HOTLINE: 0904 89 4444

Khi nào hết nạn xả rác bừa bãi nơi công cộng sau nghỉ lễ?
(Phương Nam Plus) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua kéo dài đến 4 ngày, những địa điểm như công viên, vườn thú, khu du lịch, khu vui chơi trên khắp mọi miền đất nước nườm nượp người ra vào.
15:05 07-05-2018
 
Xả rác bừa bãi sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/ tại các khu vui chơi công cộng. Ảnh: Internet

Cùng với hình ảnh đông đúc, chen chúc của dòng người những ngày nghỉ lễ tại các điểm vui chơi công cộng, nhất là tại các đô thị lớn, tình trạng người về, rác ở lại, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, khiến nhiều người ngán ngẩm.

Tại khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, các công viên Thủ Lệ, Yên Sở (Hà Nội)…; Phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên Bạch Đằng, Suối Tiên…(TPHCM); dọc hai bờ sông Hàn và các cây cầu ở TP.Đà Nẵng để xem pháo hoa trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng; Khu du lịch Bãi Cháy (Quảng Ninh); Sa Pa (Lào Cai); Đà Lạt (Lâm Đồng); khu du lịch Sầm Sơn (Thanh Hoá); Cửa Lò (Nghệ An); Phú Quốc (Kiên Giang)… đều ngập ngụa rác thải sau những ngày nghỉ lễ.

Sở dĩ có tình trạng đó là do ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng như bảo vệ môi trường, không vứt rác bữa bãi của nhiều người tham quan còn kém. Đó là biểu hiện của tâm lý “cha chung không ai khóc”, trở thành thói quen xấu cần phải có biện pháp khắc phục. 
 
Ý thức của những người đến các điểm vui chơi công cộng rất kém, mặc dù đã có thùng chứa rác nhưng họ đã vứt rác thải đủ loại như giấy báo, bìa carton, chai nước.. vương vãi khắp nơi. Tuy đã hết sức cố gắng nhưng những công nhân vệ sinh không thể nào dọn dẹp nhanh chóng vì lượng rác quá nhiều.

Chẳng hạn tại Đà Nẵng, tuyến đường Trần Hưng Đạo là nơi đặt sân khấu DIFF (trình diễn bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng), rất đông người dân và du khách tập trung về đây để  chiêm ngưỡng pháo hoa, rác thải  vứt đầy dọc hai bên đường, trên vỉa hè, gần bờ sông Hàn.  Trên các cây cầu sông Hàn, cầu Rồng, cầu Thuận Phước… cũng  đầy rác. Hàng trăm công nhân vệ sinh và các tình nguyện viên tích cực thu gom, dọn dẹp rác thải vẫn không xuể.

Đội quân dọn rác này không ai khác chính là những công nhân vệ sinh môi trường. Lực lượng lao động chính của nghề này là những người phụ nữ ở tuổi trung niên. Họ xuất hiện giữa đường phố với vóc dáng nhỏ bé, trong bộ áo lao công màu xanh đặc trưng, trên tay là những chiếc chổi tre. Họ âm thầm quét dọn sạch rác thải để đường phố luôn thoáng sạch. Nhưng giá như mỗi người để ý hơn, rác xả ít đi bỏ vào thùng chứa, thì có lẽ công việc quét dọn sẽ bớt cực nhọc, mệt mỏi hơn rất nhiều đối với công nhân vệ sinh.
 
Thật là nghịch lý, trong chương trình giáo dục phổ thông, chúng ta  đã  đưa các nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường, ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng cho học sinh.  Tuy nhiên, việc thực hiện của chính người lớn vứt rác bừa bãi ở những nơi vui chơi công cộng lại là sự phản cảm “nói một đường, làm một nẻo”, sẽ không tạo được thói quen tốt về ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường cho lớp trẻ.
 
Để giải quyết được tình trạng rác thải ngập ngụa tại các khu công viên, khu vui chơi noi trên, công tác tổ chức, quản lý ở những khu vực có đông người cần phải tốt hơn. Các thùng rác, biển chỉ dẫn, thông báo về việc giữ gìn vệ sinh chung cần xuất hiện nhiều hơn. Cùng với đó cần có lực lượng túc trực, nhắc nhở những hành vi phản cảm. Trong công viên cũng được bố trí thêm các thùng rác để người dân bỏ rác vào. Tránh tình trạng tìm mãi không thấy thùng rác đâu khiến người ta phải vứt lung tung. Những người thu gom rác cũng cần xuất hiện thường xuyên hơn. Mặt khác, việc giám sát và tiến hành xử phạt cần phải được thực hiện nghiêm.

Nhìn sang nước bạn, Việt Nam nên học tập bảo vệ môi trường bằng “kỉ luật thép” của Singapore. Nổi tiếng nghiêm khắc về mặt thi hành pháp luật, Singapore đã áp dụng một cách cứng rắn các hình phạt để giữ gìn trật tự kỷ cương của đất nước. Các vấn đề về môi trường cũng được đặt lên hàng đầu với các hình phạt nặng nề đối với việc xả rác bừa bãi. Người xả rác bừa bãi lần đầu tiên sẽ bị phạt tối đa là 1.000 đôla Singapore, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 - 5.000 đôla và phải lao động công ích. Trong khoảng vài giờ, người bị phạt trong bộ quần áo sáng màu đặc trưng sẽ phải làm sạch nơi công cộng, ví dụ nhặt rác tại công viên, đôi khi phương tiện truyền thông địa phương được mời đến để ghi lại sự kiện. Nhà chức trách muốn thông qua cảm giác bị xấu hổ trước công chúng để nhắc nhở mọi người dân không xả rác bừa bãi. Tác dụng tích cực của động thái trên chính là đường phố Singapore vô cùng sạch sẽ, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng cao.

Việc áp dụng các biện pháp xử lý cứng rắn đối với hành vi xả rác bừa bãi như ở Singapore là gợi ý quan trọng có thể vận dụng trong quản lý môi trường ở Việt Nam phải vừa cứng rắn vừa kiên trì. Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 có quy định mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi xả rác nơi công cộng. Tuy nhiên, mức xử phạt này vẫn ở mức “giơ cao đánh khẽ”. Bên cạnh đó, người xả rác bừa bãi không chỉ phải nhận hình phạt từ phía chính quyền, mà còn nhận những ánh mắt lên án gay gắt của những người xung quanh. Cộng đồng sẽ là nhân tố quan trọng nâng cao ý thức bảo vệ từng con đường, từng mảng xanh hiện diện xung quanh thì mới từng bước khắc phục nạn xả rác thải bừa bãi những nơi vui chơi công cộng. 

Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: