HOTLINE: 0904 89 4444

Oai hùng địa đạo Long Phước
(Phương Nam Plus) - Một lần đến Bà Rịa - Vũng Tàu, tôi được ghé thăm địa đạo Long Phước, một căn cứ cách mạng, là chứng nhân lịch sử cho một thời oanh liệt của quân và dân nơi đây trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
Phước Quang - / 16:22 14-12-2016


Những chiến sĩ trẻ hứng thú khi nghe kể về những trận đánh oanh liệt của quân và dân tại địa đạo Long Phước - Ảnh tư liệu

Do có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự nên Long Phước luôn là địa bàn tranh chấp quyết liệt giữa ta với địch suốt hai cuộc kháng chiến. Chính vì lẽ đó, nơi đây đã hình thành hệ thống địa đạo nổi tiếng này.

Trước tình thế hung hãn của giặc Pháp, phong trào đào hầm bí mật được bắt đầu vào năm 1948. Khởi đầu cho phong trào đào hầm bí mật này là tại nhà ông Năm Hồi. Sau đó quân và  dân nơi đây đã cùng chung sức phát triển hệ thống địa đạo này. Cùng với đó các cụm địa đạo được hình thành liên kết với nhau từ  ấp Đông, ấp Tây, ấp Nam, ấp Bắc và ấp Phước Hữu, nối liền với nhau bởi một đường hầm duy nhất.  Đường địa đạo xương sống cách mặt đất 2-3m, lòng địa đạo cao 1,5-1,6m, rộng 0,60-0,70m đảm bảo đi lại vận động dễ dàng. Tuyến địa đạo ấp Đông dài trên 360m có nhiều công sự chiến đấu, trạm cứu thương, kho vũ khí và lương thực.Du khách trong và ngoài nước tham quan địa đạo Long Phước - Ảnh tư liệu

Để đáp ứng cho tình hình mới, quân và dân xã Long Phước đã quyết định khôi phục địa đạo này vào tháng 4/1963 và phát triển thành thế liên hoàn vững chắc. Địa đạo được đào sâu xuống 6m, đường xương sống mở rộng 0,70-0,80m, cao 1,6-1,8m, có nhiều cửa ngăn và lỗ thông hơi, nhiều ụ chiến đấu.
Trải qua bao mưa bom, bão đạn, địa đạo và quân dân Long Phước vẫn đứng vững kiên cường góp phần hình thành và phát triển phục vụ công tác chiến đấu. Địa đạo Long Phước chính là nơi bám trụ đánh địch kiên cường của lực lượng cách mạng. Điển hình là trận chiến đấu 44 ngày đêm (từ ngày 5/3 đến ngày 11/4/1963) chống địch càn quét vào Long Phước, du kích xã và bộ đội địa phương đã gây cho địch nhiều thiệt hại. Góp phần vào thắng lợi chung của phong trào giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Khu địa đạo Long Phước cách trung tâm thị xã Bà Rịa 7km về phía Đông Bắc. Ngày  9/1/1990, Bộ Văn hóa - Thông tin - Thể thao - Du lịch (nay là Bộ VHTTDL) đã ra quyết định số 34/HVQĐ công nhận di tích lịch sử địa đạo Long Phước. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho trùng tu lại khu di tích địa đạo Long Phước và đón khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.   

(Theo baodulich.net.vn) 
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: