HOTLINE: 0904 89 4444

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Sự bất lực của lẽ phải?
(Phương Nam Plus) - Theo thông tin đăng trên một số báo điện tử, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, đã có đơn xin từ chức.
16:52 08-01-2018

Trong lá đơn nộp tại cuộc họp kiểm điểm của thường trực UBND quận 1, ông Hải giải trình từ tháng 3/2016, ông chính thức phụ trách lĩnh vực đô thị và nhận thấy ở quận 1 tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp, theo Báo Tuổi trẻ.
 
Quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng, lề đường do đó là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung sức lực và thời gian để giải quyết dứt điểm.
 
Ông Hải viết trong đơn. "Từ tháng 1 đến tháng 10/2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện". Nhưng "việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các bãi ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó".
 
"Là đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công", theo Vnexpress.

Theo ông Hải, để lập lại kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc, đồng lòng của tất cả các cấp, hệ thống chính trị nhưng ông chưa nhận được những điều kiện này để thực hiện.
 
"Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ quận 1, thôi làm Đại biểu Hội đồng nhân dân quận 1", ông Hải viết.

Ông Hải mong muốn khi trở lại là công dân sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về các giải pháp "căn cơ, nhân văn, không ảnh hưởng để mưu sinh của người nghèo" trong công việc lập trật tự vỉa hè.

Trong chín tháng thực hiện chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, quận 1 đã xử phạt hàng loạt nhà hàng quán nhậu; ôtô biển xanh, đỏ bị cẩu về trụ sở; nhiều công trình của cơ quan công quyền, cơ sở kinh doanh bị đập bỏ...

Đến tháng 10/2017, Chủ tịch UBND quận 1 ban hành hai quyết định, giao việc dẹp vỉa hè cho các phường, ông Hải chỉ ra quân khi các phường đề xuất và được Chủ tịch UBND quận đồng ý. Hiện vỉa hè ở quận 1 cũng như các địa bàn khác bị tái chiếm nghiêm trọng.

Việc đệ đơn từ chức cho thấy ông Hải là người biết tôn trọng lời hứa, trăn trở với trách nhiệm của mình. Mặt khác, việc ông Hải phải từ chức, phải chăng là biểu hiện cho sự bất lực của lẽ phải? Bởi, như ông viết, dẹp vỉa hè động chạm tới lợi ích của đông đảo người làm ăn và cả cán bộ cộng sinh. Xử lý bằng biện pháp hành chính như ông từng làm, tuy thuộc về lẽ phải, nhưng chưa phải là biện pháp “căn cơ”, lại vấp phải những lực cản rất lớn, thì thất bại là điều khó tránh khỏi. 
 
Một bạn đọc đã viết bình luận như sau: “Mong Thành ủy tạo điều kiện để anh Hải tiếp tục làm việc và làm tốt hơn. Một người nhiệt huyết, có trách nhiệm và có lòng tự trọng. Riêng tôi khuyên anh Hải không nên quá bức xúc. Với tư cách công dân, chúng tôi rất thông cảm và biết anh đã chịu quá nhiều áp lực, cản trở. Dễ hiểu thôi!”.
 
Chúc Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: