HOTLINE: 0904 89 4444

Nhớ Ngày toàn quốc kháng chiến "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh"
(Phương Nam Plus) - Kỷ niệm 71 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946- 19/12/2017), nhiều hoạt động đã diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là tại Thủ đô Hà Nội.
14:23 20-12-2017
 
Người chiến sĩ ôm bom ba càng sẵn sàng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Ảnh tư liệu

Với tinh thần yêu nước nồng nàn “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, Thủ đô Hà Nội đã cùng toàn quốc kháng chiến cứu nước “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, phá tan âm mưu đánh nhanh thắng nhanh của thực dân Pháp xâm lược.

Nhân dịp này, Hà Nội và nhiều địa phương  tổ chức tuyên truyền, hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa như gặp mặt đại biểu chiến sĩ, thanh niên xung phong trực tiếp tham gia kháng chiến, đại biểu gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Những hoạt động đó nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến. 
 
Chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới. Bất chấp những thiện chí hòa bình của Việt Nam, trong các ngày 15 và 16/12/1946, quân Pháp nổ súng gây hấn nhiều nơi ở Hà Nội. Ngày 17/12/1946, chúng cho xe phá các công sự của ta ở phố Lò Đúc, rồi gây ra vụ tàn sát đẫm máu ở phố Hàng Bún và phố Yên Ninh. Ngày 18/12/1946, tướng Môlie gửi cho ta hai tối hậu thư đòi chiếm đóng Sở Tài chính, đòi ta phải phá bỏ mọi công sự và chướng ngại trên các đường phố, đòi để cho chúng làm nhiệm vụ giữ gìn trị an ở Hà Nội. Chúng tuyên bố nếu các yêu cầu đó không được Chính phủ Việt Nam chấp nhận thì quân Pháp sẽ chuyển sang hành động chậm nhất là sáng ngày 20/12/1946.
 
Trước tình thế đó, ngày 18 - 19 tháng 12 năm 1946, tại Vạn Phúc, Hà Đông (Nay thuộc thành phố Hà Nội), Ban thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, đề ra đường lối, cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chiều ngày 19/12/1946, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Nguyên Giáp quyết định chuyển đến các đơn vị lực lượng vũ trang mật lệnh về ngày và giờ của cuộc giao chiến trong toàn quốc. 20 giờ ngày 19/12/1946, tín hiệu bắt đầu kháng chiến toàn quốc được phát ra với nội dung:
 
           Hỡi đồng bào toàn quốc!
 
         Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa!
 
          Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất đinh không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.
 
           Hỡi đồng bào!
 
          Chúng ta phải đứng lên!
 
          Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.
 
           Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!
 
           Giờ cứu quốc đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng để giữ gìn đất nước. Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!
 
           Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm!
 
           Kháng chiến thắng lợi muôn năm!
 
Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến đó là lời hịch cứu nước, thể hiện ý chí quyết tâm sắt đá của cả dân tộc, khơi dậy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất; động viên, thôi thúc, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bước vào cuộc kháng chiến giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc.
 
 
Tượng đài "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" tại vườn hoa Hàng Đậu, Hà Nội. Nguồn: Internet
 
Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với Chỉ thị toàn dân kháng chiến và Kháng chiến nhất định thắng lợi của Tổng Bí thư Trường Chinh đã xác lập đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ và dựa vào sức mình là chính; mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất cua r dân tộc. Đó là cuộc chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, đồng thời cũng khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ của các lực lượng vũ trang nhân dân trong cả nước “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Trải qua 60 ngày đêm chiến đấu kiên cường, anh dũng, sáng tạo, quân và dân Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cơ quan đầu não, tản cư, bảo đảm an toàn cho nhân dân; chuyển hàng ngàn tấn máy móc, vật tư ra An toàn khu, tạo tiềm lực ban đầu cho kháng chiến. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, cả dân tộc ta đoàn kết một lòng chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược, giành chiến thắng vẻ vang.

Kỷ niệm 71 năm Ngày toàn quốc kháng chiến là dịp để chúng ta ôn lại chúng ta có dịp ôn lại truyền thống hào hùng, bất khuất, kiên cường của dân tộc, lòng yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trước mọi kẻ thù xâm lược. Đó là cội nguồn sức mạnh, là nội lực để chúng ta cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay, tất cả vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: