HOTLINE: 0904 89 4444

Vẻ đẹp bình dị miền Tây mùa nước nổi
(Phương Nam Plus) - Không ồn ào, tấp nập như xứ Bắc phồn hoa nhưng miền Tây luôn mang lại một cảm giác yên bình và nét giản dị cho du khách. Đến với miền Tây là đến với sông nước miệt vườn, môi trường sinh thái và sự trải nghiệm nét văn hóa lúa nước đặc sắc.
15:54 24-10-2018
Sở dĩ nhắc đến miền Tây là nhắc đến sông nước là do ở đây vào tháng 8, tháng 9 âm lịch, nước từ đầu nguồn sông Mekong cuồn cuộn đổ về. An Giang và Đồng Tháp là những tỉnh đón nước đầu tiên, rồi sau đó tới các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khác như Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang…

 
Buổi sáng trên cánh đồng lũ - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Người dân nơi đây có cuộc sống thật đặc biệt, có lẽ hiếm có nơi nào mỗi gia đình sắm hai loại phương tiện: Xe máy vào mùa khô, ghe thuyền, ca nô vào mùa nước nổi. Một trong những điển hình là huyện Châu Phú (tỉnh An Giang).

Miền Tây mùa nước nổi mang một cảnh sắc hoàn toàn khác lạ so với mùa khô. Những đàn cá kéo về cùng nước lũ đã mang đến cho người dân nơi đây một nguồn tài nguyên thủy sản khổng lồ.

Đó là những cánh đồng lúa chín bạt ngàn đang vụ thu hoạch, được đê bao bảo vệ trước dòng nước lũ, là cánh đồng trắng xóa nước với những chiếc ghe mưu sinh của ngư dân, hay ngôi chợ nhỏ ven đường chuyên mua bán các sản vật vùng lũ. Cùng với đó, miền Tây trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn hơn bao giờ hết.


 
Những cánh đồng thốt nốt hết sức đặc biệt, và hãy thử một ly nước thốt nốt tươi ngọt lịm. Ảnh: Internet

Một vài địa danh du lịch nổi tiếng nhất của miền Tây mùa nước nổi như chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Bè, vườn quốc gia Tràm Chim... Đây được coi là những điểm đến lý tưởng của miền Tây vào mùa nước nổi. Ngoài ra, chợ nổi Cái Răng cũng là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất Cần Thơ.

Hay An Giang, miền đất Bảy Núi có rừng tràm Trà Sư với muôn loài chim trời, có hồ nước trời Búng Bình Thiên mênh mông sắc vàng điên điển, có chợ nổi Long Xuyên náo nhiệt đông vui, có hồ Tà Pạ trong vắt với đá dựng nham nhở…Và còn rất rất nhiều những nơi khác nữa, mỗi nơi tôi đến đều mang trong mình những sắc màu khác nhau của cuộc sống nơi đây. Cuộc sống bình dị của những người dân quanh năm sống chung với sông nước, với từng cơn lũ…


 
Mùa lũ về, miền Tây còn được ưu ái hơn nữa khi có một lượng cá lớn đổ về từ biển Hồ và sông Mekong, trong đó cá Linh là một đặc sản hiếm có. Ảnh: Internet

Mùa nước nổi bao giờ cũng đem lại sự bình yên. Bởi mỗi khi nước rút đi đều để lại lớp phù sa tuyệt vời. Đó là lớp phù sa, sẽ lại tiếp tục nuôi nấng cho các loại cây trồng lớn lên, để cùng giúp cho những miệt quê, miệt đồng cuộc sống no ấm.

Thuỳ Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: