HOTLINE: 0904 89 4444

Ăn nhiều không béo mới lạ
(Phương Nam Plus) - Tôi có người bạn, người anh, đồng thời cũng là sếp. Tiến sĩ khoa học, nghệ sĩ ưu tú; từng đứng đầu một Sở, đứng nhì một Cục, Hiệu trưởng một trường. Anh thuộc dạng vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa, quen 10 em thì có đến 9 em đem lòng thương mến. Nhưng một số đàn ông không thích anh lắm.
23:40 08-01-2018
 
Ảnh có tính chất minh họa, đồng thời cũng thể hiện quan niệm về vẻ đẹp phụ nữ của người viết

Anh không đoái hoài đến những chuyện mà anh cho là vớ vẩn, tầm phào, mất thời gian. Trên bàn anh ngày nào tôi cũng gom lại các loại giấy mời họp, hội nghị, tọa đàm, hội thảo, khai trương, cắt băng khánh thành… đếm sơ sơ có hàng chục cái. Một lần lên phòng nhìn thấy chồng giấy mời chất ngất ấy, vợ anh đay nghiến: Người đâu ngu thế, đi có một tẹo được một, hai trăm ngàn, mỗi ngày bỏ túi bạc triệu đâu phải ít. Ông chê tiền hả?
 
Anh chống chế: Có nhiều tiền dễ sinh hư, bà muốn tôi hư hay tôi ngoan? Chị vợ: Thì mang về cho tui. Anh bảo: Mang về cho bà, bà son phấn, váy bướm, giày nọ túi kia, dây này vòng nọ, lượn lờ ngoài phố để cho thằng khác hưởng, tôi chả dại. Chị cười tít mắt: Nói có lý. Từ đó thôi không phàn nàn nữa.
 
Không có chiều nào anh không đi nhậu với bạn bè, em út, nghệ sĩ. Bữa nào anh cũng kể dăm ba câu chuyện đến mức cả cơ quan thuộc lòng, bạn bè thuộc lòng, khách khứa thuộc lòng, đám em út, diễn viên cũng thuộc lòng. Nhưng cũng những chuyện ấy, người nào kể lại thì nhạt toẹt không ai muốn nghe.
 
Chẳng hạn, nếu đối tượng là em út thì anh thường mở đầu như sau: Sắc đẹp rồi cũng tàn, tiền tài rồi cũng hết, địa vị rồi cũng mất, chỉ có tình ta là còn mãi với thời gian (vỗ tay). Chờ cho sự phấn khích của các em lắng lại, anh hỏi: Vậy sắc đẹp là gì, ai nói nghe thử nào? Không ai trả lời được, đành đồng thanh nói: Khó lắm, vấn đề này lớn, phức tạp, đòi hỏi phải có trình độ mới nói được. Anh giảng cho bọn em nghe đi!
 
Chỉ chờ có vậy, anh bắt đầu nói từ quan niệm về cái đẹp của phương Tây cổ đại chừng 10 phút. Các em vừa tỏ vẻ chăm chú nghe, vừa gắp đều vừa xuýt xoa: hay thế. Anh uống một hơi, lim dim mắt để tận hưởng vị ngon mát của ly bia rồi nói tiếp Pitago khẳng định cái đẹp là gì, Hêraclit nói về cái đẹp ra sao.
 
Liếc nhìn thấy bát của mình đã đầy thức ăn, anh gắp một miếng nhỏ, từ tốn đưa lên miệng rồi hỏi, giọng phấn chấn: Thế nào, tôi nói được không? Các em: Hay lắm ạ. Anh uống cạn ly bia, khà lên một tiếng rồi chuyển qua quan niệm của Các Mác: Cái đẹp là sự hài hòa giữa nội dung và hình thức.
 
Đến đoạn này bao giờ anh cũng đọc câu thơ của Mác tặng người yêu: "Gien-ny ơi làm sao anh có được. Những lời ca của ngôn ngữ bầu trời". Tiếng xuýt xoa lớn dần, những ánh mắt nhìn anh ngưỡng mộ, vài đôi mắt long lanh, vài đôi mắt chứa chan trìu mến…
 
Mãi rồi cũng đến định nghĩa cuối cùng của Lê Nin: Cái đẹp là sự hài hòa giữa nội dung và hình thức, đồng thời có đóng góp tích cực đối với cuộc sống. Đêm khuya, tiệc tàn, các em lần lượt gửi anh chiếc hôn gió tình tứ rồi về. Còn 2 anh em, anh hỏi: Hôm nay anh nói thế nào, phải báo cáo trung thực. Tôi trả lời: Tốt lắm, nhưng anh vẫn cứ uống nhiều mà ăn ít quá.
 
Ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, chiều tối nào tôi cũng phải đi ăn uống với anh. Anh nói chậm tôi ăn chậm, anh nói nhanh tôi ăn nhanh. Anh nói liên tục, tôi ăn không nghỉ. Xa anh hơn chục năm nay vóc dáng tôi mới trở lại được bình thường, hiện tại tôi vẫn đang tích cực đi bộ và tập thể dục hàng ngày để mong cái bụng bé đi, chứ trông cũng còn chướng mắt lắm.
 
Lê Trọng Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: