HOTLINE: 0904 89 4444

Đà Nẵng không đứng ngoài cuộc chiến chống tham nhũng
(Phương Nam Plus) - Ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm') là nhân vật như thế nào mà khiến dư luận Đà Nẵng cũng như cả nước dậy sóng trong thời gian qua?
00:25 25-12-2017
 
Ông Vũ "nhôm" (bên phải) trong một lần đi cùng ông Xuân Anh, nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an đã thực hiện việc khám xét nhà riêng Phan Văn Anh Vũ , tức Vũ “nhôm”- đại gia bất động sản - tại nhà riêng, số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, tp Đà Nẵng; Đồng thời khám xét Công ty Cổ phần Bắc –Nam 79 do ông Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Không bắt được Vũ tại nơi cư trú nên đã phát lệnh truy nã.
 
Sự việc ở Đà Nẵng tiến triển nhanh như chớp. Tin “hot” này được hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đăng tải, bàn luận, được dư luận xã hội rất quan tâm.
 
Đà Nẵng không thể đứng ngoài cuộc phòng, chống tham nhũng của cả nước đang diễn ra rất quyết liệt. Quyết tâm của Bộ Chính trị, của Đảng, Nhà nước càng ngày càng thấy rõ các kết quả. Điều hết sức quan trọng là người dân cả nước rất phấn khởi, đánh giá cao quyết tâm đó. 
 
Vũ "nhôm" tên thật là Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi), sở hữu nhiều công ty như Công ty TNHH I.V.C, Công ty cổ phần 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79 và góp vốn vào một số công ty khác. Ông Vũ được coi là đại gia sở hữu rất nhiều khu đất ở vị trí đắc địa tại Đà Nẵng, hầu hết được hình thành từ nhà đất công. Ông có hai nhà hàng nổi tiếng nằm trên đường Bạch Đằng lấn ra ngoài sông Hàn ở vị trí cực đẹp.Trước đây, ông Vũ có thời gian làm nhôm kính nên được mọi người gọi là Vũ "nhôm".
 
Trước hết, phải nói doanh nhân Phan Văn Anh Vũ không xa lạ gì ở Đà Nẵng. Ông đã nổi tiếng, đã thành đạt, đã đại gia từ thời cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh. Ông Vũ hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79...
 
Tuy nhiên, từ sau khi Bí thư Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật, nhân dân, cử tri Đà Nẵng liên tục đặt câu hỏi xung quanh cái tên “Vũ nhôm” này là "Mafia" thao túng Đà Nẵng? Hàng loạt các câu hỏi : Có hay không chuyện Vũ “nhôm” gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá? Có hay không chuyện  Vũ “nhôm” chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng: Tôi sẽ cho ông nghỉ việc, khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó?
 
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay những thông tin trên đã được Tổng Bí thư yêu cầu Bộ Công an điều tra làm rõ. “Nếu có việc này thì là sự sỉ nhục với chính quyền và hệ thống công quyền”.
 
Hay trước đó, là câu hỏi “Có hay không cho Công ty 79 do ông Vũ làm Giám đốc được triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013 - 2015 khi chưa đủ các thủ tục pháp lý… Trong dự án này có lợi ích nhóm hay không, ai đứng đằng sau?
 
Chất vấn, đặt câu hỏi là quyền của cử tri. Nhưng trả lời câu hỏi ông Vũ là ai, dính dáng, tiêu cực gì; có hay không chuyện tay trong thân hữu thì phải là việc của Đà Nẵng, chính Đà Nẵng phải trả lời cử tri, nhân dân.
 
Lâu nay, dư luận ở Đà Nẵng xôn xao việc ông Vũ “nhôm” liên quan đến nhiều dự án nhà đất công sản. Sau khi Bộ Công an điều tra về việc mua bán nhà đất cũng như khám xét nhà riêng ông Phan Văn Anh Vũ, dư luận cán bộ, đảng viên thành phố Đà Nẵng đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ vì mọi việc sẽ được kết luận rõ ràng. Đây là sự kiên quyết, không thể để người dân ấm ức câu chuyện có sự dung túng, mua chuộc, chứ không lý gì một dự án lớn mà lại không qua đấu giá? 
 
Nhiều ý kiến cho rằng, việc điều tra ông Vũ “nhôm” cho thấy cuộc đấu tranh chống tham nhũng ngày càng quyết liệt hơn. Cần làm khẩn trương để đem lại lòng tin cho người dân Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Đặc biệt trong thời điểm lòng dân đang rất tin vào sự lãnh đạo của Đảng.
 
Cử tri Đà Nẵng cũng đồng thanh đề nghị: Với những vụ việc mà dư luận cho rằng Phan Văn Anh Vũ đã coi thường chính quyền thành phố, mua chuộc lôi kéo, gây sức ép, buộc một số người phải làm theo ý mình. Mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng điều tra làm rõ Phan Văn Anh Vũ là ai? Thế lực và cá nhân nào đứng đằng sau để làm chỗ dựa, tạo điều kiện cho Vũ tự tung tự tác. Làm rõ những vi phạm trong lĩnh vực đất, nhà công sản có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Đừng để Vũ “nhôm” thao túng dẫn đến nguy cơ làm phân hóa nội bộ, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".
 
Phan Văn Anh Vũ bị truy nã, bị khởi tố về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”, theo điều 263 Bộ luật Hình sự và Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đang sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin liên quan ông Vũ để  điều tra làm rõ những sai phạm liên quan đến 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng. Hầu hết các dự án nhà đất công sản này đều liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Kết quả như thế nào, phải dựa trên những cơ sở luật pháp , phải chờ và tin vào quyết tâm của Bộ Chính trị sẽ làm đến cùng những sự kiện mà dư luận quan tâm đến chống  tiêu cực, tham nhũng, trong đó có vụ Vũ “nhôm”.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: