HOTLINE: 0904 89 4444

Xử lý nghiêm bất cứ ai vi phạm bảo vệ rừng - "không có vùng cấm"
(Phương Nam Plus) - Kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quản lý, bảo vệ rừng sáng 14.10.2017.
14:09 19-10-2017
 
Từ năm 2010 đến cuối 9/2017, xã Tiên Lãnh (Tiên Phước, Quảng Nam) có 124 hécta rừng tự nhiên bị phá lấy đất trồng keo. Ảnh: Internet
 
Việt Nam chỉ 3 tỉnh không có rừng, 60 tỉnh kể cả TP HCM và Hà Nội đều có rừng. Vì vậy, cần đánh giá đúng tầm quan trọng của công tác này, nhìn rõ những yếu kém, từ đó đưa ra giải pháp thiết thực, khả thi để bảo vệ và phát triển rừng.
 
Thế giới bảo vệ rừng rất nghiêm ngặt, phố trong rừng, rừng trong phố, còn chúng ta nhiều nơi phá nham nhở. Rừng miền Trung, Tây Nguyễn vẫn đang “chảy máu” dù có lệnh đóng cửa rừng. Cần khẳng định, rừng sẽ thành sức mạnh kinh tế nếu biết tổ chức quản lý tốt.
 
Trước những hệ lụy của tình trạng phá rừng tự nhiên, là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng do lũ lụt, thiên tai. Cùng với việc nhấn mạnh sự cần thiết của việc siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong bảo vệ và phát triển rừng, không có vùng cấm trong xử lý các vi phạm, yêu cầu phải thực hiện tốt bài toán kinh tế để người dân thoát nghèo, phát triển bền vững nhờ rừng. 
 
Theo kết quả tổng điều tra, kiểm kê, công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn, tổng diện tích có rừng 14.377.682 ha, tăng 315.826 ha so với năm 2015. Tuy nhiên, khu vực Tây Nguyên diện tích rừng tiếp tục giảm, với diện tích rừng hiện có 2.558.646 ha, giảm 3.170 ha so với năm 2015. 
 
Tổng hợp báo cáo các địa phương, giai đoạn 2012-2017, diện tích rừng thiệt hại do phá rừng trái pháp luật là 4.218 ha, chiếm 11% tổng diện tích rừng bị mất do cả hành vi vi phạm pháp luật và chuyển mục đích sử dụng rừng. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2017, cả nước phát hiện 1.697 vụ phá rừng trái pháp luật; riêng khu vực Tây Nguyên phát hiện 757 vụ,tăng 88 vụ (13%), diện tích rừng bị thiệt hại 418 ha, tăng 145 ha (53%) so với cùng kỳ 2016. 
 
Đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, tình trạng phá rừng tự nhiên trái pháp luật tại một số địa phương còn diễn ra phức tạp, nhiều vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm phát hiện, xử lý. 
 
Trọng điểm phá rừng trong thời gian qua tập trung ở Bình Định, Quảng Nam, khu vực Tây Nguyên với nhiều điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.  Trong đó, tỉnh Đắk Nông diện tích bị thiệt hại do phá rừng lớn nhất trong 9 tháng của năm 2017 với 225 ha, tăng 99 ha so cùng kỳ năm 2016. 

Nguyên nhân của tình hình phá rừng trái pháp luật là do chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời, báo cáo diện tích rừng bị thiệt hại không trung thực, không nghiêm túc thực hiện việc khắc phục hậu quả trồng lại rừng đối với diện tích rừng bị phá, để xâm canh, lấn chiếm đất kéo dài tạo thành hệ lụy xấu, khó xử lý.
 
Phá rừng quy mô lớn ở Tây Nguyên khi lệnh đóng cửa rừng của Thủ Tướng Chính phủ đang có hiệu lực hơn  năm nay chứng tỏ lâm tặc và những kẻ liên quan rất coi thường pháp luật và thách thức pháp luật. Nạn phá rừng góp phần lũ quét gia tăng và cường độ mạnh, gây thảm họa cho hấu hết các tỉnh miền núi, do đó tội ác của chúng là rất lớn. Kỳ lạ là những địa phương có nạn phá rừng mạnh những người đứng đầu tỉnh, đứng đầu huyện gần như an toàn, vô can, không chịu trách nhiệm gì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 chủ trương lớn cần thực hiện nghiêm trên toàn quốc: Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên. Các bộ, ngành, các địa phương phải quán triệt, phổ biến, giải thích để các tổ chức, cá nhân được giao rừng tự nhiên hiểu rõ chủ trương dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên, tạo hành động nhất quán các cấp, các ngành.
 
Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ. Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, xây dựng thủy điện nhỏ, kể cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện.
 
Thứ ba, không cải tạo rừng khộp nghèo (Tây Nguyên), nghèo kiệt khi chưa có đánh giá, khảo nghiệm khoa học. Không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển. Không chuyển rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất.
 
Thủ tướng chỉ rõ: Chúng ta cần thiết phát triển du lịch nhưng việc chuyển mục đích phải được xem xét rất kỹ, được duyệt hết sức chặt chẽ, chứ không phải có dự án du lịch vào làm sân golf là ta phá hết rừng trồng bao đời nay. Nơi nào nạn phá rừng còn diễn ra, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cấp trên và phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Có như vậy mới gọi là "Không có vùng cấm", xử lý nghiêm bất cứ an vi phạm bảo vệ rừng, một câu nói đang được nhấn mạnh sau hội nghị trung ương 6 khóa XI.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: