HOTLINE: 0904 89 4444

Làm nhục học sinh ở Hải Phòng vi phạm đạo đức nhà giáo
(Phương Nam Plus) - Việc giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương, chủ nhiệm lớp 3A5, Trường Tiểu học An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng) phạt học sinh vì nói chuyện trong lớp bằng hình thức bắt uống nước vắt từ giẻ lau bảng đang gây chấn động dư luận cả nước.
14:59 07-04-2018
 
Bé Phương Anh cầm cái cốc ở nhà mô tả lại cái cốc tương tự em đã từng uống 1/2 nước giặt giẻ lau bảng ở lớp do cô giáo phạt. Ảnh: Internet

Cảm giác đau thắt cả ruột gan khi biết thông tin vụ cô giáo ở Hải Phòng ép một em học sinh phải uống nước vắt ra từ giẻ lau bảng. Cảm xúc này cũng được nhiều người làm cha, mẹ chia sẻ trên mạng xã hội.

Sự việc đang gây nên sự phẫn nộ bởi hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường giáo dục của cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương.

Sau những sự việc liên tục xảy ra gần đây ở các ngôi trường từ cấp mầm non đến trung học phổ thông, một sự bất an, lo lắng đang đeo bám những người đang có con, cháu ngồi trên ghế nhà trường. 
 
Gia đình cháu Phương Anh (học sinh lớp 3A5, Trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) phản ánh việc cách đây khoảng 2 tuần, do nói chuyện trong lớp, cháu đã bị cô giáo chủ nhiệm lớp Nguyễn Thị Minh Hương phạt uống cốc nước được vắt từ giẻ lau bảng. Cháu đã thực hiện theo lời chỉ đạo của cô. Cháu sợ nên không nói với ai. 
 
Bức xúc trước sự việc nêu trên, gia đình cháu đến phản ánh với Hiệu trưởng nhà trường. Tối cùng ngày, nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương cùng người thân đến nhà học sinh Phương Anh nói chuyện, viết bản kiểm điểm nhận lỗi về sự việc nêu trên và mong muốn gia đình bỏ qua.
 
Hai ngày sau khi tiếp nhận phản ánh, trường Tiểu học An Đồng đã chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương do phạt học sinh uống nước bẩn, là vi phạm điều 6 quy định của Bộ GD-ĐT về đạo đức Nhà giáo, cần phải đưa ra khỏi ngành sư phạm là “trồng người”. 
 
Không ai dám nghĩ, giữa thời đại văn minh này, một cô giáo lại có hành động gây tổn thương tinh thần, sức khỏe của học sinh giống như cai ngục thời kỳ trung cổ. Một cô giáo, một người làm mẹ và được coi là người mẹ thứ hai ở trường đối với con trẻ vì sao lại có những hành động mà không ai dám ngờ tới như vậy?
 
Việc có kỷ luật với học sinh là cần thiết, nhưng giáo viên cần xây dựng cho các em tinh thần kỷ luật tự giác. Để làm được điều này cần mất nhiều thời gian, là cả một quá trình giáo dục học sinh về giá trị sống, kỹ năng sống, giúp học sinh hiểu ý nghĩa của kỷ luật và biết tự chịu trách nhiệm. Các hình thức kỷ luật cũng cần rõ ràng, công khai. Kỷ luật trên nguyên tắc để giáo dục chứ không phải là hạ nhục hay làm tổn thương học sinh.
 
Qua vụ việc này, những giáo viên cần xem xét lại phẩm chất, đạo đức nhà giáo và nghiệp vụ sư phạm. Bạo lực và sử dụng nhục hình là điều tối kỵ. Giáo viên không hề có sự tôn trọng học sinh. Điển hình như trường hợp cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương đang gây bức xúc dư luận, vì bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng là hành động dã man. Hình phạt, cách cư xử đó của giáo viên là phản giáo dục, tác động tiêu cực đến tâm lý và việc hình thành nhân cách các em sau này, ảnh hưởng đến truyền thống cao quý “tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam. 
 
Liên tục các vụ việc như nữ giáo viên quỳ trước mặt phụ huynh, học sinh bóp cổ cô giáo, thầy giáo bị phụ huynh đánh gãy xương mũi, cô giáo dạy THPT ở TPHCM trong 3 tháng liền lên lớp không giảng bài, không nói với học sinh, chỉ ghi bài giảng lên bảng cho học sinh tự học... thì nay lại đến vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương vi phạm đạo đức nghề giáo,  khiến nhiều người dân cảm thấy bất an ở chốn học đường. Điều đó cho thấy đạo đức xã hội còn có vấn đề, văn hóa ứng xử kém. Căn nguyên của nó là do giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống trong nhà trường chưa được coi trọng, thậm chí sa sút. Ngoài ra, là do xử lý không nghiêm minh dẫn đến sự tiếp diễn nhiều vụ việc. Để chấn chỉnh tình trạng đó, cần tăng cường ngay công tác giáo dục đạo đức học sinh, đạo đức nhà giáo, đồng thời xử lý thật nghiêm minh những trường hợp vi phạm.

Trước những vụ việc đau lòng về hành động của giáo viên đối với học sinh xảy ra thời gian qua, sáng 5/4, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và đào tạo Hải Phòng chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm hành vi vi phạm nghiêm trọng này, báo cáo tình hình sự việc, kết quả xử lý chậm nhất 11h ngày 6/4. Bộ GDĐT yêu cầu thiết lập, công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường...
 
Trường học, nơi đáng ra phải là mái nhà thứ hai của trẻ, nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng. Thầy cô thay vì là mẹ hiền, đã nghĩ ra nhiều hình phạt để làm nhục và tổn thương trẻ. Những sự việc đau lòng liên tiếp xảy ra ngay trong môi trường giáo dục khiến nhiều người nhức nhối, xót xa.
 
Ai còn tin vào nơi gửi gắm con mình hàng ngày khi mà có những người mang danh nhà giáo lại hành xử không giống con người như vậy!
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: