HOTLINE: 0904 89 4444

 • ĐBSCL trong những ghi chép “rất Sơn Nam”
  ĐBSCL trong những ghi chép “rất Sơn Nam”
  Trong sự nghiệp văn chương và biên khảo của cố nhà văn Sơn Nam, có 2 tác phẩm thể loại ghi chép ít được để ý: “Theo chân người tình” và “Một mảnh tình riêng”. Có lẽ vốn hiểu biết về......
 • Dòng họ “Yết Kiêu” vùng sông nước Cà Mau
  Dòng họ “Yết Kiêu” vùng sông nước Cà Mau
  Bà con vùng sông nước mũi Cà Mau thường gọi ông Nguyễn Văn Tốt (Năm Tốt) là ông Năm thợ lặn. Gần suốt cuộc đời kiếm sống bằng nghề thợ lặn, ông Năm Tốt còn truyền lại nghề để đàn con,......
 • Thú vị nghề săn nhái đêm
  Thú vị nghề săn nhái đêm
  Khi nhiều người đã yên giấc thì các thợ săn nhái mới bắt đầu công việc. Họ căng mắt gần như trắng đêm để rọi đèn tìm nhái. Nhiều người không biết tưởng săn nhái đêm là công việc dễ......
 • Tát đìa - nét văn hóa miệt vườn
  00:10 23-01-2018
  Tát đìa - nét văn hóa miệt vườn
  Mùa khô, nước trên các cánh đồng bắt đầu cạn là lúc cá đồng lần lượt rút vào các ao, đìa ẩn núp và sinh sản. Bấy giờ người ta rục rịch tát đìa.
 • Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Chứng nhân lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm
  Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Chứng nhân lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm
  Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là nhân chứng sống cho công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân Sài Gòn – Gia Định (nay là TP. Hồ Chí Minh) xuyên suốt nhiều thế kỷ. Đồng thời cũng là nơi ghi dấu ấn lịch sử với nhiều chiến công hiển hách của quân và dân Thành phố trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.
 • Làng nghề Đức Bình làm nhang bán Tết
  Làng nghề Đức Bình làm nhang bán Tết
  Thời điểm này, các cơ sở sản xuất trong làng nghề làm nhang Bình Đức (khóm Bình Đức 4, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên, An Giang) đang tất bật sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên đán 2018
 • Thăm Cần Thơ, mấy ngày là đủ?
  15:46 16-01-2018
  Thăm Cần Thơ, mấy ngày là đủ?
  Tìm đâu thấy thủ phủ Nam kỳ lục tỉnh đậm hồn miền Nam và có bản sắc riêng một thời khẩn hoang, một đời trù phú.
 • Đặc sản khiến bạn phải
  Đặc sản khiến bạn phải "khóc thét" khi tới miền Tây
  Đuông dừa, cháo dơi, tắc kè, thằn lằn hay thịt chuột là những món ăn dù chỉ mới nghe tên đã đủ khiến nhiều người rùng mình. Thế nhưng ở miền Tây, chúng lại được xem là đặc sản, vốn chỉ dùng để đãi khách quý.
 • Săn “cá khủng” trên sông Vàm Cỏ Tây
  Săn “cá khủng” trên sông Vàm Cỏ Tây
  Sông Vàm Cỏ Tây chảy dọc vùng biên giới phía Tây Nam tổ quốc không chỉ trù phú, dồi dào sản vật mà còn ẩn chứa vô vàn những điều kỳ thú. Một trong số đó chính là những loài cá có trọng lượng tới vài chục ký lô.
 • Nhớ mãi Người phụ nữ Hang Hòn
  14:43 15-01-2018
  Nhớ mãi Người phụ nữ Hang Hòn
  Chị Sứ là nhân vật huyền thoại trong tác phẩm nổi tiếng Hòn Đất của nhà văn Anh Đức. Nguyên mẫu thật ở ngoài đời chính là chị Phan Thị Ràng, bí danh Tư Phùng, sinh năm 1937 tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chị Phan Thị Ràng đã hy sinh anh dũng lúc 13 giờ ngày 9-1-1962, khi vừa bước sang tuổi 25. Tháng 1 năm 2018 vừa tròn 56 năm chị hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
 • Có một Đồng Tháp Mười thu nhỏ ở Long An
  Có một Đồng Tháp Mười thu nhỏ ở Long An
  Là 1 trong 3 tỉnh thuộc tiểu vùng Đồng Tháp Mười, Long An có tiềm năng khá phong phú về tài nguyên du lịch, đặc biệt là du lịch tự nhiên dựa trên các giá trị cảnh quan sinh thái đặc trưng của vùng.
 • Lịch sử hình thành địa danh kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
  Lịch sử hình thành địa danh kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
  Cùng với sông Sài Gòn và rạch Bến Nghé, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với giao thông, cảnh quan và môi trường của Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh. Nhưng lịch sử hình thành tên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thì không phải người nào cũng hiểu rõ. Qua bài viết này, tác giả muốn gửi đến bạn đọc một chút thông tin về lịch sử hình thành tên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.
 • Kỳ tích mở cõi - dân đi trước, chính quyền theo sau
  14:52 10-01-2018
  Kỳ tích mở cõi - dân đi trước, chính quyền theo sau
  Việc đem Sài Gòn và vùng đất Nam bộ về cho Tổ Quốc một cách hòa bình và hợp pháp là công lao vĩ đại của Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên và các Chúa Nguyễn kế tiếp. Di sản mà tiền nhân để lại không chỉ là một vùng đất đai biển trời rộng lớn mà còn là những bài học vô giá về mở cõi an dân, về dựng nước và giữ nước.
 • Huyền tích miếu Bà Lem
  Huyền tích miếu Bà Lem
  Theo thiết chế văn hóa xưa, ngoài đình làng, mỗi xóm (ấp) còn có 1 ngôi miếu (miễu). Miếu thường làm bằng vật liệu cây lá, diện tích nhỏ, bên trong thường có 1 đến 3 bàn thờ, trang trí đơn giản. Miếu là cơ sở tín ngưỡng chung của một xóm hay một ấp. Căn cứ vào nội dung thờ phượng, có thể chia ra 3 loại miếu: Miếu cô hồn, thường ở nơi thị tứ hoặc nơi có tai nạn; miếu Ông (miếu Quan Công, Thổ Địa, Thổ Thần) thường ở miệt vườn, vùng Nho học phát triển và miếu Bà. Trong 3 loại miếu trên, miếu Bà có số lượng nhiều nhất.
 • Văn hóa Óc Eo - viên kim cương lấp lánh
  Văn hóa Óc Eo - viên kim cương lấp lánh
  Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I – VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.