HOTLINE: 0904 89 4444

Một thoáng Vĩnh Long
(Phương Nam Plus) - Thông thường, để hiểu về một vùng đất, một con người phải mất nhiều thời gian, nhanh cũng một năm, chậm thì cả chục năm có lẻ. Vậy mà chỉ hơn một ngày đêm ở đất Vĩnh Long vào ngày cuối tháng 4, gặp những bậc đàn anh, đàn chị trong làng báo ở đây, chúng tôi đã có đầy ắp kỷ niệm.
15:11 11-05-2018
Có lẽ, do Vĩnh Long ở vị trí trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, giữa sông Tiền và sông Hậu, được phù sa bồi đắp quanh năm, đất đai màu mỡ, ruộng vườn tươi tốt, cây trái sum suê mà con người nơi đây cũng hào sảng, thân thiện, dễ gần.

Sau khi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm hữu ích từ cách tổ chức hoạt động hội sao cho hấp dẫn, mang lại lợi ích sát sườn cho hội viên, cách “săn” giải..., chúng tôi được các anh, chị trong Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long đưa đi thăm nhiều danh thắng nổi tiếng của tỉnh, như Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống; du thuyền đến cù lao An Bình, ghé khu du lịch Vinh Sang. Không chỉ ngắm nhìn, nếu thích du khách có thể đăng ký cưỡi đà điểu chạy tung tăng trên cát, câu cá sấu, tập đi cầu khỉ, chơi xe trượt cỏ, đi xe đạp dạo quanh đường làng, chèo xuồng bên những dòng kênh, giăng lưới, chài cá hoặc be bờ tát mương bắt cá... Nhưng bài viết này, tôi không có ý định kể về những danh thắng làm say đắm lòng người mà chỉ muốn nói về những con người đã để lại trong lòng các hội viên đến từ vùng đất Đông Nam bộ cảm giác ấm lòng mỗi khi nhớ đến.


 
Đoàn Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước và tỉnh Vĩnh Long chụp hình lưu niệm tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Mới gặp lần đầu nhưng cách chị Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Hồng Thư hỏi han khi đoàn Hội Nhà báo Bình Phước dừng chân ở hội, cách chị gắp thức ăn cho từng người, chia sẻ mệt mỏi trong chuyến hành trình nhiều giờ khiến ai cũng thấy gần gũi. Và chỉ sau nửa ngày, chúng tôi đã có thể ôm vai chị thân thương như người chị cả trong gia đình. Trong khi thưởng lãm, ngắm cảnh, mỗi khi gặp cảnh có thể tạo góc ảnh đẹp (do đi nhiều nên có kinh nghiệm) chị gọi tên từng em gái trong đoàn lại tạo dáng để chị chụp hình giúp. Sự nhiệt tình của chị làm chúng tôi thêm hào hứng, hết chụp tập thể lại đứng, ngồi, quỳ, nghiêng... để chụp hình cá nhân. Giở lại những bức hình được chị Thư chụp, thấy tấm nào cũng đẹp, có hồn, tôi nói đùa: “Nhờ người chụp hình có tâm đó!”. Chị cười, bật mí: “Chị muốn các em có nhiều tấm hình đẹp về quê hương chị làm kỷ niệm. Nếu không có ai chụp hình thì sao lưu giữ được”. Đúng là một nhà báo dạn dày kinh nghiệm. Chị vừa biết cách PR cho tỉnh vừa gây được ấn tượng tốt về “người miền Tây!”. Nhờ vậy, ngoài lưu giữ “sơ - ri” cảnh đẹp ở khu du lịch Vinh Sang thì khi ngồi trên thuyền chạy dọc dòng sông Tiền, chúng tôi vừa được trải nghiệm cảm giác thoải mái trong những khung cảnh đẹp, sự uốn lượn của dòng sông, xua tan sự ồn ào, tấp nập của chốn phồn hoa đô hội, lại vừa có nhiều góc ảnh đẹp nổi bật giữa sông nước, mây trời gắn với cây cầu dây văng Mỹ Thuận nổi tiếng nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long.

Sau nửa ngày dạo chơi thăm thú cảnh đẹp, đoàn chúng tôi còn được thưởng thức các món ăn đặc trưng của miền sông nước. Đặc biệt hơn, chính anh Nguyễn Hữu Khánh (Gia Khánh), Phó tổng biên tập Báo Vĩnh Long đã đệm đàn ghi ta cho mọi người cùng hát những bản bolero ngay tại bàn ăn làm không khí thêm rộn ràng và tình cảm hai đoàn càng thêm khăng khít. Sự gần gũi qua lời ca, tiếng hát làm lòng ai cũng thêm yêu đất, yêu người Vĩnh Long.

Vĩnh Long vốn nổi tiếng với nhiều danh thắng, cù lao... đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng. Nay được trực tiếp đến đây, tiếp xúc với những con người chân thành, thân thiện như thế, chúng tôi tin tưởng, đây không chỉ là địa chỉ du lịch hấp dẫn trong hành trình khám phá đồng bằng sông Cửu Long mà du khách còn muốn quay lại lần sau để tâm hồn được thư thái, được buông bỏ những nhọc nhằn, lo toan để về với tình yêu thương.

Rời Vĩnh Long, chúng tôi vẫn nhớ cái ôm rất chặt của anh Khánh, chị Thư dành cho thành viên trong đoàn. Chị Thư còn tiếc nuối khi chưa thể mời đoàn thưởng thức món chuối nướng đặc trưng của đất Vĩnh Long. Có lẽ đó là “món nợ” để đoàn Bình Phước sẽ quay lại thăm Hội Nhà báo Vĩnh Long vào dịp không xa.


Ngọc Tú
Theo Báo Bình Phước
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: