HOTLINE: 0904 89 4444

Lo Tết cho người nghèo - Nét đẹp văn hoá của người Việt
(Phương Nam Plus) - Tết cổ truyền dân tộc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ khả năng để chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết đầy đủ.
14:02 09-02-2018

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao quà Tết cho người lao động

Nhân dịp chuẩn bị đón xuân mới Mậu Tuất, các  đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ lão thành cách mạng, các gia đình nhân sĩ, trí thức tiêu biểu, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo tại các địa phương trong cả nước.

Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung trung tổ chức Tết Nguyên đán cho người dân đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, đặc biệt quan tâm đến các hộ gia đình chính sách, người nghèo, người neo đơn, không nơi nương tựa và người dân vùng bị thiên tai.

Thủ tướng đã chỉ đạo phải có kế hoạch lo tết cho dân chu đáo, không để gia đình nào thiếu cơm, nhạt muối, không có tết. 

Từ nhiều năm qua, chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng của các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội, tiếp tục triển khai chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Mậu Tuất 2018”.

Không để hộ dân nào không có tết là một nhiệm vụ không đơn giản. Muốn vậy, lãnh đạo cơ sở phải thật sâu sát cư dân mới có thể không bỏ sót những trường hợp hộ người già neo đơn và những trường hợp người vô gia cư sống lang thang trên địa bàn. Ở các xã nghèo vùng sâu, vùng xa vừa bị thiệt hại nặng do thiên tai, có quá nhiều hộ nghèo, chính quyền xã cũng khó xoay xở đủ kinh phí để chăm lo tết cho tất cả các hộ nghèo.

Do vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo không để hộ dân nào không có tết chính là sự đòi hỏi bộ máy quản lý nhà nước có ý thức trách nhiệm cao hơn trong việc thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại do thiên tai cần rà soát những trường hợp nào chưa dựng lại được nhà, không đủ ăn, không có điều kiện ổn định lại cuộc sống, để kịp thời hỗ trợ các hộ này có điều kiện đón tết và khắc phục khó khăn.

TP Hà Nội đã trích từ ngân sách hỗ trợ 2.000 suất quà tết, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội hỗ trợ hơn 2.000 suất quà và các doanh nghiệp cũng ủng hộ 1.000 suất quà cho gia đình công nhân, viên chức, lao động khó khăn, trị giá mỗi suất 500.000 đồng.  Liên đoàn Lao động thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động, chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng thang, bảng lương, kế hoạch trả lương, các khoản phúc lợi khác, sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện. Tổng Liên Lao động Việt Nam đã chỉ đạo tổ chức chương trình "Tết sum vầy 2018” chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lan toả  không khí đầm ấm đến với mọi miền quê khi công nhân được về quê ăn Tết. Đây là nguồn lực mạnh mẽ để công nhân trở lại với công việc sau Tết, làm việc với năng suất chất lượng cao, xứng đáng đại diện cho tầng lớp tiên tiến của xã hội.
 
 
Đại diện LĐLĐ TP Hồ Chí Minh trao tặng quà và vé tàu xe cho công nhân.

Chăm lo Tết Mậu Tuất cho người nghèo, Liên đoàn lao động TPHCM  phấn đấu vận động trao tặng 37.000 vé xe cho CNLĐ. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 58.218 người được các cấp Công đoàn, các đơn vị, DN chăm lo Tết với số tiền trên 22 tỉ đồng; vận động được 232 DN hỗ trợ và trao tặng vé xe cho 10.829 công nhân về quê đón Tết với số tiền trên 7,7 tỉ đồng. Với sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn, công nhân sẽ có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng hơn cùng với người thân ở quê nhà.

Tổng công ty Điện lực TPHCM tài trợ 1,3 tỷ đồng giúp xây nhà tình thương, làm đường, tặng xuồng cho người nghèo ở xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ, TPHCM) cho thấy là một mô hình hay và hiệu quả thiết thực. Nếu các tỉnh - thành phố quan tâm vận động các doanh nghiệp kết nghĩa, hỗ trợ cho các xã vùng sâu, vùng xa theo cách như vậy, thì hộ khó khăn ở các xã nghèo cũng có tết an vui. Không những lo vé xe tình nghĩa cho công nhân về quê ăn Tết, công đoàn còn lo tổ chức tết cho những trường hợp không về quê mà ở lại ăn tết tại các khu nhà trọ sum vầy, an vui.

Nhiều hội đoàn từ thiện những ngày qua đã nhiệt thành tham gia cứu trợ đồng bào bị thiên tai tại các tỉnh miền núi phí Bắc, miền Trung- Tây Nguyên, người nghèo khổ, hoạn nạn. Việc vận động sẻ chia, giúp đỡ để các hộ nghèo khó cũng có tết là việc rất nhân văn, nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân. Khi chính quyền và UBMTTQ từng phường - xã có điều tra, khảo sát, lập danh sách cụ thể những hoàn cảnh thực sự không có tết, các tổ chức từ thiện sẽ sẵn sàng đến với họ. Song cũng không thể chỉ trông chờ vào nguồn vận động từ thiện, chính quyền từng phường - xã phải có giải pháp, kế hoạch căn cơ cho việc ổn định cuộc sống và việc làm cho những hộ nghèo khó. 

Chăm lo tết cho hộ nghèo không phải chỉ là tặng phần quà và tiền, mà còn cần quan tâm cả văn hóa, tinh thần để người nghèo thực sự an vui. Các hoạt động từ thiện này là dịp để các thế hệ người Việt Nam thắt chặt sự đoàn kết, tương thân, tương ái, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, hướng tới một năm mới Mậu Tuất bình an, tốt đẹp. Đó cũng là đạo lý, nhân văn, nét đẹp văn hoá của người Việt.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: