HOTLINE: 0904 89 4444

Gian dối - Sự thật và lòng dân!
(Phương Nam Plus) - Không khí của buổi tiếp xúc cử tri chiều 9/5 rất 'nóng' khi có sự tham dự của rất đông người dân liên quan đến việc thu hồi đất thuộc dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM).
11:34 11-05-2018
 
Người dân đưa bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm ra tại buổi tiếp xúc cử tri. Nguồn: TTO

Hầu hết cử tri tham gia buổi tiếp xúc này đều chuẩn bị hồ sơ, tài liệu khá kỹ. Trong số này có rất nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi dự án KĐT mới Thủ Thiêm.
 
Buổi tiếp xúc bắt đầu từ 14 giờ nhưng 13 giờ, rất đông cử tri đã có mặt tại hội trường. Đến khi tổ ĐBQH có mặt, người dân đã tập trung đối thoại, nêu ý kiến. Số lượng cử tri có mặt càng lúc càng đông và hội trường đã mau chóng chật kín chỗ. Các dãy ghế được kê tạm giữa các lối đi phục vụ cử tri song vẫn không đủ và nhiều cử tri buộc phải đứng.

Nhiều cử tri đã uất nghẹt, không nói nên lời, đẫm nước mắt trong buổi tiếp xúc hơn 6 tiếng với tổ đại biểu số 7, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Họ đề nghị đưa sự việc ở Thủ Thiêm lên Quốc hội, Bộ Chính trị giải quyết, vì họ không còn tin vào lãnh đạo TPHCM.

Các ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM; Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 báo cáo nội dung chương trình kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Buổi tiếp xúc nóng ngay khi cử tri bắt đầu nêu ý kiến, khẳng định việc đền bù có vấn đề. Dẫn chứng là đến khu đô thị Sala được quảng cáo ầm ĩ để hỏi giá thì được báo là 350 triệu đồng/m2. Trong khi trước đó, Nhà nước đền bù cho gia đình với mức giá 18 triệu đồng/m2. Giá đền bù như vậy là ép dân quá, cần phải xem xét lại đơn giá bồi thường.

Nhiều cử tri khẳng định nhà, đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân khiếu nại khắp nơi. Trước thông tin “bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 của KĐT mới Thủ Thiêm bị mất càng khiến người dân bức xúc”, đặt ra nhiều nghi vấn liệu có sự khuất tất. Cử tri Đoàn Văn Phương còn đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nội dung mất bản đồ 1/.5000.
 


Cử tri Trần Kim Long bật khóc khi phát biểu về những bức xúc của mình. Nguồn: TTO

Không ít cử tri dẫn lại lời nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh rằng “quy hoạch của KĐT mới Thủ Thiêm trước đây đã bị phá nát, bị biến dạng thành phân lô bán nền… Từ đó đặt vấn đề vì sao khiếu kiện của người dân về việc thu hồi, bồi thường ở dự án KĐT mới Thủ Thiêm đã kéo dài dai dẳng nhiều năm qua. Trong vụ việc này có lợi ích nhóm, đề nghị chính quyền TP cần sớm xác định rõ vấn đề để trả lời rõ với người dân.

Đề cập đến việc UBND TP có quyết định điều chỉnh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm vào năm 2005, cử tri nêu thắc mắc việc điều chỉnh này có đúng quy định? Ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm ban đầu không liên quan đến khu dân cư phường Bình An và Bình Khánh. Tuy nhiên, sau này UBND TP ban hành quyết định thu hồi nhà đất. Như vậy, việc đẩy người dân đi và lập khu dự án dân cư phía Bắc có được báo cáo Thủ tướng không?

Trong khi đó, cử tri phường Bình An, Bình Khánh khẳng định nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm (theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ) nhưng bị cưỡng chế thu hồi đất. Hộ dân cuối cùng ở khu vực bị cưỡng chế, tháo dỡ nhà vào năm 2015. Họ chỉ muốn nói lên nguyện vọng của những người dân. Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thì phải giải quyết nhanh cho người dân ổn định cuộc sống.

Cùng đề cập đến nội dung này, cử tri phường An Khánh nhấn mạnh pháp lý của dự án KĐT mới Thủ Thiêm chỉ có thể là 1, không thể có hai. Chính những "con sâu" tham nhũng, lợi ích nhóm …với sự bao che của một số người có chức quyền đã làm sai lệch hoàn toàn mục đích tốt đẹp ban đầu của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, đề nghị nếu chính quyền thấy sai thì cần ngồi lại với dân, cùng giải quyết. Theo đó, nơi nào đã có chủ đầu tư rồi thì bàn bạc thỏa thuận giá cả cho phù hợp. Nơi nào không thỏa thuận được thì phải trả lại đất cho dân.

Họ không khó khăn gì với cán bộ cả nhưng cán bộ phải thấy được cái sai để sửa và lưu ý, nếu các đề nghị trên không được đáp ứng thì đề nghị Trung ương cử đoàn thanh tra toàn diện dự án KĐT mới Thủ Thiêm.

Kết luận buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết toàn bộ ý kiến của nhân dân sẽ được tổng hợp để báo cáo Bí thư Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy để có chỉ đạo toàn diện. Hiện Thanh tra Chính phủ đang làm việc, kiểm tra lại hồ sơ qua các thời kỳ và sẽ có kết luận sau. Bà Tâm đề nghị lãnh đạo Quận 2 phải rà soát lại hồ sơ mà người dân phản ảnh, chính quyền phải kiên trì, sai cái gì sửa cái đó, ai sai phải chịu trách nhiệm.

Có thể nói buổi tiếp xúc cử tri kéo dài kỷ lục từ 14h đến gần 21h cho thấy sức nóng của vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài nhức nhối trong nhiều năm qua. Những gian dối về quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm để trục lợi, tham nhũng theo "lợi ích nhóm" được phơi bày, không thể che lấp thêm được nữa, giữa lúc đang diễn ra Hội nghị Trung ương 7 (Khoá XII) bàn về công tác cán bộ và an sinh xã hội. Đã đến lúc phải nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết mang lại quyền lợi chính đáng cho người dân trên cơ sở "thượng tôn pháp luật". Mục đích tốt đẹp của dự án KĐT mới Thủ Thiêm phải được thực hiện đúng như quy hoạch ban đầu và hợp lòng dân. Cấp nào và những ai liên quan đến quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm cần sớm thanh tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, gây dựng lại lòng tin của nhân dân.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: