HOTLINE: 0904 89 4444

Mùa len trâu ở đầu nguồn sông Sài Gòn
(Phương Nam Plus) - Với hàng trăm chú trâu thong thả đi theo từng đàn dọc ven hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh), điểm đầu nguồn của sông Sài Gòn những ngày này, nhiều bạn trẻ dân “phượt” thích mê bởi có cảm giác như được đắm chìm trong “mùa len trâu” nổi tiếng của vùng miền Tây thời quá khứ.
15:35 15-08-2017


Đàn trâu đang đi len nhìn xa tạo ra những vẻ đẹp mang bản sắc độc đáo

Dọc theo con đường bờ hồ, rất nhiều người mê đã tìm tới, ghi lại những khoảnh khắc đẹp như trong phim này. Có lẽ, ngoài khu vực này, không nơi đâu còn những đàn trâu đông đúc và tập quán chăn thả rong ruổi như vậy nữa. 

Khác những mùa len (“Len” theo tiếng Khmer là rong ruổi) trâu ở vùng châu thổ miền Tây khi mùa lũ về, mùa len trâu ở hồ Dầu Tiếng lại xuất hiện khi mùa khô. Lúc này, ven bờ hồ đã cạn nước, hình thành những bãi cỏ trải dài từ Tây Ninh cho tới Bình Dương hay thậm chí là đầu nguồn Bình Phước. Đó cũng là lúc đàn trâu rong ruổi đi kiếm ăn như trong bộ phim Mùa len trâu từng gây tiếng vang ít năm trước.

Tại khu vực cống xả của hồ Dầu Tiếng, cũng là điểm xuất phát của những dòng nước trên sông Sài Gòn đổ về hạ lưu ở TP.HCM, Đồng Nai, một đàn trâu chừng năm chục con đang nhẩn nha gặm cỏ. Bác Nguyễn Văn Thuận, 56 tuổi, ngụ tại xã Phước Ninh (huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) chủ đàn trâu tâm sự. Khác với những hồ nước tự nhiên, Dầu Tiếng là hồ nhân tạo nên địa chất ven bờ khá bằng phẳng. Thậm chí, mùa khô người ta còn trồng khoai mì, mía dọc bờ hồ tạo thành những cánh đồng rộng mênh mông. Thế nhưng, cũng có mùa tích nước nên cỏ và những cây thân mỏng mọc hoang rất nhiều, là thế giới không thể tốt hơn cho loài trâu. Cũng theo bác Thuận, do có đặc tính là hệ sinh thái ven hồ Dầu Tiếng gồm cả cạn và nước nên rất thích hợp với loài trâu. Còn bò, dù quanh đây nông dân cũng nuôi nhiều nhưng không thuận lợi đi rong ruổi ven bờ. 
 
Người nông dân nhìn đàn trâu vui đùa trên sông nước

Cũng theo bác Thuận, bác chỉ là chăn trâu thuê. Chủ đàn ở bên thị trấn Dương Minh Châu. Đây hầu hết là trâu bên Campuchia đưa về nên chúng gầy gò, phải nuôi từ nửa đến một năm mới béo tốt, bán lại cho các nhà hàng, quán ăn dưới thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Dầu Một. “Mặc dù mình chăn thả vất vả nhưng gần đây nhiều bạn trẻ hay tới chơi, cho tiền và xin chụp hình cùng đàn trâu. Thậm chí nhiều đôi bạn trẻ chụp hình cưới, chụp hình quay phim gì đó cũng thích thú với đàn trâu hàng trăm con này”, bác kể thêm.

Được biết, vài năm qua, hồ Dầu Tiếng đã là một thế giới vui chơi dã ngoại của những bạn trẻ ở thành phố Hồ Chí Minh vì khoảng cách từ trung tâm thành phố tới đây chỉ chừng 70 cây số mà đường sá lại vô cùng thuận tiện. Từ các thú vui câu cá, leo núi, ngắm cảnh, chụp hình, tắm mát hay lên chùa… đều có rải rác ven hồ. Thế nên, từ khi phát hiện ra một mùa len trâu ở ven hồ, rất nhiều bạn trẻ đã rủ nhau phượt về đây cuối tuần để vui chơi, ngắm những đàn trâu đông đúc trong lòng hồ yên bình này và chụp những bức ảnh đẹp đẽ khó quên làm kỷ niệm.
 
Đại Dương - Minh Ngọc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: