HOTLINE: 0904 89 4444

Dẹp ngay ý định làm bánh dầy khổng lồ dâng vua
(Phương Nam Plus) - Thông tin về việc lãnh đạo thành phố Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa đề nghị làm bánh dày kỷ lục hơn 3 tấn dâng vua Hùng đã tạo nên sự phẫn nộ trong đông đảo công chúng. Rất nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến phê phán dự định kỳ cục đó và yêu cầu dẹp ngay, không để nó biến thành hiện thực.
16:06 26-02-2018
 
Năm 2016, Công viên văn hóa Đầm Sen (TP.HCM) chuẩn bị nguyên liệu gói chiếc bánh chưng 2,5 tấn. Để gói chiếc bánh chưng khổng lồ này cần 1.200kg gạo nếp, 200kg thịt heo, 300kg đậu xanh, 300kg lá chuối, 50kg lá dong. Bánh được thực hiện gói vào chiều ngày 13.4 và được nấu trong 70 giờ - Ảnh: BTC

Các ý kiến tập trung phê phán bệnh hình thức, phô trương, lãng phí, phản văn hóa biểu hiện qua dự định nói trên:
 
Lê Hoàn: Lại bệnh hình thức lãng phí rồi!
 
Nguyen Minh: Kỷ lục ôi kỳ cục. Sao chỉ nghĩ đến kỷ lục ăn uống? Liệu trong ruột bánh dày có độn xốp không?
 
Mainhung Vo: Ý tưởng kỳ quặc!
 
Phạm Thủy: Lãng phí bao công sức tiền của.

Đoàn Việt: Mới đây báo đã đăng lãnh đạo tỉnh tổ chức tiệc chiêu đãi tốn tiền tỷ ở Hà Nội, vậy mà vẫn đi xin cứu đói. Nay lại định làm kỷ lục bánh dâng vua Hùng hơn 3 tấn. Sao không làm kỷ lục nghèo đến nỗi UBND xã phải cấp giấy phép cho người dân đi ăn xin đi?
 
Tien Le Trung: Sao mà có ý tưởng kỳ quặc vậy? Dân còn khổ lắm ới cán bộ ơi! Loại cán bộ này nên cho nghỉ khỏe và nếu lãnh đạo cũng đồng ý thì cho nghỉ luôn.
 
Thanhle Nguyenthi: Không cần bàn cãi nhiều. PHẢN ĐỐI! PHẢN ĐỐI! PHẢN PHẢN ĐỐI!!!
 
LE Thi Hanh Hoa: Là tiền của dân đấy các “quan lại” ạ. 
 
Nguyễn Ngọc Bái: Một kiểu học đòi “hiện dại" của đám người thích phô trương.
 
Thanh Hải: Rất và rất phản văn hoá, nghèo nhưng chơi trội!
 
Nông Huyền Thanh: Nhố nhăng quá!
 
Dongngan Doduc: Quá nhố nhăng cho lũ quan bã đậu.
 
Phanh Tha Hàn: Nếu như doanh nhân nào họ cho thì coi như là ngông, còn mà lấy tiền dân đóng thuế ra mà làm bánh này thì đúng là lũ ngợm!
 
Vũ Thế Long: Mình vẫn chứa hiểu vì sao mà các cụ xưa hay chửi "đồ mặt mo. Đồ mặt dầy". Không biết nó có liên quan gì đến cái bánh dầy không? Suy đồi văn hóa là ở đây chứ đâu?
 
Nhiều ý kiến phê phán Thanh Hóa không quan tâm đến đời sống khó khăn của nhân dân, do vậy hãy dẹp trò chơi trội này để tập trung chăm lo cho đời sống nhân dân:

Hong Quang Nguyen: Thanh Hoá vẫn là tỉnh thường xin Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói cho dân sao không dùng gạo này cấp cho dân có phải tốt hơn không?

Du Hoàng Thanh: Dân Thanh hóa vùng sâu vùng xa còn đói... nếu TP Sầm Sơn xin đi cứu trợ từ thiện cho chính trong tỉnh bằng số tiền và công sức để bỏ ra làm cái bánh dày thì ý ngĩa hơn nhiều...
 
Thanh Phan (người Việt định cư tại Anh quốc): Cần xết lại những người đề xướng để có cơ hội được chấm mút chiếc bánh. Thiết nghĩ vua Hùng là người xây dựng nước cho dân, thương dân, không bao giở nỡ nhận chiếc bánh dày "vĩ đại" tiêu tiền tỷ của dân! Trong lúc đời sống của dân ở vùng sâu vùng xa đang còn nghèo khổ thiếu thốn nhiều. Chúng ta cần phải suy nghĩ lại về tình thực tế của đất nước chưa cho phép làm sự việc thật là lãng phí quá sức của dân!
 
Nguyễn Nghiêm Nhan: Cứ mê muội mãi thế. Chẳng thấy văn hoá ở đây mà chỉ thấy rỗng tuyêch, và khoa trương, khoác lác. Chỉ huy mà thế thảo nào dân đói.
 
Bùi Thế Vịnh: Đó là căn bệnh nan y thích hoành tráng (phô trương) của nhiều người Việt. Căn bệnh này ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là khi có sự kiện nào đó. Nó ngấm sâu vào máu của người Việt. Muốn trị tận gốc căn bệnh này thì các quan phải gương mẫu, báo chí đừng cổ vũ và người dân phải ủng hộ việc tránh phô trương, háo danh, nặng hình thức.
 
Nhiều ý kiến yêu cầu dẹp bỏ ngay dự định làm bánh dày khổng lồ dâng vua Hùng:
 
Ha Le: Năm ngoái tôi đã từng ước: Tết sang năm tôi ước được thấy quý vị lãnh đạo nếu đến thắp hương cho các bậc tiền nhân sẽ không bắt mấy trăm người ngâm hàng tấn gạo, thái hàng tạ thịt lợn, rửa hàng sào lá gói bánh chưng mấy ngày đêm, bắt mấy chục phu phen khênh vác bánh lên bàn thờ. Chỉ nên dâng chai rượu gạo nút lá chuối khô và một cặp bánh chưng xanh như của ông cha cùng cái khấu lạy thành tâm là được. Đề nghị lên án mạnh mẽ việc này.
 
Bich Ngoc Pham: Y tưởng điên rồ, lãng phí. Cần phải từ bỏ ngay cái bệnh thích kỷ lục ngu si này đi.
 
Minh Quang: Mấy năm nay tôi đã theo dõi cái trò bánh chưng, bánh dầy "kỉ lục" dị hợm vô tích sự của những kẻ "vô văn hóa" núp bóng văn hóa khởi xướng! Một dạo thấy im ắng tưởng là đã bị dẹp bỏ, nào ngờ hôm nay thấy trỗi dậy! Mà nghe như nó có nghị quyết của chính quyền và Đảng cấp địa phương hẳn hoi! Kì này chắc các Vua Hùng lại bị sình (chướng) bụng vì được dâng cái món "kỉ lục" quái thai này!
 
Hãy cùng nhau chung lòng cứu các vua Hùng khẩn cấp!!!
 
Đỗ Văn Trụ: Hãy bỏ đi những kiểu kỷ lục như thế này, hãy dùng tiền của, công sức ấy vào những việc có ý nghĩa thiết thực, tránh phô trương hình thức và lãng phí.
 
Chắc vong linh các Vua Hùng cũng không thích hậu thế làm như vậy đâu.
 
Nguyễn Kim Chi: Lẽ ra Bộ VH, TT&DL nên có hướng dẫn sớm cho các địa phương việc tổ chức thế nào cho phù hợp, tránh bệnh ầm ĩ, hình thức, tốn kém... đây thì mạnh đâu đấy làm. Chưa bàn đến chuyện lãng phí thì vấn đề vệ sinh thực phẩm trong quá trình làm cái bánh to như vậy với hàng trăm người tham gia làm là ít, liệu có đảm bảo hay không?
 
Thụ Nguyễn: Lấy gạo cứu đói cho dân nghèo thì cũng làm được vải cái bánh đấy!
 
Tran Dinh Thao: Cấm ngay trò nhảm này!
 
Khacthuan Nguyen: Đến Sầm Sơn đi đâu cũng gặp RÁC, sao không chọn xây một thành phố biển không rác mà đi xác lập một kỷ lục kỳ quặc?
 
Mùa hè năm 2017, tôi đưa 3 anh bạn người Đức đi nghỉ ở Sầm Sơn, có ngày đưa bạn đi chơi tôi phải rút ví hàng chục lần cho hành khất để họ đừng quấy rầy du khách. Giá như tiền của làm nên chiếc bánh này được đưa vào quỹ xóa đói, giảm ghèo thì nhân văn biết bao nhiêu!
 
Dongngan Doduc: Cứ nghĩ đến nhiều nơi thiếu thốn mà chính quyền có những cái đầu mê muội lại thấy chán ghét quá, vua Hùng có thật thì trừng trị chúng đi.
 
Le Huy Tap: Tưởng là trò bánh trái ghi net đã trôi về dĩ vãng rồi chứ.
 
 
Năm ngoái (2017) TP. Sầm Sơn đã làm bánh dày kỷ lục hơn 2 tấn trong lễ hội bánh dày thần Độc Cước. Năm nay nâng lên hơn 3 tấn
 
Trên đây chỉ là một số ý kiến được tổng hợp lại. Có những ý kiến gay gắt, có lời lẽ phỉ báng những người dự định làm bánh dầy không lồ, không tiện nêu lên đây. Điều đó cho thấy, lãnh đạo thành phố Sầm Sơn đã đi ngược lại nguyện vọng của đông đảo công chúng, thích phô trương, khoe mẽ mà không nghĩ tới những việc mang tính chất văn hóa, phát huy truyền thống của dân tộc. Để dâng lên Vua Hùng, chúng ta không được phép bày trò khuyếch trương, tốn kém, mà cần bằng hành động thực tế chăm lo cho đời sống của nhân dân, xây dựng đất nước ta "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác Hồ đã dạy.

Không biết vô tình hay cố ý, mà lãnh đạo thành phố Sầm Sơn vẫn dự định dâng lên vua Hùng cỗ bánh dày khổng lồ, trong khi cách đây hai năm, vào năm 2016, với danh nghĩa đại diện cho chính quyền sở tại, nơi có đến Hùng và tổ chức lễ hội, ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - khẳng định: “Tất cả những vật phẩm không đúng với thuần phong mỹ tục, văn hóa lịch sử truyền thống như bánh chưng, bánh dày, chai rượu không lồ sẽ không được tiếp nhận. Còn với vật phẩm như: lục bình, tranh ảnh… sẽ được trưng bày”, " ..“Lễ giỗ Tổ Hùng Vương thuộc hoạt động văn hóa dân gian, gắn liền với việc gìn giữ thuần phong mĩ tục của người Việt. Cho nên, chúng tôi kiên quyết không nhận những vật phẩm trái với thực tế đời sống ngày xưa, không có chuyện bánh chưng, bánh dày “khủng” tồn tại trong Lễ hội Đền Hùng – Giỗ tổ Hùng Vương năm 2016”.
 
Gần đây, Thanh Hóa đã gây ra nhiều tai tiếng, khiến Trung ương phải xử lý, mà vụ "nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh" khiến phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn phải mất chức là một ví dụ. Khi tới Thanh Hóa làm việc, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói: "Đề nghị tỉnh cần rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ việc vừa rồi. Đây là sự mất mát lớn không chỉ của cá nhân ai, các cán bộ bị kỷ luật, mà là sự mất mát tổn thất của chính quyền tỉnh Thanh Hóa". Vậy mà Thanh Hóa vẫn còn những cán bộ chạy theo danh hão, xao nhãng việc chăm lo đời sống nhân dân, quả là đáng báo động!
 
Chúc Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: