HOTLINE: 0904 89 4444

VPF, VFF - Cần ứng xử có văn hoá
(Phương Nam Plus) - Đã có 1001 chuyện phiếm về VPF (Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) và VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) nên không có tuần nào là không nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội về hai đơn vị này.
16:26 21-05-2018
 
Ông Trần Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT VPF. Ảnh: VPF

Từ các pha vào bóng thô bạo, vấn đề trọng tài “ông vua” sân cỏ không khách quan, thiên vị, gây bức xúc cho các cầu thủ, cổ động viên, công chúng, rồi đơn thư kiện cáo, những phát biểu văng mạng của ông bầu này, ông bầu kia…khổ lắm nói mãi, vẫn cứ tái diễn.

Không biết bao nhiêu án phạt đã áp dụng xem ra không có chuyển biến mà câu chuyện về VPF và VFF như một căn bệnh trầm kha ngày càng theo hướng trầm trọng thêm.

Mâu thuẫn giữa VPF và Ban trọng tài VFF có lẽ đã đến đỉnh điểm khi “lời qua tiếng lại” trong cuộc họp nội bộ gần đây, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. 
 
Đoạn băng ghi âm dài 5 phút ghi lại những lời chửi bới tục tĩu, doạ nạt của ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch HĐQT VPF với ông Dương Văn Hiền, Phó Ban trọng tài VFF trong cuộc họp nội bộ ngày 15/5 với Ban Kiểm tra VFF đang gây xôn xao dư luận và đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.
 
Nhiều người bức xúc với thái độ rất “chợ búa” của ông Trần Mạnh Hùng, còn gọi là  Hùng “Bói cá”. Thế nhưng, cũng có những ý kiến cho rằng người làm lộ băng ghi âm ra ngoài rõ ràng có ý đồ hạ bệ cá nhân.

Cuộc họp kiểm điểm với chủ trương hòa giải giữa VPF với Ban trọng tài mà Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng giao nhiệm vụ cho Trưởng Ban kiểm tra VFF Nguyễn Nam Hùng chủ trì. Cuộc họp trên còn có sự tham gia của Chủ tịch VPF ông Trần Anh Tú, “sếp” của ông Trần Mạnh Hùng.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ Ban Kiểm tra VFF đã không làm tròn vai trò trong việc hoà giải. Thậm chí, việc hoà giải đã dẫn đến những mâu thuẫn lớn hơn giữa hai cá nhân là quan chức VFF và VPF.

Ông Nguyễn Nam Hùng - Trưởng Ban kiểm tra VFF cho biết: Thái độ của anh Trần Mạnh Hùng rõ ràng là không đúng mực trong cuộc họp nội bộ xử lý các vấn đề xích mích liên quan đến 2 cá nhân.

Tôi cũng cảm thấy bức xúc trước vấn đề này. Hai cá nhân đó trong cuộc họp để xảy ra những vấn đề mâu thuẫn, lời qua tiếng lại rõ ràng đều đã sai. Chúng tôi cũng xác định đấy là cuộc họp nội bộ chứ không công bố ghi âm gì cả nhưng lại bị lọt ra ngoài, đưa lên mạng xã hội.

Khi đặt câu hỏi liệu VPF có trách nhiệm thế nào về việc Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng  lại có những lời lẽ đe dọa, thậm chí đòi “xử” ông Hiền ở ngay cuộc họp, ông Trần Anh Tú đã né tránh, không đưa ra câu trả lời hay quan điểm chính thức, chỉ nói ngắn gọn: Vấn đề lùm xùm giữa ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch VPF và ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Ban trọng tài sẽ do Ban kiểm tra VFF giải quyết và xử lí.

Liên quan đến thông báo, kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Nam Hùng cho biết: Hiện tại, vẫn chưa có văn bản kết luận về cuộc họp. Có thể đầu tuần với VFF sẽ thông báo. Mọi vấn đề đã được giao trách nhiệm cho ông Lê Hoài Anh, Tổng Thu ký VFF trả lời.
 
Những tưởng kỳ tích của đội U23 Việt Nam đạt được tại AFC U23 châu Á đầu năm nay sẽ là cơ hội để nội bộ VPF và VFF đoàn kết, sốc lại đội hình, cùng nhau nhìn về một hướng để tạo bước đột phá, tiếp tục đưa bóng đá nước nhà có bước phát triển mới, vươn ra biển lớn. Khốn thay, các vị quan chức VFF và VPF trên các diễn đàn đều lớn tiếng “vì sự nghiệp bóng đá nước nhà” nhưng nội bộ mâu thuẫn, họp hành nói với nhau bằng ngôn từ chợ búa, cần sớm giải quyết dứt điểm, đừng để “cái sảy nảy cái ung” làm cho nội bộ mất đoàn kết trầm trọng thêm, chỉ có hại cho bóng đá nước nhà. Nhiều bạn đọc khi nghe nội dung cuộc họp đầy "dung tục" của quan chức VPF và VFF đều cho rằng đây là thời điểm thích hợp và đã chín muồi để lãnh đạo cấp cao cải tổ hoàn toàn lại tổ chức "Liên đoàn bóng đá Việt Nam - VFF"...
 
Hẳn mọi người còn nhớ sau nhiều lần trì hoãn, đầu năm nay, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã từng thông tin Đại hội nhiệm kỳ 8 của Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 4/2018 đúng như kế hoạch, bởi khoảng thời gian dành cho nhiệm kỳ mới là không còn nhiều. Nhưng đến nay đã cuối tháng 5, VFF vẫn chưa ấn định được ngày đại hội nhiệm kỳ 8 cụ thể mà còn tiếp tục nảy sinh mâu thuẫn nội bộ với những thách thức hành xử nhau kiểu “xã hội đen”.
 
Đã có quá nhiều bài học về VPF và VFF. Chung quy lại là do ứng xử thiếu văn hoá và "nhà dột từ móc" dẫn đến không ít chuyện từ "quan trường" tới sân cỏ thường xuyên xảy ra sự cố khó lường. Do đó, sự cần thiết phải ứng xử có văn hoá, không thể nói mày -tao, đe doạ nhau ngay trong cuộc họp các quan chức VPF và VFF để làm gương cho cấp dưới và dân chúng.
 
VFF và VPF muốn sạch, phát triển vững mạnh thì cần có một Ban chấp hành "sạch". Phải giải quyết triệt để mâu thuẫn vừa nảy sinh, nhất là mâu thuẫn cá nhân để VFF sớm tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 8 với việc lựa chọn những người tài giỏi, có tâm, có tầm vào Ban chấp hành, ngồi ghế lãnh đạo để điều hành, đưa bóng đà nước nhà phát triển xứng tầm với kỳ tích U 23 Việt Nam đã từng đạt được trên đấu trường châu lục, trên đà đó vươn ra đấu trường thế giới.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: