HOTLINE: 0904 89 4444

Khi Mobifone huỷ hợp đồng mua AVG
(Phương Nam Plus) - Hôm qua (13/3), Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) và các cổ đông Cty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) ký biên bản cam kết huỷ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần, các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán, cộng với tiền lãi từ khoản thanh toán này.
15:08 14-03-2018
 
MobFone và AVG huỷ bỏ thương vụ mua bán

Cuộc họp kéo dài và căng thẳng này có sự chứng kiến của đại diện Bộ Thông tin Truyền thông, các bên liên quan và luật sư. Đây là thỏa thuận giữa hai bên, tuy nhiên việc hủy bỏ hợp đồng phải được cơ quan quản lý cho ý kiến cuối cùng.

Tại cuộc họp, các bên cũng thống nhất thành lập nhóm làm việc để thống nhất chi tiết triển khai các công việc để hoàn thành việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng và xử lý các vấn đề liên quan.

Động thái đó diễn ra 4 ngày sau khi có chỉ đạo nghiêm khắc, quyết liệt của Ban Bí thư về  vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Sự kiện này tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.
 
Truyền hình AVG chính thức phát sóng cuối năm 2011 sau 1 năm phát sóng thử nghiệm trên 2 hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình là truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh.
 
Theo thông tin trên báo chí, AVG thời điểm hiện tại có khoảng hơn 400.000 thuê bao trong tổng số 9,9 triệu thuê bao truyền hình trả tiền.
 
Tháng 1/2016, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone bất ngờ công bố hoàn tất mua lại 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG). Mục tiêu của Mobifone khi mua lại AVG là nhằm phát triển một triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016, nằm trong top 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam đến năm 2020.
 
Giá trị thương vụ vào cuối năm 2016 được Mobifone công bố là 8.889 tỉ đồng.
 
Vụ việc này được đóng dấu mật, giá trị của nó cũng gây ra những bức xúc, băn khoăn trong dư luận. Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc trong hơn 1 năm trời nhưng chưa ra được kết luận.
 
Ngày 31/7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai về trách nhiệm trong dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. 

Mới đây, ngày 8/3/2017, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.
 
Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.
 
Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.
 
Trước đó, từ 1/8/2016, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư. Ban Bí thư yêu cầu Thanh tra sớm hoàn thành kết luận cuối cùng, dứt điểm về vụ việc.
 
Cùng với việc khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Công nghệ cao (C50) để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc, rửa tiền, đồng thời  chỉ đạo thanh tra, kết luận rõ đúng sai về trách nhiệm trong dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đã thể hiện quyết tâm chống tiêu cực, tham nhũng của Đảng, Nhà nước là “không có ngoại lệ”, góp phần lập lại trật tự  kỷ cương xã hội.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: