HOTLINE: 0904 89 4444

Ngôi sao “Thần nông”
(Phương Nam Plus) - Từ “cây muối” của Bà Chúa Muối Diêm Điền (Thái Bình) đến giống lúa “hàm lượng protein cao 12%” của Giáo sư Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đều là những mục tiêu phát triển bền vững chiến lược quốc gia.
16:47 12-04-2018
 
Vũ Tuyên Hoàng – Trên cánh đông mơ ước

Việt Nam bước qua thời mở cửa, năm 1998, trong một cuộc trao đổi nói về hậu quả chất độc da cam/Dioxin ở Việt Nam, tôi được nhà thơ Đỗ Bạch Mai lúc đó là Trưởng ban Báo Văn nghệ Trẻ đồng ý sẽ làm chuyên đề “Vẫn còn chất độc da cam ở Việt Nam”, sẽ in kín hai trang báo, và giao tôi lấy tư liệu viết bài. Đây là vấn đề khá nhạy cảm, vì nước ta từ một nước thiếu lương thực trở thành quốc gia xuất khẩu lương thực lớn thứ hai thế giới. Vấn đề chất độc da cam/Dioxin gần như bị “lờ đi”, không ai nói tới, vì e sẽ ảnh hưởng đến số lượng gạo xuất khẩu(!). Trong khi, chất độc da cam/Dioxin vẫn luôn hiện hữu, ảnh hưởng trực tiếp về mặt sinh học đối với con người và môi trường sinh thái, gây hậu quả y học và sinh học lâu dài đối với sức khỏe con người, đến cả thế hệ thứ 2, thứ 3 là con em của những người bị phơi nhiễm. Má nuôi tôi là Nguyễn Thị Minh Phú (vợ ông Năm Thi) là phóng viên chiến trường, ở đơn vị ông Đồng Văn Cống kể: - Máy bay địch rải chất độc hóa học, má chạy một hồi, rờ lên tóc thấy ướt như bọt xà phòng. Má bị sảy thai... Trong thập niên những năm 1980, ở bệnh viện Từ Dũ trung bình cứ 1 ngày có 1 trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh... Có một nhiếp ảnh gia người Nhật sang Việt Nam, vài lần mỗi năm, đi vào những khu rừng trơ trụi chụp ảnh về ảnh hưởng của chất độc da cam đối với sức khỏe, môi trường từ những năm 1970 của thế kỉ XX, và triển lãm bộ ảnh đó ở nhiều nơi trên thế giới, kêu gọi bồi thường chiến tranh cho Việt Nam.
 
Tôi mang tâm sự đó đến Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ở 53 Nguyễn Du, gặp Giáo sư Viện sĩ (GSVS) Vũ Tuyên Hoàng trước vốn là Chủ nhiệm Chương trình Lương thực Thực phẩm quốc gia, người vừa được trao giải Nhất tại Giải thướng Lúa thế giới lần thứ Nhất ở Nhật Bản. Không ngờ, ông Vũ Tuyên Hoàng - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, “Ngôi sao Thần Nông” lại đồng ý với đề xuất của tôi, sẵn sàng hợp tác cung cấp cho tôi tên của đơn vị nắm các số liệu về chất độc da cam/Dioxin. Khi hoàn thành chuyên đề, có báo in, tôi mang báo đến biếu GSVS Vũ Tuyên Hoàng. Ông lưu tôi lại đọc những câu thơ do chính ông sáng tác, với phong thái nho nhã vẻ ung dung tự tại,... khiến tôi không thể nghĩ được ông lại là một nhà khoa học nổi tiếng thế giới, có Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ với các đề tài về giống lúa “chịu úng”, “chịu hạn”, giống lúa “hàm lượng protein cao”, “thâm canh lúa và hoa màu”,v.v.… giúp người nông dân có gạo ăn, dư thừa, có gạo xuất khẩu. Cả nghìn năm mới có được đất màu đồng bằng Bắc Bộ trồng lúa như ngày nay. Điều làm GSVS Vũ Tuyên Hoàng lo ngại là việc buông lỏng cho địa phương lấy đất ruộng làm khu công nghiệp, sân golf,... Từ “cây muối” của Bà Chúa Muối Diêm Điền (Thái Bình) đến giống lúa “hàm lượng protein cao 12%” của Giáo sư Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đều là những mục tiêu phát triển bền vững chiến lược quốc gia.
 
Tôi viết lại những dòng này, nhân kỉ niệm 10 năm ngày mất của GSVS Vũ Tuyên Hoàng (06/03/2018) ở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam như một nén tâm hương tưởng nhớ Ông.
 
Trần Minh Thu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: