HOTLINE: 0904 89 4444

Về miền Tây khám phá những khu vườn tràm
(Phương Nam Plus) - Trà Sư, Tân Lập, Xẻo Quýt... đều là những rừng tràm khiến nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ, nghe tên là muốn tới khám phá.
15:10 11-05-2018
Do nằm ở vùng sông nước và đặc điểm rừng ngập nước nên phần lớn các rừng tràm du lịch ở miền Tây đều gắn với chiếc áo bà ba và xuồng ba lá đưa du khách du ngoạn, khám phá. Lắc lư trên chiếc xuồng nhỏ chèo dọc những mương nước, kinh rạch dưới tán rừng tràm, một cảm giác hoàn toàn thư thái. Tán rừng đan xen nhau mát rượi. Nhiều đoạn, ánh nắng khó có thể xuyên qua được. Trên những cành cây, chim, cò… làm nhà, ong xây tổ trông rất bắt mắt.

 
Rừng tràm Trà Sư - Ảnh: Báo Cần Thơ.

Ở các đô thị, những cảnh này là thứ xa xỉ. Chỉ có những công viên với mảng xanh được trồng trọt, cắt tỉa tạo cảnh quan với diện tích nhỏ bé. Về rừng, mảng xanh mênh mang, đi miết vẫn không hết. Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thích thú khi tận mắt thấy chim, cò bay lượn, làm tổ hay tìm thức ăn dưới tán rừng. Nhiều người chèo xuồng tâm lý ngân một câu hò bản xứ hay lên câu vọng cổ ngọt lịm, làm khách phương xa phải lưu luyến.

Nếu rừng tràm Xẻo Quýt (Đồng Tháp), U Minh Thượng (Kiên Giang), U Minh Hạ (Cà Mau) gắn với lịch sử cách mạng; thì Trà Sư (An Giang), Tân Lập (Long An) là những điểm “sống ảo”.


 
Rừng tràm Xẻo Quýt (Đồng Tháp). Ảnh: vnexpress.net.

Rừng tràm Xẻo Quýt là tên gọi dân dã của khu du lịch (KDL) sinh thái Xẻo Quýt, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây từng là căn cứ quân sự thời kháng chiến. Có hai cách để bạn khám phá rừng tràm. Một là đi xuyên rừng trên con đường bê tông, khám phá đường hầm, bếp dã chiến, nhà tre... Hai là ngồi thuyền len lỏi trong các kênh rạch nhỏ thuộc KDL.

Và tới đây các bạn đừng quên thưởng thức cơm nắm muối mè - món ăn gắn với thời kháng chiến của khu căn cứ quân sự.


 
Rừng tràm Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp). Ảnh: vnexpress.net

Đến du lịch miền tây, chắc hẳn du khách không thể bỏ qua cơ hội đến với Tràm Chim ở Đồng Tháp, nơi sinh sống của hàng ngàn chú chim đủ các giống loài khác nhau. Bên cạnh đó, tới với Tràm Chim, du khách cũng có thể tham quan khu rừng tràm xanh ngút ngàn, ẩn sâu bên trong là nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Để đến với Tràm Chim, du khách có thể đi xe máy trực tiếp từ Sài Gòn xuống hoặc bắt xe khách tới Cao Lãnh rồi bắt tiếp một chuyến xe buýt đi Thanh Bình là tới vườn quốc gia. Để có thể khám phá toàn bộ khu rừng tràm rgộn lớn này, cũng như các khu rừng khác, du khách sẽ thuê tắc ráng đi.

Ngược lên phía bắc một chút, đến với Long An du khách sẽ có cơ hội khám phá khu rừng tràm Tân Lập. Đây là một rừng tràm rộng lớn thuộc khu sinh thái làng nổi Tân Lập, trước đây vốn là một vùng đất ngập nước hoang sơ thuộc huyện Mộc Hóa, Long An, liên kết với khu vực Đồng Tháp Mười tạo thành mảng xanh bao la và dòng sông Vàm Cỏ Tây. Để đi sâu vào rừng tràm, du khách có thể thuê thuyền chèo hoặc vỏ lãi (loại thuyền máy hình thoi) để khám phá.


 
Rừng tràm U Minh - Ảnh: internet.

Điểm đến được mong chờ nhất khi đi du lịch miền tây chắc hẳn là Cà Mau - vùng đất tận cùng của Tổ Quốc. Ngoài cực nam mũi Cà Mau, khu rừng U Minh đầy bí ẩn cũng là một trong những điểm đến thu hút. Đặc biệt, vườn quốc gia U Minh Hạ có sáu tháng ngập nước và sáu tháng khô hạn. Ngoài màu xanh ngút ngàn của tràm, vào sâu trong rừng, du khách có thể thả mình giữa màu trắng xóa của bụi lau sậy.

U Minh cũng có rất nhiều thứ đặc sản hấp dẫn và lạ lẫm như mật ong rừng, cháo đậu xanh nấu với rắn hổ hành, cá lóc nướng trui, cá rô đồng nấu lẩu mắm, chuột đồng chiên cùng nhiều món ăn dân dã khác.


Hàn Yên (Tổng hợp
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: