HOTLINE: 0904 89 4444

Nghĩ về nhân tình thế thái qua vụ đánh ghen tàn bạo ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
(Phương Nam Plus) - Xem đoạn video ghi lại cảnh đánh ghen ở Vĩnh Phúc mà rùng mình. Bây giờ, con người lại có thế hành xử man rợ như vậy ư? Tại sao 5 người xúm lại lột quần áo, cắt tóc, nhổ cả lông vùng kín của một cô gái mảnh mai, mà không có lấy một ai can ngăn? Lẽ nào cái xấu, cái ác cứ mặc nhiên diễn ra, như là một lẽ tự nhiên?
15:42 06-09-2017

Nguồn cơn của vụ bạo hành này này là một cuộc tình bất chính giữa cô gái công nhân và người đàn ông tên là Nghĩa, đã có vợ con. Hành vi của cô gái đã gây nên sự bàn cãi trên mạng xã hội. Người thì bảo: Đi cướp chồng người ta, phá hoại hạnh phúc của người ta, bị đòn là phải. Người lại nói: Biết đâu người đàn ông lừa dối, nói là chưa vợ, để cho cô gái này mắc vào cuộc tình không lối thoát? Người lại chửi cái anh thanh niên tham gia cùng 4 người khác hạ nhục cô gái, đó không đáng là mặt đàn ông! Dù thế nào, đó là cuộc tình trái đạo đức, vi phạm luật hôn nhân và gia đình. Trong xã hội có nhiều biến động hiện nay, sự gắn kết gia đình, nhất là những gia đình mới hình thành gần đây, ngày một thiếu chặt chẽ. Giới trẻ bây giờ yêu nhanh, chung đụng nhanh, kết hôn nhanh, để rồi ngoại tình cũng nhanh và cuối cùng là ly tán gia đình. Đã đến lúc xã hội cần có nhiều hoạt động để giáo dục dưới mọi hình thức về tình yêu thương, gắn kết gia đình, chung thủy, chung tay xây dựng gia đình bền vững. Người ta nói nhiều đến phát triển bền vững, mà nói quá ít đến gia đình bền vững. Nếu gia đình mà không bền vững, thì xã hội phát triển bền vững thế nào được? Nếu xây dựng được gia đình bền vững, thì những hành vi ngang trái như trên khó có thể xảy ra.

Dù thế nào đi chăng nữa, dù cô gái bị lừa hay cố tình lao vào cuộc tình trái ngang, thì cũng không một ai có quyền hạ nhục cô gái như nhóm 5 người này đã làm. Trong một xã hội có tổ chức như ngày nay, không thiếu gì những biện pháp răn đe, ngăn chặn cuộc tình trái khoày đó. Đoàn thanh niên, phụ nữ, công đoàn, rồi tổ dân phố, chi bộ… cả một hệ thống chính trị, lẽ nào chỉ quan tâm đến những “việc lớn”, còn thì bỏ qua việc gắn kết hạnh phúc gia đình? Lẽ nào, những người trong gia đình anh Nghĩa đã làm hết cách  theo phương thức hợp pháp, rồi mới đi đến hành động man rợ kia? Nếu như vậy, thì chính quyền và hệ thống chính trị sở tại có lỗi quá lớn! Nhưng, cũng có thể, do nhận thức nông cạn về luật pháp, những người này tự cho mình cái quyền hành xử trấn áp người khác? Tình trạng manh động, tự cho mình quyền đánh người, bắt người, hạ nhục người bây giờ đang có chiều hướng gia tăng, và vụ đánh ghen này có thể nằm trong sự gia tăng đó. Từ đây nảy sinh ra trách nhiệm của hệ thống chính trị, đó là giáo dục cho người dân về pháp luật, về văn hóa ứng xử, để người dân hiểu rằng, họ không có quyền tự xử lý các vấn đề trong quan hệ xã hội theo kiểu xã hội đen, phi luật pháp, trái lại, họ có khả năng xử lý các vấn đề đó theo phương pháp hòa giải, điều chỉnh. Trên thực tế, nhiều người phạm pháp vì không hiểu những việc làm của mình là phạm pháp. Nghi người bắt cóc trẻ con, họ có thể ào vào đánh đập nạn nhân, đốt xe. Bắt được kẻ trộm chó, người ta thi nhau thượng cẳng chân hạ cẳng tay đến chết đối tượng. Còn đánh ghen, với các cách thức dã man như lột, xé quần áo, cắt tóc đối tượng, đã xảy ra khá phổ biến. Người ta cứ tưởng rằng mình có quyền trừng trị những kẻ phạm tội, mắc lỗi! Chưa kể là các hành vi nổi xung chửi bới, đánh nhau chỉ vì va chạm giao thông, hoặc từ một cái nhìn không mục đích… Đó cũng là do người ta kém trong văn hóa ứng xử. Văn hóa này phải được hình thành trong quá trình giáo dục thường xuyên của gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội. Một khi đã hiểu biết về luật pháp, có văn hóa ứng xử chuẩn mực, thì mới có thể hạn chế, đi đến chấm dứt các hành vi xâm phạm thân thể người khác theo các hình thức khác nhau. Đã đến lúc cần thiết thực hóa các sinh hoạt chính trị, bớt chạy theo việc học tập, phổ biến nghị quyết theo lối “đánh trống ghi tên”, phô trương, để chú ý đến việc giáo dục, hướng dẫn cho nhân dân những điều sơ đẳng, thiết thực về luật pháp, về văn hóa để người ta biết tự điều chỉnh hành vi của cá nhân và cộng đồng, tạo nên một cuộc sống bình yên với các quan hệ bền chặt, nhân ái giữa người và người.
 
Những người trong cuộc đã vậy, những người ngoài cuộc thì sao? Nhìn hình ảnh mọi người đứng xem, quay phim, đi qua đi lại trước cảnh một cô gái bị lột trần truồng, cắt tóc giữa đường giữa chợ, thấy ớn lạnh! Họ vô cảm quá. Lẽ nào trái tim họ không còn biết rung động trước sự ê chề của đồng loại? Hay họ không dám can ngăn, vì sợ lụy đến bản thân? Khả năng nào cũng có thể xảy ra. Từ đó mà thấy, cần có cơ chế để người ta dám can ngăn những hành vị bạo lực mà không sợ bị liên lụy. Cũng cần sự giáo dục từ gia đình ra ngoài xã hội để mọi người biết quan tâm, chia sẻ, cứu giúp nhau, coi đó là một lẽ tự nhiên.

Theo VOV, mới đây, một clip đánh ghen kinh hoàng đã được chia sẻ và lan tỏa chóng mặt trên Facebook. Trong clip, một nhóm người xúm vào chửi bới, đánh đập dã man, lột quần áo và cắt trụi tóc, thậm chí nhổ cả lông vùng kín của một cô gái trẻ.

Theo thông tin chia sẻ từ người đăng tải clip này, sự việc xảy ra tại Trại Cúp, khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Nạn nhân là công nhân trong khu công nghiệp, do quan hệ bất chính với người đã có gia đình nên bị vợ người đàn ông kéo người nhà đến đánh ghen.

Trong đoạn clip, mặc dù cô gái trẻ kêu la nhưng vẫn bị một nam thanh niên và một người phụ nữ không chế, giữ chặt lấy tay chân, ép xuống nền đường để 2 người phụ nữ còn lại xé quần áo, cắt tóc, nhổ lông... Dù sự việc diễn ra giữa đường, nhiều người chứng kiến nhưng không ai có bất cứ hành động can thiệp để giải cứu nạn nhân.

Chiều 4/9, ông Nguyễn Minh Thiết, Trưởng công an xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc thông tin: Ban đầu, cơ quan điều tra đã xác định 5 người có liên quan đến vụ đánh ghen xảy ra trên địa bàn vào chiều 3/9 gây xôn xao dư luận. Những người liên quan gồm chị Đ (vợ của Nghĩa - người được cho là quan hệ ngoài luồng với chị K), bà Liên được xác định là mẹ ruột của Nghĩa; chị Hiền là cháu bà Liên; Vinh và Đông (đều là cháu bà Liên), tất cả 5 người trên đều trú tại địa chỉ xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Cũng theo ông Thiết, ngay sau khi nhận thông tin về sự việc xảy ra, công an xã đã nhanh chóng đến hiện trường và thông báo đến công an huyện Bình Xuyên xuống thu thập thông tin, điều tra, xác minh theo thẩm quyền. Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng đã mời những người liên quan lên ghi lời khai phục vụ công tác điều tra.

Theo plo.vn, LS Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng việc 5 người tham gia đánh ghen trong vụ việc trên là hành vi xâm phạm đến 3 khách thể BLHS điều chỉnh, đó là tính mạng sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người phụ nữ và gây mất trật tự trị an nơi công cộng.

Hành vi này có thể bị xử lý hình sự theo quy định của BLHS. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ đưa nạn nhân đi giám định thương tật, nếu phần trăm thương tật đủ để cấu thành tội thì sẽ bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích.

Trong trường hợp thương tích không đáng kể để xử lý hình sự thì cơ quan công an hoàn toàn có thể xử lý những người tham gia đánh ghen này về tội làm nhục người khác.

Tuy nhiên, cả hai tội này đều là tội xử lý theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại điều 105 BLHS. Do đó, người bị hại phải có đơn yêu cầu xử lý gửi đến các cơ quan chức năng địa phương.

Trong trường hợp người bị hại không có đơn yêu cầu, trình báo thì cơ quan chức năng có thể xem xét, xử lý những người này về hành vi gây rối trật tự công cộng. Bởi hành vi đánh ghen thực hiện ngay giữa đường, gây láo loạn khu dân cư, bức xúc trong xã hội.

Hành vi gây rối trật tự công cộng tuỳ theo tính chất mức độ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013 hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS.
 
Phạm Việt Long
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: