HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ sĩ ơi, đừng để bị lợi dụng
(Phương Nam Plus) - Hệ thống truyền hình nước ta, theo quy đinh, là của Nhà nước. Tuy vậy, được phép “liên kết làm chương trình”, trên thực tế một số kênh truyền hình đã thuộc về một số tư nhân. Họ đua nhau xây dựng những chương trình câu khách, làm giàu bằng các chiêu trò, trong đó có các chương trình hài nhảm nhí, các chương trình khai thác đời tư nghệ sĩ vô nguyên tắc, thậm chí họ còn sử dụng nghiệp vụ kích động ngầm để các nghệ sĩ bới móc nhau, giúp họ thu hút đông khán giả, tăng lợi nhuận từ quảng cáo.
01:26 08-12-2017
 
Lê Giang liệu có phải là cái tên đủ tầm để trở thành khách mời của Sau ánh hào quang?

Những talkshow khai thác đời tư như Lần đầu tôi kể (HTV2), Chuyện tối nay với Thành (BRT), Sau ánh hào quang (HTV7)… đang khiến dư luận lo ngại. Với khách mời là những nghệ sĩ nổi tiếng, lẽ ra, câu chuyện cần đưa đến khán giả là sự phấn đấu miệt mài, sự vươn lên mạnh mẽ của những nghệ sĩ đó để giỏi về nghề nghiệp, có tinh thần phục vụ cao, xứng đáng là người của công chúng. Nhưng không, các “nhà đài” soi vào những góc khuất của cuộc đời nghệ sĩ, gợi ý cho họ kể ra những chuyện trớ trêu trong quá khứ, mà chẳng ai kiểm chứng được là thật hay giả? Nguy hiểm ở chỗ, những câu chuyện ấy đã vô tình hay cố ý bới móc, kể tội những nghệ sĩ khác, tạo nên hệ lụy không cứu vãn nổi về danh dự cho những người này. Với sự nhẹ dạ, không cần kiểm chứng, nhiều khán giả tin ngay vào những câu chuyện đẫm nước mắt đó, lên án, thậm chí là tẩy chay, ruồng bỏ những người bị “vạch tội” trong các câu chuyện nói trên.
 
Gần đây nhất trong chương trình Sau ánh hào quang, nghệ sĩ Lê Giang đã có những chia sẻ về bi kịch của cuộc đời mình trong quá khứ với chồng cũ là diễn viên hài Duy Phương. Lê Giang sụt sùi kể chuyện bị chồng cũ bạo hành, ném từ cầu thang xuống (?)… Đây là lời kể một phía của Lê Giang, một người mẹ được tòa cho quyền nuôi con khi ly hôn, nhưng lại không nuôi, không có bằng chứng về các hành vi “tàn bạo” của chồng cũ, nhưng vẫn tạo sự phẫn nộ trong một bộ phận khán giả, khiến cho cuộc sống của nghệ sĩ Duy Phương bị đảo lộn. Nghệ sĩ Duy Phương đã chính thức lên tiếng bác bỏ những thông tin đó: "Chương trình phát sóng đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và tinh thần của toàn bộ gia đình tôi. Tôi đang kinh doanh buôn bán, khi cuộc nói chuyện một chiều của Lê Giang lên sóng, người ta đánh giá tôi rất nặng nề. Mấy nay đâu có còn ai tìm đến quán tôi uống vài chai bia, những tổn thất này ai sẽ chịu? Nói tôi bạo hành, đây là tội hình sự, đâu có thể muốn nói là nói. Tôi muốn làm việc với bên chương trình, ai là người làm ra nó. Chương trình là để giáo dục người ta trở thành những người tốt, đâu phải là chỗ phỉ báng danh dự người khác thiếu chứng cứ như vậy. Tôi cũng là nghệ sĩ, nhiều người biết cách liên lạc với tôi, sao họ không hỏi tôi dù chỉ một câu là "Anh Phương ơi, điều này có đúng hay không?", sao có thể thông tin một chiều? Ai là người giám sát, ai là người cho lên sóng đều cần phải đứng ra chịu trách nhiệm". Hai con trai của Duy Phương – Lê Giang cũng lên tiếng phản đối cách khai thác đời tư của "nhà đài", cầu xin dư luận để cho cha mẹ họ yên thân. Mặc dù ê-kíp sản xuất rao giảng rằng mục đích của chương trình là đưa nghệ sĩ đến gần hơn khán giả, nhưng, nhiều người lại tin rằng, mục đích của họ là đưa đồng tiền vào túi họ nhiều hơn...
 
 
Duy Phương: '’Tôi không phải súc vật mà đánh đập Lê Giang như thế’'… "Những cái tốt của tôi sao Lê Giang không nói? Tôi là người hay là súc vật mà đánh đập, hành hạ, ném vợ xuống cầu thang như Giang nói. Tôi không làm chuyện đó" 
 
Như vậy đó, khi tung lên dư luận chuyện đời tư, nghệ sĩ được gì? Cha ông ta đã dạy, đừng vạch áo cho người xem lưng. Những câu chuyện trớ trêu, dù có thật, đã được chôn vùi vào quá khứ, bới móc lên chỉ làm đau lòng chính những người trong cuộc. Kẻ được, trước hết là những người tổ chức chương trình vô lương tâm, kiếm tiền trên nỗi ê chề của người khác; tiếp đó là một bộ phận khán giả tò mò, soi mói và thích thú với việc “ném đá”! Vậy thì, trên các diễn đàn, các nghệ sĩ hãy “uốn lưỡi ba lần trước khi nói” như cha ông ta đã dạy. Hãy cho công chúng biết về những nỗ lực của mình trong cuộc sống và trong nghề nghiệp, đặc biệt là sự vươn lên để xứng đáng là người của công chúng, chứ đừng dại dột tung hê chuyện riêng tư của mình và người thân, làm trò cười cho thiên hạ, biến mình thành công cụ kiếm tiền của kẻ khác.
 
Những nghệ sĩ bị cơ quan truyền thông nào đó bới móc đời tư, gây tác hại, cần có thái độ phản ứng mạnh mẽ. Trước mắt, nên gửi đơn khiếu nại lên Cục Báo chí, hoặc Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông. Biện pháp này giúp xử lý khủng hoảng truyền thông có hiệu quả mà thủ tục lại đơn giản. Nếu thấy cần thiết, sau đó làm các thủ tục kiện ra tòa án để xử lý triệt để vấn đề, bảo toàn danh dự của mình. Nhưng, trước hết, hãy tự bảo vệ mình bằng cách cân nhắc kỹ càng việc cung cấp thông tin cho truyền thông cũng như cách hành xử khi tham gia các chương trình truyền hình.
 
Phạm Việt Long
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: