HOTLINE: 0904 89 4444

Thân phận những ngôi đình làng còn lại ở Cà Mau
(Phương Nam Plus) - Khi muốn tìm hiểu lịch sử của một vùng đất, một miền quê cụ thể, không có gì xác thực hơn là tìm hiểu những di tích với những hiện vật còn lại ở trong đó. Và từ đó mốc thời gian cũng được khẳng định.
16:04 09-11-2018
Ở Cà Mau việc tìm hiểu lịch sử sẽ khó có được câu trả lời cho một cách chính xác và đầy đủ. Nếu căn cứ vào những di tích đã được Nhà nước và tỉnh công nhận, chúng ta sẽ thấy sự hiện diện của các di tích này một cách mờ nhạt, bởi vì lịch sử của Cà Mau cũng nằm trong bối cảnh trên ba trăm năm khai phá đất Nam Bộ của người Việt, vậy mà chỉ có một vài di tích lịch sử với bề dầy về thời gian tương ứng được đề cập đến, đó là di tích chùa Phật Tổ (cấp quốc gia) và đình thần Thới Bình, đình thần Tân Thành (cấp tỉnh), còn lại là những di tích lịch sử của hai thời kỳ kháng chiến.
 

Việc công nhận di tích là công việc mang nặng tính chất của thủ tục hành chính, do đó về mặt khách quan, chúng ta tạm phải chấp nhận điều này. Tuy nhiên, những công việc tuyên truyền phổ biến các giá trị văn hóa các giá trị lịch sử là những công việc không thể trông chờ vào thủ tục hành chính một cách máy móc, bởi đây là định hướng của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Bản thân sự tồn tại của các đình làng tại Cà Mau đã nói lên bản sắc của văn hóa Việt Nam. Việc quan tâm phát huy tác dụng của những di tích này thiết tưởng phải nằm trong chiến lược phát triển và bảo lưu giá trị văn hóa dân tộc trong giai đoạn hội nhập ngày nay. Nhưng tiếc thay, đa số các ngôi đình còn lại ở Cà Mau có nguy cơ trở thành phế tích.
 
Căn cứ vào thực trạng hiện nay, ở TP Cà Mau còn lại 14 đình thần. Trong các ngôi đình này, hầu hết các đình đều có dấu hiệu bị rơi vào quên lãng. Có những đình hiện đang có nguy cơ trở thành phế tích.
 
Xin điểm qua tình hình ba trong những ngôi đình làng đang xuống cấp rất trầm trọng ở TP Cà Mau.

Đình An Thành
 
Tọa lạc tai ngã ba kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu (cách trung tâm TP Cà Mau khoảng 8 km về phía đông - bắc) và dòng kênh chảy về xã Hòa Thành. Hiện nay, dân gian thường gọi là đình Hòa Thành. Trong sắc phong còn được ban trị sự lưu giữ, chúng tôi xác nhận hai vấn đề: Đây là sắc phong cho thần thành hoàng bổn cảnh của thời vua Tự Đức thứ 5 tức năm 1852. Đây là vấn đề phổ biến với hầu hết các sắc phong cho các thần thành hoàng làng ở Cà Mau; Địa danh lúc bấy giờ là An Thành thôn (đúng theo Monographie Pháp năm 1903 ghi lại thời điểm 1897). Vào năm 1939 địa danh nơi đây đã đổi tên thành làng Hòa Thành.
 
Bên cạnh những thông tin có được từ sắc thần và những tư liệu, sự tương truyền trong dân gian về sự linh thiêng của ngôi đình thần này cũng khá kỳ bí.