HOTLINE: 0904 89 4444

Chùa Ngọc Hoàng xứng tầm di tích quốc gia
(Phương Nam Plus) - Chùa Ngọc Hoàng hay còn có tên khác là Phước Hải Tự, tọa lạc yên tĩnh tại số 73, đường Mai Thị Lựu phường Đakao, quận 1, TP.HCM. Vào những ngày rằm hàng tháng, ngôi chùa thu hút rất nhiều người dân và du khách đến thăm và lễ bái.
14:28 14-12-2018
Chùa được xây dựng từ 1892 theo lối kiến trúc Hoa - Việt với diện tích 2.300m2. Chùa được bao quanh bởi những bức tường cao và vững chắc nhằm tách biệt khỏi sự ồn ào của phố thị. Thẳng theo lối dẫn vào chùa, ngay trước sân là một hồ cá lớn. Tại đây, du khách có thể thả cá phóng sinh. Chùa có bố cục phong thủy rất chặt chẽ “trước có nước, sau có núi”. Trong khuôn viên chùa có nhiều cây xanh làm cho không khí ngôi chùa trở nên trong lành và yên bình.
 

Chùa được phân bố trong ba gian thờ mà mỗi gian là một tác phẩm kiến trúc mỹ thuật mang nét đặc sắc giữa thiên - địa. Gian lớn nhất là chánh điện nằm giữa. Đây là gian nối liền với cổng vào, bên trong có thờ Ngọc Hoàng và các bậc thiên binh thiên tướng. Điều đặc biệt ở đây là các tượng được bố trí theo chiều dọc hai bên phải và trái của Ngọc Hoàng tạo cho người nhìn có cảm giác sâu hơn. Ở  bên cửa còn có hai vị Hộ pháp là Thanh Long và Bạch Hổ trấn giữ. Trong gian này còn có thần Môn Quan, thần Thổ Địa, Phật Dược Sư, Thái  Ất Chân Nhân... được bố trí rất hài hòa tạo không gian nhẹ nhàng cho người vãn chùa.

Bước qua hành lang bên phải chúng ta sẽ tới gian thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, Mười Hai Bà Mụ và các Nhũ Mẫu. Khách vào đây thường cầu về con cái, tình duyên hay các trường hợp hiếm muộn. Phía sau gian thờ này là Thập Điện Diêm Vương, gồm có thờ các Nhị Vị song án, Mã tướng quân, Thành Hoàng Lỗ Ban và Thái Tuế, trước đó là mười bức chạm gỗ cảnh mười cửa ngục phân bổ đều trên các bức tường. Bên trái chánh điện là điện Quan Âm, nơi thờ Chuẩn Đề Quan Âm, Địa Tạng Vương Bồ Tát cùng các vị tiền chủ trì của chùa. Hầu hết các bức tượng được làm bằng gỗ, giấy bồi và được chạm trổ rất tinh xảo. Mỗi bức tượng vì thế đều toát lên vẻ sống động, uy nghiêm.

Sau khi đi tham quan hết toàn cảnh chùa, du khách có thể ra trước sân chùa, ngồi nghỉ chân dưới bóng mát của cây đa đã có hàng trăm tuổi. Ngắm đàn cá đang bơi lội trong hồ, suy nghĩ về những chuyện đã qua, cầu mong may mắn... khách sẽ có cảm giác lòng mình thật bình yên.

Dù sự linh nghiệm khi xin con ở chùa Ngọc Hoàng khó khẳng định và cũng khó phủ nhận thì cái quý giá đầu tiên người ta nhận được khi đến đó là sự bình tâm thanh thản, là niềm tin mãnh liệt và những điều thiêng liêng của cuộc sống.
 
Bình Trọng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: