HOTLINE: 0904 89 4444

Lật tẩy tà đạo "Hội thánh của đức chúa trời"
(Phương Nam Plus) - Trên địa bàn một số địa phương như: Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Cần Thơ… xuất hiện một số đối tượng lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, có những hoạt động tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật.
00:28 30-04-2018
 
Các tín đồ trong "Hội Thánh Đức Chùa Trời" trong một lần ngồi cầu nguyện ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) - Ảnh: VOV

Các đối tượng cầm đầu tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa trời” (còn gọi là “Đức Chúa trời Mẹ”) đã thực hiện những hành đạo trái với văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục, có biểu hiện thu lợi bất chính về kinh tế; gây bất ổn về an ninh trật tự, khiến người dân hoang mang.

Nhiều gia đình tan cửa nát nhà; nhiều người bỏ học, bỏ làm để đi theo tà đạo, tụ tập dụ dỗ, lôi kéo người khác. Công an TP Hải Phòng và nhiều địa phương đã vào cuộc ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia truyền đạo trái pháp luật. 

Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng Công an xã Kênh Giang phát hiện tại nhà của Trần Thị Thu Ngát, sinh năm 1983, ở thôn A2, xã Kênh Giang xuất hiện một số người có hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia “Hội thánh của đức Chúa Trời” trái pháp luật. Người có hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia là Nguyễn Hoàng Trung, sinh năm 1992, đăng ký thường trú ở thôn Tuần Tiến, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng. Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều loại ấn phẩm không rõ nguồn gốc xuất bản phục vụ việc truyền đạo, gần 1 triệu đồng đựng trong các phong bì là số tiền người tham gia đóng góp cho việc “phụng sự Chúa” và 20 lọ nhựa để đựng “nước thánh”.

Nguyễn Hoàng Trung khai nhận là “đệ tử” đắc lực của Trần Văn Hùng, sinh năm 1985, đăng ký thường trú ở Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đáng chú ý, Trung và Hùng chính là 2 người đã vi phạm tổ chức các hoạt động tôn giáo trái pháp luật trước đó bị lực lượng Công an huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng phát hiện, xử lý vào tháng 12/2017. Các đối tượng trên đã cam kết chấm dứt hoạt động song riêng Nguyễn Hoàng Trung sau đó vẫn lén lút quay lại cùng một số người khác thuê nhà để tuyên truyền, lôi kéo và tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật.

Hoạt động của tà giáo này còn gắn với hoạt động bán hàng đa cấp. Khi đã theo rồi, nếu người nào muốn bỏ thì họ gọi điện thoại, khống chế… Đặc biệt nhóm này nhắm vào học sinh, sinh viên và những người có hoàn cảnh éo le trong cuộc sống. Theo đạo này học sinh thường bỏ học. Chỉ riêng trong huyện Thủy Nguyên, từ tháng 6 năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng đã bắt giữ, xử lý 5 tụ điểm truyền đạo Đức Chúa trời trái phép, mỗi tụ điểm có khoảng 50 người tham gia.

Không chỉ tại Hải Phòng, ở một số địa phương khác như: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thanh Hoá, Cần Thơ…, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện một số đối tượng của tổ chức này đã len lỏi, xâm nhập vào một số huyện, thành phố thông qua một số người với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, nhân viên bán hàng, giới thiệu sản phẩm đi đến các vùng quê nhằm tuyên truyền, vận động, lôi kéo người dân tham gia. Một số người dân đã mù quáng tin, đi theo, tụ tập đông người tại một số nhà dân để sinh hoạt, làm lễ, có những việc làm đi ngược lại thuần phong, mỹ tục, văn hóa của dân tộc Việt Nam, bỏ việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, chạy theo những điều viễn vông, ảo tưởng, mơ hồ, không có thật…

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, ở Việt Nam, hiện có một số nhóm mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời", bao gồm cả các nhóm Tin lành đã được chính quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung. Vì vậy, các biểu hiện cực đoan mà báo chí phản ánh xảy ra ở Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Thái Nguyên,... liên quan đến tổ chức mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời" cần được kiểm chứng và phân biệt với các nhóm Tin lành khác có tên gọi tương tự, tránh đánh đồng với các tổ chức Tin lành nói chung.

Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời" này và đã có hướng dẫn, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Một số chức sắc của một số tổ chức tôn giáo gần đây đã lên tiếng phản đối các hoạt động tiêu cực trên. Dù mới là việc làm của cá nhân các chức sắc tôn giáo nhưng đã góp phần giúp dư luận hiểu đúng về những hoạt động tiêu cực trên là phi tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ hoan nghênh việc làm này nhưng đồng thời lưu ý các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc tôn giáo khi lên tiếng phản đối cần tránh gây kỳ thị, phân biệt và xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo chân chính.


Việt Nam là một đất nước đa tôn giáo. Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển để người dân tự do bày tỏ đức tin theo quy định của pháp luật. Điều đó không đồng nghĩa với việc buông lỏng quản lý, không để cho một số kẻ lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo truyền bá tà đạo, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm theo pháp luật những hoạt động phi tôn giáo, ngăn chặn kịp thời việc dụ dỗ, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin vào những hoạt động biến tướng, trục lợi của một số cá nhân lợi dụng tín ngường, tôn giáo.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: