HOTLINE: 0904 89 4444

Đừng để người dân vừa phải đối phó với đói nghèo, vừa phải đề phòng cán bộ
(Phương Nam Plus) - Mới đây, nhóm cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh lừa dân bán hàng nghìn m2 đất vàng giá rẻ để trục lợi đã được báo chí và công luận lôi ra ánh sáng. Người dân địa phương đang chờ xem phía chính quyền xử lý vụ việc trên như thế nào. Họ chờ và đợi, chờ công lý được thực thi, đợi mọi việc sẽ được xử lý một cách thật nghiêm minh trước pháp luật.
22:52 23-08-2017
Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp của Tập đoàn Vingroup về tại xã nghèo Thịnh Lộc đã khiến giá trị của những mảnh đất gần dự án này "bỗng dưng"... tăng vọt. Đây là cơ hội “đổi đời” cho người dân địa phương, đặc biệt là những hộ nằm sát cạnh khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, niềm vui chưa kịp tày gang, hộ cụ Nguyễn Thị Là (85 tuổi) và hộ anh Trần Xuân Thành (SN 1980) đã bị “sập bẫy” bởi nhóm cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lộc Hà. Nhóm cán bộ này đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để đất vàng giá bèo. Cụ thể, hộ cụ Là với diện tích 1.293 m2 bị lừa bán với giá 350 triệu, và mảnh đất có diện tích 1.080 m2 của gia đình anh Thành bán với giá chỉ 200 triệu đồng. 
 


Mảnh đất vàng của cụ Nguyễn Thị Là có diện tích 1.293 m2 bị lừa bán với giá 350 triệu - Ảnh: PV

Sau khi mua được đất vàng giá rẻ, các cán bộ trên đã “phù phép” giấy tờ để làm sổ đỏ, phân lô bán cho người khác với giá cao hơn gấp nhiều lần. Điều đặc biệt, những chủ nhân mới của các lô đất vàng “cướp” được này lại được bán cho bố mẹ, anh em, bạn bè thân thích của nhóm cán bộ trên. Khi đang làm thủ tục chuyển nhượng thì bị phát hiện. Nhóm cán bộ gồm ông Lê Văn Thuỷ - Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện; Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Trưởng phòng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện; Đặng Trần Thông, cán bộ cùng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lộc Hà đã có bản tường trình cũng như tự nhận các hình thức kỷ luật đối với sai phạm mà mình gây ra. Hiện UBND huyện Lộc Hà đã quyết định thu hồi 5 sổ đỏ của 5 hộ dân đã mua các lô đất trên, đồng thời xem xét hình thức xử lý nhóm cán bộ vi phạm.

Lộc Hà vốn là một huyện mới được thành lập từ năm 2007, là nơi đất cằn sỏi đá, người dân lam lũ vất vả, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Khi có dự án lớn về, với vai trò, tầm nhìn và sự hiểu biết của mình, đáng lẽ ra những cán bộ trên phải thấy được cơ hội phát triển của địa phương, cơ hội manh nha đổi đời của người dân. Nhưng thay vì nghĩ tới lợi ích chung, họ lại chỉ nhìn thấy được lợi ích riêng, tìm cách bòn rút cho túi riêng của cá nhân mình. Thay vì giúp đỡ, hướng dẫn người dân trước cơ hội phát triển kinh tế, thì “ngửi” được mùi lợi ích từ mảnh đất vàng của dân nghèo, họ lại nổi lòng tham tìm mọi cách chiếm đoạt. 

Người nông dân vốn quanh năm suốt tháng làm ăn lam lũ, khi bị cán bộ lừa là những miếng đất vàng này không thể làm sổ đỏ, họ đã tin và bán với giá bèo. Họ tin một phần vì thiếu thông tin, thiếu hiểu biết về luật đất đai. Nhưng hơn hết, họ tin vì những cán bộ trên vốn làm ở Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, quản lý tài nguyên đất đai nên chắc chắn đã nói thì chỉ có đúng, không có sai. Họ tin những cán bộ trên mà không chút nghi ngờ, chứng tỏ niềm tin của người nông dân chất phác vào cán bộ và chính quyền cấp trên vốn không hề nhỏ.
 


Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xác định: Cán bộ phải là “công bộc” của nhân dân. Nhưng số cán bộ trên đã lợi dụng niềm tin của người dân để trục lợi thì chẳng còn gì đáng bàn - Ảnh: PV

Thế nhưng, niềm tin của cụ Là, anh Thành và không ít những người nông dân chân chất xã Thịnh Lộc chắc chắn đã hoàn toàn sụp đổ khi biết mình bị chính những cán bộ huyện mà mình tin tưởng lừa.

Lòng tham là vô đáy, nhất là khi quyền lực lại nằm trong tay những cán bộ tha hóa, biến chất, chỉ biết thu vén lợi ích riêng cho mình, “ăn của người dân không từ một thứ gì”. Nếu như không xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật thì không thể làm gương cho người khác, không thể lấy lại niềm tin, vốn đã rất mong manh dễ vỡ của người dân. 

Đừng để nhân dân vừa phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” đối phó với cái nghèo, lại vừa phải sống trong lo lắng, đề phòng những cán bộ “Lý Thông” luôn trực chờ tìm cách để chiếm đoạt bất cứ thứ gì của người dân.
 
Yên Hồ
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: