HOTLINE: 0904 89 4444

Xử lý nghiêm vụ dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu
(Phương Nam Plus) - Dư luận đang rất bức xúc, đặt nghi vấn với phán quyết của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/5 xét xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội dâm ô trẻ em, bởi vụ án này đã có quá nhiều chuyện đáng ngờ.
17:07 22-05-2018
 
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm. 

Nghe tin kẻ dâm ô trẻ em được hưởng án treo, các bậc phụ huynh đều nao núng, lo âu, không biết làm sao bảo vệ được con mình khi trong xã hội đang có không ít kẻ biến thái luôn rình rập xâm hại tình dục. Không thể để phán quyết của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy trở thành án lệ áp dụng trong xét xử giảm nhẹ đối với hành vi dâm ô trẻ em.

Theo chuyên gia tội phạm, mức án với Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, Vũng Tàu) quá nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ vụ án, làm gia tăng tội phạm.

Sau phiên xử phúc thẩm, VKSND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu  đã có báo cáo gửi viện trưởng VKSND Tối cao và Viện KSND Cấp cao tại TPHCM về kết quả xét xử phúc thẩm tuyên giảm án cho Nguyễn Khắc Thủy xuống còn 18 tháng tù treo, gây phẫn nộ dư luận, đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm bản án. 
 
Không chỉ VKND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kháng nghị mà Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của QH đều có văn bản đề nghị Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TANDTC chỉ đạo xem xét đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ quyền trẻ em đối với vụ án dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu. Hiện hồ sơ vụ án này đã được rút về TAND cấp cao tại TPHCM để xem xét, đánh giá toàn diện tất cả chứng cứ.
 
Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của Viện KSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình, cấp sơ thẩm đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ rồi mới tuyên 3 năm tù đối với bị cáo Thủy. Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm (xử 3 năm tù giam) và đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.

Dư luận cho rằng bản án phúc thẩm tuyên đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy chỉ 18 tháng tù treo là quá nhẹ, chưa đủ sức nặng để thực thi công lý, trừng trị bị cáo và răn đe xã hội. Việc TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên cho bị cáo Thủy hưởng án treo thể hiện sự không nghiêm minh, không tương xứng với tính chất và hành vi xấu xa, bởi ông ta phạm tội "tày trời" với nhiều cháu thiếu nhi, thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần. Đã xâm hại trẻ em, tức là vi phạm Điều 6, khoản 3, Luật Trẻ em, gây bức xúc trong dư luận. Việc Tòa án áp dụng tình tiết giảm nhẹ với người từng là đảng viên, người già yếu là không thể chấp nhận được. Là đảng viên càng phải làm gương. Đã kết tội là dâm ô với trẻ em thì không thể tuyên phạt mức án treo, cho dù sức khỏe già yếu như thế nào.

Dư luận phẫn nộ, phản ứng mạnh mẽ cho thấy sẽ không dễ cho những ai có ý đồ bao che, đứng trên pháp luật, lợi dụng công lý, qua mặt dư luận để tìm một cái kết giảm nhẹ tội cho một kẻ dâm ô trẻ em. Hành vi đó đáng khinh bỉ, phải  kịch liệt lên án, vì đó là hành vi nhơ nhuốc, xâm phạm đến sự phát triển bình thường về thể chất và tâm lý của trẻ em, xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người.
 
Những nạn nhân của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã phải chịu đựng những tổn thương tâm lý nghiêm trọng trong suốt hơn 3 năm qua và còn chưa lường hết những diễn biến xấu về tâm lý như sợ hãi, rối loạn tâm trí, trầm cảm. Do vậy, không thể lấy điều gì để biện hộ và giảm án cho hành vi dâm ô trẻ em. 
 
Biện pháp an toàn nhất để phòng tránh tội phạm tình dục xâm hại đến con trẻ là các bậc phụ huynh cần luôn quan tâm, đảm bảo an toàn cho con em mình. Phụ huynh tuyệt đối không để con em mình ở nhà hoặc đi đâu chỉ có một mình. Cả nhà trường và gia đình cần thường xuyên cập nhật, trang bị cho các cháu kỹ năng ứng xử với người lạ mặt khi bị rủ rê, lôi kéo hoặc khi được người khác cho quà để thực hiện các yêu cầu mà chúng đưa ra. Trang bị cho các cháu kỹ năng xử lý khi gặp nguy hiểm cần phải kêu gọi sự trợ giúp từ đâu, bằng cách nào...? Loại tội phạm này ngày càng phức tạp và có xu hướng gia tăng, gây tâm lý bất an cho các bậc phụ huynh và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên xã hội.
 
Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng loại tội phạm đó là do tâm lý e ngại, không dám tố giác tội phạm của nạn nhân và gia đình. Bên cạnh đó cũng cần nhắc đến yếu tố thiếu sự hợp tác của gia đình với cơ quan chức năng do sức ép từ dư luận xã hội, phong tục tập quán của địa phương. Mặt khác, một bộ phận cán bộ còn thiếu trách nhiệm, năng lực còn hạn chế, do chế tài xử lý còn nhẹ, chưa có tính răn đe, giáo dục.   

Qua vụ án này cũng là hồi chuông báo động tình trạng xâm hại trẻ em để các bậc cha mẹ bảo vệ các cháu. Nhà lập pháp cần ban hành quy định hữu hiệu hơn để ngăn ngừa cũng như nghiêm trị những kẻ phạm tội  trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: