HOTLINE: 0904 89 4444

“Cháy nhà lộ ra mặt chuột” nhận tiền chạy việc
(Phương Nam Plus) - Câu thành ngữ “cháy nhà lộ ra mặt chuột” đang vận vào ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk khi những “nạn nhân” là hơn 500 giáo viên ở huyện Krông Pắk đứng trước nguy cơ mất việc đã lên tiếng tố cáo chạy việc mất hàng trăm triệu đồng. Cơ quan chức năng ở địa phương này vào cuộc để làm rõ, xử lý nghiêm những người dính líu đến vụ tiêu cực, gây nhức nhối dư luận xã hội.
15:35 30-03-2018


Ảnh minh họa

Các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin tại Đắk Lắk đã bắt giữ ông hiệu trưởng nhận 300 triệu đồng “chạy việc".

Nguồn tin cho hay, 
Trung tá Lê Hữu Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết sáng 28/3, lực lượng chức năng đã bắt giữ ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Mây, xã Vụ Bổn (Krông Pắk) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Trước đó, Công an huyện Krông Pắk nhận được đơn tố cáo của bà Chu Thị Long, xã Ea Yông (huyện Krông Pắk) cho biết gia đình bà đã đưa cho ông Huỳnh Bê 300 triệu đồng để "chạy việc" cho con gái vào dạy tại một trường cao đẳng ở Đắk Lắk.

Ngày 19/8/2016, sau khi đã nhận đủ số tiền, ông Huỳnh Bê có viết giấy cam kết xin việc cho con gái bà Long. Sau gần 1 năm, thấy ông Bê vẫn không lo được việc cho con mình nên bà Long đã nhiều lần đòi lại tiền nhưng ông Bê không trả. Trong quá trình điều tra của cơ quan Công an huyện Krông Pắk, ông Huỳnh Bê đã thừa nhận có nhận tiền "chạy việc" cho con gái bà Long, TTXVN đưa tin.

Theo Tuổi trẻ TPHCM thì ông Huỳnh Bê cũng bị nhiều giáo viên, nhân viên tố cáo đã nhận tiền của họ để "chạy" việc làm, nhưng khi nhận tiền những người này, ông Bê chỉ ký "giấy vay tiền", giấy nhận nợ", chỉ duy nhất bà L. là có "giấy biên nhận" nhận tiền chạy việc. Trước đó, chiều 14-3, ông Huỳnh Bê bị Công an huyện Krông Pắk triệu tập để điều tra việc "bớt xén" tiền lương của nhiều giáo viên hợp đồng tại trường. Theo đó, nhiều giáo viên hợp đồng tại đây có mức lương thực nhận thấp hơn rất nhiều so với số lương được chi trả.
 


Ông Huỳnh Bê tại cơ quan điều tra. Ảnh: Internet

Vnexpress đã chỉ rõ, sai phạm trong quản lý, sử dụng viên chức và hợp đồng lao động tại huyện, ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2015, hiện là Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đăk Lăk) đã bị kỷ luật. Riêng ông Y Suôn Byă - Chủ tịch huyện Krông Păk, Tỉnh ủy đang kiểm tra, làm rõ các sai phạm.
 
Trong khi đó, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Păk, cho biết chưa phát hiện tiêu cực trong việc ký hợp đồng dôi dư hàng trăm giáo viên.
 
"Đến nay huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn tố cáo tiêu cực trong vụ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm", bà Trinh khẳng định.
 
Tuy khẳng định như vậy nhưng qua việc ông Huỳnh Bê bị Công an huyện Krông Păk bắt giữ đã lô ra đường dây chạy việc làm nghề giáo ở địa phương này. Vụ việc tiêu cực này chỉ liên quan đến ông Huỳnh Bê hay còn dính líu đến quan chức nào nữa? Góc khuất về những tiêu cực, tham nhũng liên quan đến việc cố tình tuyển dụng dư thừa hơn 500 giáo viên ở huyện Krông Păk hy vọng sẽ được làm sáng tỏ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương ở địa phương này.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: