HOTLINE: 0904 89 4444

Về ba điều ước đầu năm
(Phương Nam Plus) - Ba điều ước đầu năm của tôi không có gì cao xa mà cũng không phải quá nhỏ bé. Điều ước đầu tiên là chuyện trồng cây. Tôi ước được thấy quý vị lãnh đạo tự tay trồng một cái cây non, như Bác Hồ từng trồng, như lãnh đạo các nước khác thường trồng, trồng một cây non hẳn hoi, chứ không phải trồng một cây già, một cây cổ thụ như lâu nay ta thấy tràn ngập ảnh trên mạng.
15:16 27-02-2018


Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây đa tại Công viên Thống Nhất mở đầu tết trồng cây do Người phát động ngày 11/1/1960

Thật phấn khởi khi đầu xuân được nghe chính ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên tiếng phê phán cách trồng cây bảnh chọe của lãnh đạo nhà ta. Hy vọng các vị sẽ thấy xấu hổ mà thay đổi.

Điều ước thứ hai là chuyện bánh chưng. Tôi ước được thấy quý vị lãnh đạo khi đến thắp hương cho các bậc tiền nhân sẽ không bắt mấy trăm người ngâm hàng tấn gạo, thái hàng tạ thịt lợn, rửa hàng sào lá gói bánh chưng bánh dày mấy ngày đêm, bắt mấy chục phu phen khênh vác bánh lên bàn thờ. Chỉ nên dâng chai rượu gạo nút lá chuối khô và một cặp bánh chưng xanh như của ông cha cùng cái khấu lạy thành tâm là được.

Điều ước này đang có nguy cơ bị chính quyền tỉnh Thanh Hóa quê tôi phá hỏng. Các báo loan tin UBND TP. Sầm Sơn vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép dâng bánh dày kỷ lục nặng hơn 3 tấn lên đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét.

Nghiên cứu cái gì ạ? Xin quý vị stop ngay đi cho. Cả nước đang bụm miệng cười Thanh Hóa vừa cắp thúng ra Trung ương xin 3000 tấn gạo cứu đói xong đấy!

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc trồng cây đầu năm của các lãnh đạo:

- Cứ cầm cái xẻng nghêu ngao; 

- Cầm ra đầu mút cán... 

- Trông là biết ông này không biết trồng cây.

- Gẩy gẩy mấy tí đất; chân thì đi giầy;

- Xong lại đưa cái khăn với chậu nước... phản cảm quá!

- Cây thì cây to đùng xây sẵn cấy vòng xung quanh;

- Đã nói rồi: Thậm chí cái cán xẻng cuốn xanh xanh đỏ đỏ;

- Rồi bác trồng cây bác phải đi găng tay này;


- Xong ra còn có người đưa cho cái khăn lau tay...
 
Lê Trọng Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: