnh Long hoặc Bến Tre trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ.

Nếu đi chùa đã đời rồi, bạn nên thăm thêm bãi biển Ba Động và nhà cổ Cầu Kè, cả hai đều cách trung tâm thành phố cỡ 30 – 50 km. Chỉ cần 1 – 2 ngày cuối tuần về Trà Vinh chơi thôi, đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút không thể nào quên!

Minh Thái
Theo emdep.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: