HOTLINE: 0904 89 4444

Sáu Khải trong kí ức người thầy giáo cũ
(Phương Nam Plus) - Tôi đến thăm thầy giáo chủ nhiệm Lý Tiến đang dưỡng bệnh tại nhà do tai biến. Thầy Lý Tiến nhắc đến người học trò tên là Sáu Khải: Khi làm Thủ tướng Chính phủ, đối với thầy, cô giáo vẫn nhiệt tình, gọi thầy, cô, xưng em thể hiện “tôn sư trọng đạo”, giữ quan hệ tốt đối với Ban liên lạc học sinh miền Nam, gọi các má nuôi dưỡng ở trường là má, các chú bảo vệ là chú rất thân thiết.
15:19 20-03-2018
Ông Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sinh 25/12/1933, ở xã Thông Hội, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh; tập kết ra Bắc tháng 10 năm 1954, học ở Trường học sinh miền Nam tập trung ở Hải Phòng.
 

Thầy Lý Tiến nói: Phan Văn Khải lúc ra Bắc chưa học xong cấp 3, học cùng với các em nhỏ tuổi, các anh chị lớn tuổi hơn cũng có; sau đó về Hà Nội học Trường Bổ túc công nông Trung ương (1959), thầy dạy ở đấy; học Đại học Kinh tế quốc dân Mát- xcơ-va,...

Sinh ra và lớn lên ở miền Nam, nhưng ông Phan Văn Khải được học tập tu dưỡng đạo đức ở môi trường xã hội chủ nghĩa trên đất Bắc, chứng kiến miền Bắc ngẩng cao đầu kiên cường trong 12 ngày đêm ở Hà Nội chống trả máy bay B52 của Mỹ nên trong ông có sự hòa đồng gắn kết mật thiết giữa con người với con người, chẳng nề hà việc gì,... sống rất hòa đồng, lễ phép, nên ai cũng quý mến gọi thân mật là anh Sáu.


Năm 2010, trong lễ tang nguyên Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam kỳ Trần Văn Giàu, tôi thấy cựu Thủ tướng Phan Văn Khải đến viếng cha nuôi tôi. Biết ông Phan Văn Khải cũng là học trò của thầy Lý Tiến, nên tôi bấm máy để thầy và học trò Sáu Khải nói chuyện vui vẻ với nhau... Tôi cũng về Củ Chi thăm Đền Bến Được, gặp những người dân hiền lành chân chất quê ông, được nghe câu chuyện bộ đội ta đánh trận Đồng Dù, giải phóng miền Nam: Các chú bộ đội rất hiền. Các chú về nhiều lắm, vác những nòng súng dài, lội qua sông, ướt hết quần áo... Các chú bộ đội sống với dân, kể chuyện cho dân nghe, vui lắm...
 
Sau này, tôi được biết, trận Đồng Dù là do đơn vị của đại tá Nguyễn Trọng Hàm (đơn vị Quyết tử quân) tiến hành, rất sáng tạo, góp phần vào thắng lợi ngày 30 tháng tư lịch sử.

Tôi viết những dòng này như một nén tâm hương tưởng nhớ ông Sáu Phan Văn Khải - một vị Thủ tướng Chính phủ thanh sạch, sống gần gũi với dân... khi lá rụng về cội, được đón nhận tình cảm ấm áp của nhân dân.

Trần Minh Thu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: