HOTLINE: 0904 89 4444

Dư luận dậy sóng 12 con giáp “khỏa thân” ở Hải Phòng
(Phương Nam Plus) - Báo chí và mạng xã hội lan truyền những bức ảnh về bộ tượng 12 con giáp “khoả thân” được trưng bày tại khu du lịch Hòn Dáu, Đồ Sơn, Hải Phòng gây xôn xao dư luận.
14:19 29-03-2018
 
Công ty Cổ phần Quốc tế Hòn Dáu chọn cách mặc váy, quần bơi cho những bức tượng này - Ảnh: Internet

Điều đáng nói những bức tượng này theo hơi hướng "phồn thực" khi 12 con giáp được xây dựng với hình thù quái dị và trần trụi tới phản cảm. 

Sau khi dư luận dậy sóng cho rằng 12 con giáp “khỏa thân” ở khu du lịch quốc tế Hòn Dáu là phản cảm, thô thiển, các phương án sửa sai được đưa ra và phương án được chọn là… mặc quần tắm cho tượng. Nhưng càng sửa sai thì sự phản cảm càng được đẩy lên một bước mới.

Giữa lúc cuộc tranh luận đang nóng lên, ông Hoàng Xuân Minh Chủ tịch UBND Quận Đồ Sơn, cho biết, ngày 28/3, quận kết hợp cùng Thanh tra Sở Văn hóa, Thể Thao và phòng PA83 Công an thành phố để tiến hành kiểm tra vườn tượng 12 con giáp tại Khu Du lịch Quốc tế Hòn Dáu, tùy theo mức độ sai phạm để xử lý, nếu bộ tượng không đúng quy định có thể sẽ dỡ bỏ. 

Năm ngoái, dân chúng bàn tán về Hải Phòng trưng ra một chú rồng trang trí dịp tết, được kết hoa, nửa giống đầu chó, nửa giống đầu vịt xuất hiện ngay giữa đường phố “chẳng giống thứ gì” rất cẩu thả, mất mỹ quan đô thị, xem thường tính thẩm mĩ và thị giác người dân mà dư luận bàn tán lên tới 60 tỷ đồng (nhưng sau này, Hải Phòng cho biết là không đến mức ấy). Năm nay, dư luận lại một phen dậy sóng bất bình, bức xúc về Hải Phòng trưng bày một tượng 12 con giáp “không mặc quần” ở Hòn Dáu.

Thế nhưng ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Hòn Dáu - đơn vị đầu tư và quản lý khu du lịch này, cho biết trước khi tiến hành điêu khắc các bức tượng, công ty đã tổ chức một trại sáng tác, quy tụ nhiều nghệ nhân cùng các nhà điêu khắc đến để đóng góp ý kiến và sáng tạo tác phẩm.

Theo ông Thiềng, chủ trương này đã được các cơ quan quản lý cùng hội đồng thẩm định nghệ thuật phê duyệt. Việc đặt các bức tượng tại khu vực này cũng nhằm tạo thêm nét mới lạ cho khách du lịch. Hiện tại tôi vẫn chưa nắm rõ ý kiến dư luận ra sao nhưng từ khi chế tác và hoàn thiện vào năm 2007 đến nay thì công ty cũng chưa ghi nhận được ý kiến gì của du khách thể hiện sự bức xúc về việc đặt các bức tượng này.
 
Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng đã làm việc và yêu cầu có biện pháp để 12 bức tượng này không gây phản cảm, đưa ra 3 phương án để khắc phục: Một là cất tượng đi, nói thẳng là dẹp; hai là mặc quần áo che chỗ nhạy cảm; ba là chỉnh sửa chỗ nhạy cảm. Trong ba yêu cầu này, Công ty Cổ phần Quốc tế Hòn Dáu chọn cách mặc váy, quần bơi cho những bức tượng này.

Có ý kiến chế giễu: Hoặc là trưng bày, hoặc là dẹp, còn chơi kiểu mặc bikini cho tượng thì còn chi nghệ thuật nữa, chẳng thuộc loại hình nghệ thuật nào, hay là thêm một sáng tạo nghệ thuật mới là tượng đá mặc váy và bikini?

Chúng ta chưa có nhiều tác phẩm nghệ thuật tượng có chất lượng, cho nên rất mong có được những nghệ sĩ tài năng sáng tạo được những tác phẩm có giá trị. Nếu có những tác phẩm mới được công bố, hãy bình tĩnh đánh giá về chất lượng nghệ thuật trước khi từ chối nó.
 
Tác phẩm của cá nhân bỏ trong vườn nhà thì xấu đẹp hay thô thiển mặc thiên hạ, nhưng 12 bức tượng ở Hòn Dáu trưng bày trong khu du lịch, tiếp xúc với cả cộng đồng, nên cần có một hội đồng gồm các nhà chuyên môn thẩm định. Nếu có giá trị thì cho phép tồn tại, còn chỉ là cục đá đẽo hình người ở truồng thì dẹp, việc gì mà mặc bikini cho tục tằn thêm?

Thật ra, chuyện đáng bàn nhất đối với 12 con giáp ở Hòn Dáu là đặt vấn đề nó đẹp hay không đẹp, nó có xứng đáng là một tác phẩm nghệ thuật khơi gợi, định hướng thẩm mỹ hay chỉ là những cục đá được đục đẽo thô lậu?

Nhưng sự phản cảm, chính là khi những người có trách nhiệm ở Công ty Cổ phần Quốc tế Hòn Dáu bị dư luận làm cho ngả nghiêng, dẫn đến quyết định cho mặc quần tắm tất cả 12 bức tượng để chữa cháy. Một tiền lệ chắc không đâu trên thế giới này có được! Chính việc “chữa cháy” này đã tạo nên một hình tượng nghệ thuật mới: Nghệ thuật của sự mặc quần kiểu “áo gấm đi đêm” không thể nào chấp nhận!
 
PGS - Nhà điêu Khắc Nguyễn Xuân Thành trả lời báo chí thẳng thắn nêu rõ: "Theo tôi, 12 bức tượng này không nên được trưng bày, đặc biệt là ở một vị trí tâm linh đáng trân trọng như đảo Hòn Dáu. Về mặt tạo hình, bộ tượng được điêu khắc thô thiển và có phần thô tục. Về mặt tâm linh, việc gán ghép với 12 linh vật lại tạo thành một sự nhạo báng, xúc phạm, phản cảm. Còn việc cho mặc quần áo bơi đối với những bức tượng này, tôi cho rằng đó là sự chống chế dư luận một cách ngây thơ. Theo cá nhân tôi, nên bỏ bộ tượng vì trưng bày ở đâu cũng không hợp lý".
 
Không chỉ PGS Nguyễn Xuân Thành cho rằng bộ tượng gây nên sự phản cảm về mặt thẩm mỹ, rất nhiều các chuyên gia điêu khắc cũng như các họa sĩ đều lên tiếng về bộ tượng đang gây "bão" này. 

Chúng ta đợi xem cuộc họp hôm nay giữa lãnh đạo quận Đồ Sơn cùng Thanh tra Sở Văn hóa, Thể Thao và phòng PA83 Công an thành phố Hải Phòng với lãnh đạo Công ty CP quốc tế Hòn Dáu quyết định vườn tượng 12 con giáp “khoả thân” tại Khu Du lịch Quốc tế này có còn tồn tại hay dẹp bỏ?
 
Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: