HOTLINE: 0904 89 4444

“Tài tử miệt vườn” - Nơi hội tụ những đam mê
(Phương Nam Plus) - Túc trực tại Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Tháp trong 2 ngày diễn ra vòng thi khởi động của gameshow Tài tử miệt vườn, chứng kiến những “tài tử miệt vườn” không ngại đường xa, gác lại những công việc mưu sinh đến với hội thi để được thể hiện đam mê của mình tôi cảm nhận đờn ca tài tử (ĐCTT) của vùng đất Nam bộ đang có một sức sống mới ở khắp các vùng quê. Và, Tài tử miệt vườn chính là nơi hội tụ của những đam mê đó.
16:53 22-05-2018
 
Hơn 500 thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi Tài tử miệt vườn.

Trong 2 ngày khởi động, ngay từ sáng sớm, rất đông thí sinh (TS) đã đến đăng ký dự thi ở nhiều lứa tuổi với nhiều ngành nghề và đến từ khắp nơi trên cả nước; từ những thành viên Câu lạc bộ ĐCTT cho đến các bạn trẻ không chuyên có niềm đam mê tài tử như: học sinh, sinh viên, giáo viên, anh chạy xe ba gác, cô bán vé số,... Có người thức trắng đêm, vượt hàng trăm cây số chỉ mong thỏa được đam mê.

TS Danh Thị Ngọc (31 tuổi), đến từ Cà Mau chia sẻ: “Em đi bằng xe máy và xuất phát lúc 9 giờ tối, tới Đồng Tháp lúc 3 giờ 30 phút sáng. Rồi thuê nhà nghỉ để chuẩn bị đồ đạc đi thi. Em mê ca hát từ nhỏ nhưng không có điều kiện học. Sau này thì có theo mấy cô chú trong Câu lạc bộ tài tử ở địa phương học hỏi, thỉnh thoảng tham gia hát đám tiệc. Đến với cuộc thi này, trước tiên là để em học hỏi, sau là thỏa đam mê của mình”.

Cuộc thi không chỉ thu hút các bạn trẻ mà còn khá đông TS nhí và các cụ cao tuổi tham gia. TS nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi là em Nguyễn Thanh Tứ (10 tuổi), đến từ Hậu Giang. Không chỉ Thanh Tứ mà mẹ và chị gái Thanh Tứ cũng tham gia cuộc thi. Nhỏ tuổi nhưng Tứ sở hữu giọng ca cao vút, ngọt ngào. Với phần song ca vọng cổ “Cháu nhớ Bác Hồ”, Thanh Tứ và chị gái Nguyễn Như Ý (13 tuổi) đã được Ban giám khảo đặt cách vào thẳng vòng 2. Thanh Tứ cho biết: “Gia đình con ai cũng mê ĐCTT. Con hát là do dì út dạy. Con rất vui khi được vào vòng 2. Con hy vọng chị em con sẽ được vô nhiều vòng sau nữa để được các cô, chú huấn luyện viên là nghệ sĩ chỉ dạy thêm. Ước mơ sau này của con là được làm nghệ sĩ giống như cô chú trong Ban giám khảo (Ban giám khảo: NSƯT Ngọc Huyền, Nghệ sĩ Thanh Hằng và NSƯT Việt Anh).

Từ Tiền Giang, cụ Lê Thành Tri (78 tuổi) là TS lớn tuổi nhất tham gia cuộc thi. Dù tuổi cao nhưng giọng ca cụ Tri cất lên sang sảng và được Ban giám khảo hết lời khen ngợi, đánh giá cao. Thế nhưng cụ Tri chia sẻ: “Tôi lớn tuổi rồi, mục đích chính đến đây là được thỏa đam mê của mình và gặp gỡ giao lưu với những người cùng đam mê”.


 
Ban giám khảo và 2 thí sinh nhí được đặt cách vào vòng 2.

Đặc biệt, trong ngày thứ 2 của vòng khởi động, một TS là chiến sĩ Binh chủng thông tin liên lạc với niềm đam mê mãnh liệt ĐCTT - Lê Quang Đức đã vượt hơn 1.500 cây số, từ Thái Bình vào Đồng Tháp tham gia cuộc thi. Với chất giọng khá đặc biệt, anh Đức đã được Ban giám khảo chọn vào vòng tiếp theo. Anh Đức chia sẻ: “Mặc dù đi đường xa mệt nhưng tôi đã cố gắng trình bày tốt phần thi của mình vì đây là đam mê của tôi”.

Không ngại đường xa, không phân biệt tuổi tác, trình độ, đời sống,... những tài tử đã đến với chương trình bằng đam mê, tình yêu dành cho nghệ thuật. Trong đó, có những hoàn cảnh đặc biệt, có cuộc sống khó khăn nhưng đã đến và thể hiện tình yêu của mình bằng lời ca, tiếng hát gây xúc động cho khán giả và Ban giám khảo.

Theo Ban giám khảo, cho đến thời điểm này, Tài tử miệt vườn thực sự là sân chơi hấp dẫn dành cho những ai đam mê loại hình này. Đã có những tài năng được hé lộ mặc dù vẫn cần phải được rèn luyện thêm khi bước vào những vòng tiếp theo. Chúng ta tin rằng, TS sẽ cống hiến cho khán giả những màn trình diễn đặc sắc trong những vòng thi tiếp theo.

Sân chơi Tài Tử Miệt Vườn mùa 1 - năm 2018 nhằm tìm kiếm những tài năng trong loại hình nghệ thuật ĐCTT, ca cổ, cải lương vốn rất được người dân miền Tây yêu thích. Chương trình do Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tổ chức, diễn ra từ tháng 5 đến tháng 6/2018 với 6 vòng thi: khởi động, cất cánh, tăng tốc, so tài, hát cùng nghệ sỹ và đăng quang.

Bắt đầu từ vòng 3, Ban tổ chức sẽ trao thưởng cho các TS có số điểm cao nhất với tổng giá trị giải thưởng 200 triệu đồng. Đêm chung kết xếp hạng sẽ có 4 giải thưởng dành cho TS bao gồm: 1 giải nhất trị giá 60 triệu đồng, 1 giải nhì 30 triệu đồng và 2 giải ba 20 triệu đồng.

Ngoài ra, trong mỗi vòng thi (hàng tuần) Ban tổ chức sẽ trao giải dành cho TS được yêu thích nhất trị giá 3 triệu đồng được tính bằng tổng số lượt xem trên kênh Youtube của Truyền hình Đồng Tháp.

Các nghệ sỹ: NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Việt Anh và nghệ sỹ Thanh Hằng sẽ đồng hành cùng TS tại gameshow Tài tử miệt vườn mùa đầu tiên với vai trò Ban giám khảo.


Bích Liễu
Theo Báo Đồng Tháp
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: