HOTLINE: 0904 89 4444

Đón Giáng sinh sau thảm họa
(Phương Nam Plus) - Là một đất nước chịu nhiều thiên tai lịch sử của siêu bão Harvey, Irma, cháy rừng California... trong năm 2017, nhưng Hoa kỳ vẫn khá vững vàng - nếu nhìn tổng thể vào những ngày chuẩn bị Giáng sinh.
15:07 19-12-2017
Nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao và xuất phát nguyên nhân nào? Vẫn trên con đường kiến tạo khôi phục đầy khó khăn thử thách một số nơi, người dân tạm ổn định cuộc sống bởi mức lương cơ bản (từ 2.000 USD – 8.000 USD trở lên mỗi tháng) tùy theo khả năng, bằng cấp. Quan trọng, tiềm năng thu nhập đầu người đủ sức tiếp tục đón lễ ăn mừng bởi "có thực mới vực được đạo".
 

Nếu nạn nhân, hoặc không may mắn bị mất việc thì ít nhiều cũng nhận được sự hỗ trợ của chính phủ qua mọi hình thức như phúc lợi xã hội, phiếu mua thực phẩm miễn phí cùng số tiền nhỏ; ngân hàng tạo điều kiện mua nhà, xe trả góp, mua đồ đạc gia dụng, điện tử "nợ" với lãi suất thấp - dù sao có vẫn còn hơn không. Họ sống không bi quan khi được Trung tâm khắc phục hậu quả Thiên tai (DRC), Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA), Đội ngũ trợ giúp thảm họa Thiệt hại (DSA) hay trung tâm giúp thiệt hại (MRIC) cho người sống sót sau thiên tai.
 
Sự dồn sức tuy không hoàn hảo trong thực tế, song trên tinh thần chia sẻ tương trợ với các phương án hiệu quả đủ ghi nhận.
 
Những ngày Giáng sinh gần kề, các trung tâm thương mại mua sắm thật sôi động, tìm được chỗ đậu xe không phải dễ dàng khi mà mọi nơi ngập xe và người. Người ta tất bật mua sắm đồ trang trí nhà cửa, quà tặng. Khắp nơi nhiều con đường, khu phố giăng đèn lung linh màu sắc đủ kiểu - xứng đáng được đánh giá là "thiên đường trần gian".
 


 
Không khí náo nhiệt, tưng bừng ấy lại ngay trên đất Mỹ - nơi đã và đang đối diện bao tai ương trời đất của mẹ thiên nhiên mới là kỳ lạ. Sự khởi đầu gian nan làm lại cùng bản năng sinh tồn trong đường cùng không phải quốc gia nào cũng làm được.
 
Người ta vẫn tìm cách duy trì cuộc sống với sự trỗi dậy mạnh mẽ trong sự bình tĩnh đến lạ lùng. Ngạc nhiên hơn lại ngay chính nơi mình từng trải qua thảm họa khủng khiếp chỉ thời gian ngắn cách đây 3 - 4 tháng. Như câu chuyện thần thoại, vô số góc ngách vẫn sáng rực cây thông Noel - hình ảnh sáng kiến thể hiện di sản, lịch sử, phong cách Mỹ sẽ được trường tồn mãi mãi.
 
Bài học về cách xử lý ứng phó của chính quyền quan tâm đến đời sống của người dân; cùng sự lạc quan, mạnh mẽ dù thiệt hại hơn cả 100 tỷ đô la thật đáng kính phục. Ngày lập đông, các thành phố của thảm họa vô cùng nhộn nhịp lộng lẫy như không biết ngủ để hoà nhập điểm đón Giáng sinh.
 
So sánh hình ảnh trang hoàng mua sắm ngày hôm nay và hình ảnh tang thương mất mát ngày hôm qua đã được lan truyền khắp thế giới - là sự khác biệt đáng nể mà rất ít nước thể hiện nổi.
 
Ý thức dân tộc, sự giúp đỡ hy sinh thầm lặng giữa người và người, những cố gắng tập trung khắc phục từ ý chí, dũng cảm, quyết tâm trên tinh thần và văn hóa. Cảm phục sự vươn lên tầm cao, hồi sinh mạnh mẽ nhanh chóng để khắc phục hậu quả thiên tai của người Mỹ.

Ký ức ngày mưa bão, lụt dâng, gió xoáy... vẫn là nỗi ám ảnh, nhưng mùa đông năm nay xứ cờ hoa vẫn đón lễ hoành tráng. Mọi thảm họa xảy ra không ảnh hưởng đến linh hồn Giáng sinh, khi mà một quốc gia đa sắc dân luôn đặt niềm tin tôn giáo hàng đầu.
 
Thạch Thảo
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: