HOTLINE: 0904 89 4444

Fidel Castro và Việt Nam
(Phương Nam Plus) - Các thế hệ người Việt Nam chúng ta từ lâu đã từng nghe câu nói hào sảng của Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” (Por Vietnam Cuba está dispuesta a dar hasta su propia sangre).
15:30 27-11-2017

Tháng 2/2003, trong chuyến thăm lần thứ ba tới Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã phát biểu rất chân thành: “Các đồng chí Việt Nam luôn nói lời cảm ơn tình đoàn kết của nhân dân Cuba đối với cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam. Nhưng tôi xin nói rằng chính chúng tôi là những người phải cảm ơn Việt Nam bởi chiến công đã đánh thắng một kẻ thù hùng mạnh, bởi những gì mà chiến thắng đó đã đem lại cho các dân tộc bị áp bức và bóc lột trên thế giới…”.
 
Đó là những lời nói từ trái tim của người con lỗi lạc của dân tộc Cuba hào hiệp, người đã trực tiếp quyết định việc công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 7/1962) và thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963), tiền thân của Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam và sau này là Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam.
 
Ngày 3/6/1969, tại cuộc mít tinh chào mừng đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam do ông Trần Bửu Kiếm dẫn đầu thăm Cuba, lãnh tụ Fidel Castro đã ca ngợi cuộc đấu tranh kiên cường của nhân dân miền Nam trong suốt mấy giờ liền và nói những lời tự đáy lòng mình: “Việt Nam gợi cho chúng ta nhớ tới những gì tốt đẹp nhất của nhân loại. Việt Nam gợi cho chúng ta nhớ tới những gì cao thượng nhất, vẻ vang nhất, kiên cường nhất, anh hùng nhất mà trái tim con người có thể bao hàm được”.
 
Lãnh tụ Fidel Castro, một người luôn nhìn xa trông rộng, với cảm quan chính trị nhạy bén khi đánh gíá diễn biến của tình hình thế giới, đã khẳng định: “Việt Nam không chỉ là một tấm gương, Việt Nam còn là niềm khích lệ, là một minh chứng rằng các dân tộc kiên quyết đấu tranh có thể kháng cự và chiến đấu đến thắng lợi. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam nhất định giành được chiến thắng cuối cùng trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của mình”.
 
 
Suốt trong những năm 60 và nửa đầu thập kỷ 70 của thế kỷ 20 đầy biến động với biết bao khó khăn gian khổ, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của nhân dân Cuba anh em đứng đầu là Chủ tịch Fidel Castro kính mến. Theo lời kêu gọi của vị Tổng Tư lệnh, hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn, có khi hàng triệu người Cuba, đã tham gia các cuộc mit tinh, tuần hành trên khắp đất nước, ký tên, gửi kiến nghị đòi Mỹ chấm dứt xâm lược miền Nam Việt Nam. Chính lãnh tụ Fidel Castro là người khởi xướng, cổ vũ phong trào đoàn kết với Việt Nam ở Cuba và Mỹ La tinh. Không những thế, trong tất cả các chuyến thăm nước ngoài vào thời kỳ đó, Fidel luôn luôn nêu vấn đề đoàn kết, ủng hộ Việt nam ở mọi nơi, mọi lúc.

Đầu tháng 6/1972, trong chuyến thăm chính thức tới Ba Lan, lãnh tụ Fidel Castro đã dành phần lớn bài diễn văn đáp từ trong buổi chiêu đãi chính thức để vạch trần tội ác của đế quốc Mỹ, kêu gọi dư luận các nước châu Âu tăng cường ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Vào thời điểm đó, khi mà ở Đông Âu người ta chỉ quan tâm đến vấn đề hòa bình và an ninh khu vực, né tránh việc lên án Mỹ, không nói gì đến những tội ác chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam thì tiếng nói đanh thép của lãnh tụ Cuba đã như tiếng sấm giữa trời quang, làm thức tỉnh lòng người.
 
Trong bài phát biểu của mình, Fidel nói dứt khoát: “Trong giờ phút này, đối với nhân dân Cuba chúng tôi, cũng như đông đảo dư luận quốc tế, vấn đề quan trọng nhất, vấn đề chúng tôi quan tâm nhất là tình hình Việt Nam. Ở Việt Nam người ta đang tiến hành một cuộc chiến tranh tàn bạo nhất chưa từng có. Tất cả những kỹ thuật tối tân, những vũ khí chính xác, toàn bộ lực lượng không quân của một siêu cường hùng mạnh đã trút xuống Việt Nam. Sự can thiệp phi lý nhất, hành động vô nhân đạo nhất mà một quốc gia nào đó có thể phạm phải thì đó chính là những gì mà Mỹ đang làm chống lại nhân dân Việt Nam. Chúng tôi cho rằng phong trào cách mạng quốc tế, dưới bất cứ quan niệm nào cũng không thể để dân tộc Việt Nam bị tiêu diệt. Dưới bất cứ quan niệm nào, phong trào cách mạng cũng không thể cho phép diễn ra những tội ác diệt chủng như vậy đối với nhân dân Việt Nam. Việt Nam ngày nay là thử thách cao nhất đối với chủ nghĩa quốc tế vô sản. Việt Nam ngày nay là thử thách cao nhất đối với những nguyên tắc của chủ nghĩa Mác-Lênin”.
 
Sau này chúng ta được biết rằng đích thân Fidel đã chỉ thị cho Đại sứ Cuba tại Ba Lan lúc đó đến tận các cơ quan đại diện của Việt Nam (bao gồm Đại sứ quán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Phái đoàn đại diện Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam tại Vacxava) đề nghị cung cấp thông tin để ông chuẩn bị bài phát biểu nói trên. Điều đó cho thấy tình cảm và sự quan tâm của vị lãnh tụ Cuba đối với Việt Nam là không có giới hạn và không bị ràng buộc bởi các nghi thức ngoại giao. Đúng như lời nhận xét của một nhà lãnh đạo Mỹ Latinh: “Fidel là một người bạn lớn của các dân tộc đang đấu tranh vì độc lập tự do, ông luôn coi những vấn đề của các nước anh em, bè bạn như những vấn đề của chính đất nước mình, luôn sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ sự nghiệp cách mạng của nhân dân các nước một cách hào hiệp và vô tư nhất”.
 
Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Fidel từ 12 đến 19/9/1973 là một minh chứng hùng hồn cho nhận xét nói trên. Thời gian đó, Chủ tịch Fidel Castro dẫn đầu đoàn đại biểu Cuba dự hội nghị Các nước Không liên kết tại Algeria và từ đó đi thăm Việt Nam. Tối 11/9/1973, khi đoàn dừng chân ở New Delhi (Ấn Độ) thì nhận được tin tại Chile đã xảy ra cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống hợp hiến Salvador Allende, một người bạn thân thiết của Cuba. Các sự kiện diễn ra ở Chile và Mỹ La tinh có liên quan mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp tới Cuba, mặc dù vậy Fidel vẫn quyết định tiếp tục chuyến thăm Việt Nam dù phải tính đến việc rút ngắn chương trình so với kế hoạch ban đầu.
 

Khi Đoàn Cuba đến Việt Nam lại xuất hiện vấn đề thời tiết có thể gây khó khăn cho việc di chuyển từ Hà Nội vào Quảng Bình bằng máy bay để đi thăm vùng giải phóng ở Quảng Trị như dự kiến, nhưng Fidel vẫn kiên quyết nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam : “Chúng tôi đến đây là để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam đang chiến đấu, bất kể trong hoàn cảnh nào phái đoàn Cuba cũng sẽ đi thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam”. Nhật ký hành trình do trợ lý của Fidel khi ấy là Tiến sĩ Jose Miyar Barruecos ghi lại cho biết trong chuyến đi đó, Fidel đã trực tiếp nghe báo cáo và quyết định ngay tại chỗ nhiều khoản viện trợ và giúp đỡ Việt Nam trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại đất nước.
 
Hình ảnh Fidel, vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiên ngang sải bước trên con đường mới được giải phóng ở Quảng Trị và phất cao lá cờ của Quân giải phóng miền Nam tại cuộc mit tinh ở căn cứ 241 gần Dốc Miếu, Đông Hà đã khắc sâu trong trí nhớ của nhiều thế hệ người Việt Nam. Những lời nói xúc động lòng người của Fidel dịp đó tại Quảng Trị, Quảng Bình và thủ đô Hà Nội là niềm khích lệ to lớn đối với quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước.
 
Sau chuyến thăm lịch sử đầu tiên ấy tới miền Bắc Việt Nam và vùng giải phóng Miền Nam ở tỉnh Quảng trị, lãnh tụ Cuba Fidel Castro còn thăm lại Việt Nam hai lần vào các năm 1995 và 2003. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ với tình nghĩa sâu nặng và lòng biết ơn vô hạn đối với lãnh tụ Fidel Castro, người con vĩ đại của Tổ quốc Cuba.
 
Phạm Lợi
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: