HOTLINE: 0904 89 4444

Mấy nét thành tích với văn hóa Hà Nội
(Phương Nam Plus) - Là người quê ở Bình Định, nhưng tôi trở thành công dân Hà Nội từ cuối năm 1954 và trở thành con rể của Hà Nội từ năm 1967, có thời gian dài sống ở khu văn công Cầu Giấy và Mai Dịch.

15:10 24-01-2018
 
GS Hoàng Chương

Năm 1975 được Phó Thủ tướng thường trực Tố Hữu và Chủ tịch Trần Duy Hưng cấp nhà ở 53A Hàng Bài và liên tục sống ở đây trừ những năm đi học, sống ở nước ngoài (Nga, Rumani) còn lại sống và hoạt động văn hóa nghệ thuật ở Hà Nội, từ diễn viên, nhạc công, lãnh đạo Đoàn nghệ thuật, nhà hát, đến Viện phó rồi Viện trưởng Viện nghiên cứu Sân khấu Việt Nam và hiện nay là Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, Chủ nhiệm Tạp chí văn hiến Việt Nam, Chủ tịch Hội thơ Đường Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani, đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, năm 2010 được bầu là một trong 10 nhà khoa học hàng đầu của Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, là điển hình tiên tiến toàn Liên Hiệp khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, được Thủ tướng mời đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc cuối năm 2015. Được Hội đồng thi đua Trung ương bầu là Anh hùng lao động (năm 2015) nhưng chưa công bố vì bị kẻ xấu vu cáo sai về bằng cấp. Năm 2017 được lãnh đạo Đảng trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, được Đảng ủy Liên Hiệp khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng Bí thư chi bộ xuất sắc.

Hơn 60 năm là công dân Hà nội, tôi đã tích cực hoạt động sáng tạo, đã xuất bản 40 công trình, trong đó có nhiều công trình về Thăng Long Hà Nội như: Nghệ thuật tuồng Bắc (chủ yếu nói về lịch sử tuồng ở Hà Nội); Nghệ thuật Hài và vai hề chèo (chủ yếu nói về chèo Hà Nội). Phục hồi và phát huy Múa rối nước Đào Thục Đông Anh. Cụ thể là xây dựng nhà thủy đình đẹp nhất miền Bắc.

Vận động các cơ quan và du lịch ủng hộ xây con đường đất lầy lội từ ngoài tỉnh lộ xã Thụy Lâm nối vào làng Đào Thục thành đường bê tông sạch, đẹp, thuận lợi cho nhân dân đi lại và khách du lịch trong và ngoài nước đến  tham quan làng cổ và xem Múa rối Đào Thục.

Trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, tôi vận động nghệ nhân Ngọc Minh ở Quảng Nam (thành viên của Trung tâm chúng tôi) thực hiện công trình mỹ nghệ Thiên Long họa đồ - gắn 1000 con rồng thành đại bản đồ Việt Nam nhấn mạnh hình ảnh Thăng Long Hà Nội. Công trình này đã tham gia triển lãm tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam ở Vân Hồ Hà Nội, được lãnh đạo Trung ương Tp Hà Nội và nhân dân nhiệt liệt hoan nghênh.

Tổ chức chỉ đạo Liên hoan Hát hò sông nước đồng bằng Nam bộ hướng về Thăng Long-Hà Nội vào tháng 10 năm 2010.

Tôi đã suy nghĩ và tổ chức chỉ đạo thực hiện (chủ biên) bộ sách Bình Định-Tây Sơn với Thăng Long-Hà Nội. Sách khổ lớn: 20,5 x 29. Với 51 tác phẩm sân khấu tuồng, chèo, cải lương, kịch nói… cùng gần 100 bức ảnh tư liệu được sưu tầm in số lượng 1000 cuốn được đưa vào tủ sách Thăng Long Hà Nội và đưa vào thư viên cả nước.

Tôi đã viết hàng chục bài báo về văn hóa Thăng Long Hà Nội. Hiện là Chủ nhiệm công trình Văn hóa giao thông thuộc Ủy ban An toàn giao thông QG, tôi đã chỉ đạo nhiều đợt hội thảo và phát động báo chí, văn học nghệ thuật sáng tác đề tài văn hóa giao thông ở Hà Nội, được Báo Kinh tế Đô thị trao giải nhất bài viết về văn hóa giao thông Hà Nội, được Đài Truyền hình HN mời nói về văn hóa giao thông Hà Nội và truyền hình trực tiếp. Ngoài ra tôi cũng nhiều lần nói về văn hóa con người Hà Nội trên HNTH và trên các Đài truyền hình khác và Đài tiếng nói Việt Nam. Tôi trực tiếp chỉ đaọ Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc thực hiện việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật Xẩm Hà thành và tổ chức nhiều chương trình Xẩm Hà thành. Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã đến dự và biểu dương.

Nói chung Hà nội xưa và  hôm nay là  đề tài mà tôi quan tâm nghiên cứu và thực hiện thường xuyên tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam nơi tôi phụ trách hiện nay. Gần đây tôi đã vận động phục hồi Nghệ thuật Bài chòi ở Hà Nội, đưa Bài chòi Bình Định ra Hà Nội phục vụ nhân dân, tổ chức các hội thảo về Bài chòi và viết công trình cấp Bộ về Nghệ thuật Bài chòi để UNESCO có cơ sở xét công nhận Bài chòi Miền Trung là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Hiện nay tôi đang chỉ đạo thực hiện công trình phim tư liệu khoa học (5 tập) Kinh đô của Đại Việt và làm nhiều việc khác về văn hóa Hà Nội. Cố gắng đóng góp một phần nhỏ vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hiến Thăng Long- Hà Nội với nghĩa vụ công dân Hà Nội.
 
Hà Nội ngày 10/1/2018  
GS Hoàng Chương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: