HOTLINE: 0904 89 4444

Ngăn chặn tham nhũng
(Phương Nam Plus) - Sau mỗi vụ việc tham ô, tham nhũng được phát hiện, chúng ta mới “giật mình” bởi lâu nay, việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức vẫn chưa hiệu quả, mang tính hình thức.
00:31 24-10-2017


Biệt phủ của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái Phạm sỹ Quý. Nguồn: Internet.

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Quyết định số 99-QĐ/TW về việc ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Có nhiều nội dung được quy định phải công khai để nhân dân biết. Đó là công khai 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; 19 điều quy định đảng viên không được làm. Bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cổng thông tin điện tử...

Quy định cho thấy, trong cuộc đấu tranh phức tạp, cam go này không có “vùng cấm”, bất kể ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, dù ở cương vị nào. Đó là một trong những giải pháp, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà nước.
 
Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng đã có kết luận về việc kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ có liên quan đến một số cán bộ cấp cao. Điều này cho thấy, chỉ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì công tác kiểm tra việc kê khai tài sản, thu nhập được tiến hành một cách toàn diện, đầy đủ và mới phát hiện sự thiếu trung thực trong việc kê khai.

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015, số người phải kê khai tài sản, thu nhập là trên một triệu người nhưng chỉ có 5 người bị kết luận là không trung thực. Còn theo  báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng quy định về minh bạch tài sản, thu nhập thì từ năm 2007 đến nay, tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập đúng thời hạn đã đạt 99,5%, công khai đạt tỷ lệ trên 98%. Qua 10 năm đã xác minh gần 4.900 trường hợp nhưng chỉ phát hiện, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực.
 
Ở TP Hồ Chí Minh, trong thời gian từ ngày 1/1/2007 đến 30/6/2016, đã xảy ra 1 trường hợp xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập và đã bị kết luận kê khai không trung thực. Đây là kết quả rất khiêm tốn cho thấy kê khai tài sản chỉ là hình thức.
 
Theo đánh giá của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 cũng khẳng định, việc kê khai tài sản, thu nhập, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập còn hình thức, không ít trường hợp kê khai không đầy đủ, thiếu trung thực. Chưa quy định bắt buộc xác minh tài sản được kê khai trước khi đề bạt, bổ nhiệm; có quá nhiều cơ quan đầu mối được giao thẩm quyền xác minh bản kê khai. Việc kê khai thu nhập, đặc biệt là thu nhập ngoài lương chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập nhưng mới chỉ dựa vào sự tự giác của người kê khai và chưa có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và chưa có chế tài đủ mạnh xử lý người kê khai thiếu trung thực. Bên cạnh đó, một số cán bộ, công chức, viên chức và người dân ngại va chạm và sợ bị trù dập nên không dám tố cáo khi biết rõ người có chức vụ, quyền hạn kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

Thời gian qua, nhiều trường hợp lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công ích được nhận lương hàng tỉ đồng/năm, có nơi đến 2,6 tỉ đồng/người/năm và kéo dài nhiều năm nhưng qua công tác kê khai, minh bạch tài sản không phát hiện được. Điều đó cho thấy tính hình thức của biện pháp phòng ngừa tham nhũng. Câu chuyện tài sản “khủng” với hơn 11,78 triệu cổ phiếu DQC tương đương gần 700 tỷ đồng mà nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu tại Công ty Điện Quang đã tự khẳng định đó là số cổ phiếu “đã được kê khai đầy đủ”, “kê khai tài sản hàng năm” liệu có đáng tin cậy?
 
Hậu quả nhãn tiền về bệnh hình thức trong kê khai tài sản đã dẫn đến các trường hợp như nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bị kỷ luật. Gần đây nhất là Nguyễn Xuân Anh bị đưa ra khỏi Trung ương, mất chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vì những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, trong đó có vấn đề không trung thực về kê khai tài sản. Còn biệt phủ, đất đai, tiền, vàng, đô la của không ít “quan chức” thì khỏi phải nói. Đếm đến mỏi tay cũng không hết mặc dù trên giấy trắng mực đen, những bản kê tài sản rất chi là khiêm tốn. Có tí biệt thự thì kê khai hoặc là bố mẹ để lại, hoặc là người nhà bên Tây cho, hoặc do vợ con buôn bán tích cóp. Thậm chí có vị còn khai “chăn nuôi lợn”, “buôn chổi đót”... gây dựng được cơ nghiệp, xây được “biệt phủ” như ở Yên Bái. Hoặc trường hợp “hotgirl” ở Thanh Hóa kê khai tài sản và cả lý lịch không trung thực đã lặn mất tăm. Những trường hợp cán bộ bị mất cắp tự đi khai báo tại cơ quan chức năng mới biết sao nhiều tiền của thế...

Lần này thực hiện Quyết định số 99-QĐ/TW của Ban Bí thư trung ương Đảng sẽ xử lý nghiêm những cơ quan, cá nhân chậm tổ chức kê khai; không kê khai, kê khai không trung thực; không giải trình được nguồn gốc tài sản tăng thêm; không tổ chức công khai bản kê khai; không chủ động xác minh hoặc không xử lý kịp thời những vi phạm quy định về kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản. Tất cả những bất cập trên cho thấy cần phải sớm sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: