HOTLINE: 0904 89 4444

Xẻo Quýt Đồng Tháp – Dấu ấn về cuộc chiến tranh ác liệt
(Phương Nam Plus) - Xẻo Quýt – một căn cứ nằm giữa dày đặc đồn bốt địch, bom đạn ác liệt trong những trận càn nhưng vẫn đứng vững giữa lòng dân chỉ với những căn nhà hầm, công sự, hầm bí mật… rất đơn sơ như nó vốn có. Du khách có dịp hiểu thêm khung cảnh thực của cuộc sống khắc nghiệt thời chống Mỹ – dấu ấn về cuộc chiến tranh ác liệt.
10:55 03-12-2016


Ảnh: Nguồn internet

Khu di tích Xẻo Quít thuộc địa phận hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) có diện tích gần 50 ha.

Nơi đây từng là căn cứ của cơ quan Tỉnh ủy Kiến Phong trong kháng chiến chống Mỹ (từ cuối năm 1959.  Những khoảnh rừng tràm tự nhiên đã che chở cho cán bộ, chiến sĩ bám trụ tiến hành các hoạt động cách mạng đến ngày toàn thắng 30/4/1975.

Sau năm 1975, tỉnh ủy Đồng Tháp chủ trương phục chế lại các công trình, sưu tầm lại các hiện vật, đưa căn cứ Xẻo Quýt thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và đón khách tham quan.
Ảnh: vietnamtourism.com

 
Khi đến thăm rừng vào mùa nước nổi, du khách tham quan di tích bằng xuồng tay mới thấy hết vẻ đẹp của nơi đây. Du khách có thể đến với khu căn cứ Xẻo Quýt bằng cách men theo con đường ngoằn ngoèo dài hơn 1,5km vào sâu bên trong căn cứ hoặc đi thuyền ba lá để len vào rừng. Trên chiếc xuồng ba lá những cô du kích áo bà ba, khăn rằn, nón tai bèo đưa du khách luồn lách qua những con rạch nhỏ hoang sơ để vào những di tích nằm khuất trong rừng tràm mênh mông. đưa du khách len lỏi giữa các thân tràm bao bọc bằng nhiều lớp vỏ vàng ươm, mỏng như tờ giấy. hít thở bầu không khí ẩm lạnh thơm mùi hoa, mùi nhựa tràm, nghe những âm thanh thiên nhiên vang trong tĩnh lặng.

Cảm giác tự hào về một vùng căn cứ oanh liệt của quân và dân Đồng Tháp sẽ tới với bất cứ ai đã từng tham quan và tận mắt chứng kiến những công sự cá nhân hình chữ L, công sự chiến đấu hình chữ Z được đào đắp bằng đất và cây tràm; những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp…, hay những “bãi ngù tử địa” có gài lựu đạn chống trực thăng đổ quân và xe tăng bộ binh càn vào căn cứ.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: