HOTLINE: 0904 89 4444

Ngục Kon Tum: Khúc tráng ca bất diệt về lòng yêu nước
(Phương Nam Plus) - Ngục Kon Tum một thời là “địa ngục trần gian”, nơi giam giữ và đọa đầy hơn 500 chiến sĩ cách mạng. Với tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất không ngại hy sinh, họ đã góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.
Phước Quang - / 07:49 22-12-2016


Di tích lịch sử Ngục Kom Tum - niềm tự hào của dân tộc


Ngược dòng lịch sử

Đi dọc bờ Bắc về phía hạ lưu sông Đăk Bla đoạn vắt ngang thành phố Kon Tum, chúng tôi tìm đến với Di tích lịch sử Ngục Kon Tum là điểm đến giáo dục truyền thống lịch sử hôm nay. Như đâu đây vẫn còn vang vọng chiến công của các chiến sỹ cách mạng.

Vào đầu thế kỷ XX thực dân Pháp hoang mang trước các phong trào cách mạng nổ ra  ở Trung kỳ: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi,… các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra. Trong các cuộc biểu tình đó ngoài số người bị địch bắn chết ngay còn số bị bắt giam ở các lao cũng có tới hàng trăm ngàn người. Bấy giờ thực dân Pháp muốn lấy nhân công để khai phá các nơi nổi tiếng là rừng thiêng nước độc như Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Kon Tum… Chúng bèn lợi dụng tù nhân chính trị. Lúc này viên công sứ Kon Tum lúc bấy giờ là Jerusalemy nhân muốn làm xong con đường 14, bèn xin gửi tù chính trị lên và lập ở Kon Tum một nhà ngục và đó là hoàn cảnh ra đời của Ngục Kon Tum, được xây dựng từ  1905 đến cuối năm 1917 thì hoàn thành.

Nhà tù này không có từng bao quanh như các nhà tù khác, nhưng chúng đặt nhà ngục vào thế bị bao vây cô lập. Để dễ bề kiểm soát chúng đào một rãnh sâu dài 150m, rộng 100m, thiết kế tại đó bốn dãy nhà theo hình hộp diện tích khoảng 2,5ha, bốn góc ngục có 4 lô cốt xây nổi lên, đêm ngày canh phòng cẩn mật.

Khu nhà đày Kon Tum gồm có 2 nhà giam, 1 nhà lớn và 1 nhà nhỏ, ở giữa hai nhà ấy là nhà lính gác, sườn nhà toàn bằng sắt: cột, kèo, xà, trích… mái lợp tôn nên có tên là nhà Lao kẽm hay nhà Lao sắt, bốn phía vách đều thưng bằng nứa, tre đập dập với dây thép gai chằng chịt qua lại dày đặc. Phía hồi nhà có một cửa ra vào nhỏ hẹp, cánh cửa cũng bằng dây thép gai chằng chịt, trước cửa ra vào có một cái chòi gác của lính.

Quật cường

Đến tháng Chạp năm 1930 tại Ngục Kon Tum có tới 297 tù phạm. Trong số 297 người đó trừ 2 chị phụ nữ, còn lại 295 người chỉ trong thời gian 6 tháng, từ tháng Chạp năm 1930 đến tháng 6/1931 làm đoạn đường từ Đăk Sút, Đăk Pao, Đăk Tao đến Đăk Pét, trải qua biết bao thảm khốc, cực khổ. Trong số 295 người đi có 170 người phải bỏ xác ở chốn núi rừng xanh.

Ở Ngục Kon Tum, thực dân Pháp đã thi hành những chính sách cực kỳ dã man, tàn bạo đối với tù chính trị... Dù hoạt động ở trong bất kỳ môi trường nào, nhưng  khí tiết cách mạng của những người cộng sản vẫn được giữ vững.

Đứng trước âm mưu chiến lược diệt trừ cộng sản của kẻ thù tàn bạo, anh chị em tù chính trị ở Ngục Kon Tum đã tổ chức một cuộc đấu tranh vô cùng quyết liệt. Cuộc đấu tranh này tổ chức rất chu đáo, đảm bảo yếu tố bí mật, rèn luyện hàng ngũ trở nên gang thép, có chương trình hoạt động hằng ngày, có “bản tuyên ngôn chính trị đặc biệt” và có thể nói từ trước chưa có một cuộc đấu tranh nào trong tù làm đến mức ấy. Cuộc đấu tranh có tính lịch sử này đã vạch trần ý đồ chiến lược đen tối của địch và chính sách xảo quyệt dùng người Việt diệt người Việt gây hận thù và chia rẽ dân tộc trước dư luận trong và ngoài nước. Cuộc đấu tranh mang ý nghĩa chiến lược này đạt kết quả vô cùng rực rỡ.

Nổi bật là sự kiện “Cuộc đấu tranh lưu huyết” ngày 12/12/1931 và “Cuộc đấu tranh tuyệt thực” từ ngày 12 đến ngày 16/12/1931 của những người tù chính trị tại nhà Ngục Kon Tum mãi mãi là khúc tráng ca bất diệt về lòng yêu nước, tinh thần quả cảm của các chiến sĩ cộng sản đã làm cho kẻ thù khiếp sợ, mãi mãi là tấm gương oanh liệt cho các thế hệ mai sau.

(Theo baodulich.net.vn) 
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: