HOTLINE: 0904 89 4444

Án chồng án - Bài học đau đớn qua vụ án Đinh La Thăng
(Phương Nam Plus) - HĐXX đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng - Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).
14:08 02-04-2018
 
Bị cáo Đinh La Thăng (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 18 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, được dư luận xã hội rất quan tâm.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm liên đới bồi thường 800 tỉ cho cho PVN. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng chịu trách nhiệm bồi thường 600 tỉ đồng vì là người phải chịu trách nhiệm chính.

Đối với bị cáo Đinh La Thăng án chồng án vì trước đó cuối tháng 1/2018 đã bị tuyên 13 năm tù trong vụ Cố ý làm trái xảy ra tại PVN và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), là bài học cảnh tỉnh các quan chức trong khi thi hành công vụ. 

Bị cáo Đinh La Thăng với chức trách Chủ tịch HĐQT PVN đã có hành vi ký Thỏa thuận hợp tác, tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT Oceanbank, nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Hậu quả toàn bộ số 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng Oceanbank với giá 0 đồng.

Hành vi của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn của Nhà nước mà còn xâm hại đến sự đúng đắn trong công tác quản lý tài sản nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến uy tín đạo đức của đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy quản lý nhà nước nói chung và quản lý doanh nghiệp, Tập đoàn Nhà nước nói riêng, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước và tạo ra dư luận xấu trong xã hội.

Các bị cáo đều là những người có chức vụ, quyền hạn, là những cán bộ đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, có quá trình rèn luyện, phấn đấu để đạt vị trí cao trong công tác, nhưng các bị cáo đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật với những quyết định làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây thiệt hại cho Nhà nước, lợi ích chung.

Cũng cần phải lưu ý rằng, bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính trong vụ án, đưa ra chủ trương cho người khác phạm tội, gây thiệt hại lớn song nhân thân tốt, giữ vị trí cao trong công tác có nhiều thành tích nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo khác trong vụ án đều có nhân thân tốt, nhiều thành tích trong xây dựng ngành dầu khí, khai báo thành khẩn, gia đình truyền thống cách mạng nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Như vậy, đối với bị cáo Đinh La Thăng án chồng án, cùng 1 tội danh Cố ý làm trái trong 2 vụ án liên tiếp, bị tuyên phạt 2 mức án khác nhau là 18 năm và 13 năm tù, tổng cộng là 31 năm tù, sẽ được tính như thế nào?

Căn cứ vào Điểm a Khoản 1, Điều 55 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Nếu các hình phạt sơ thẩm đã tuyên được giữ nguyên là tù có thời hạn, thì các hình phạt bị cáo Đinh La Thăng phải thi hành tổng cộng 30 năm tù.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, ông Thăng sẽ phải thi hành ít nhất một phần ba bản án (10 năm tù) mới được xét giảm án. Đi kèm với thi hành án giam, nếu bị cáo Thăng bồi thường dân sự trong thời gian thi hành án thì đây sẽ là tình tiết xét giảm thời gian thi hành án. Tuy nhiên, luật không quy định cụ thể bồi thường bao nhiêu tiền thì được giảm án.

Việc đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh đối với các bị cáo thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về kinh tế, chức vụ, tội phạm tham nhũng. Điều đó thể hiện rõ pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, dù ở cương vị nào, nếu vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Từ vụ án xử Đinh La Thăng, bài học ở đây chính là việc lơi lỏng công tác quản lý cán bộ mà việc này đã được nhắc nhở từ lâu. Bài học về tự phê bình và phê bình trong Đảng, rèn luyện nhân cách và tu dưỡng đạo đức cán bộ, đảng viên. Đây có thể nói là bài học đau đớn về việc lơi là công tác kiểm tra, giám sát quyền lực từ cơ sở. Nếu công tác thanh tra, kiểm tra và nhất là công tác kiểm toán làm nghiêm minh thì không có vụ án xử Đinh La Thăng và đồng phạm như hôm nay.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: