HOTLINE: 0904 89 4444

Vụ bao hành trẻ ở Đà Nẵng là "vô nhân tính" phải xử lý nghiêm
(Phương Nam Plus) - Từ ngày 21/5, các trang mạng xã hội đã xuất hiện đoạn clip và hình ảnh quay lại tại một nhóm trẻ trên đường Thái Thị Bôi (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến nhiều người bức xúc và được chia sẻ chóng mặt.
16:10 24-05-2018
 
Hình ảnh ghi lại cảnh hành hạ trẻ được đưa lên mạng xã hội. Ảnh: Tuổi trẻ

Trong clip, hai bảo mẫu một người mặc đầm trắng sọc đen, một người mặc áo màu đỏ dài tay đang cho một nhóm trẻ khoảng 10 em ăn.

Tuy nhiên, có 2 bé trai bị bắt cởi trần, nằm dưới sàn nhà. Hai bảo mẫu liên tục nhét thức ăn vào miệng dù cho bé trai này liên tục khóc. Một trong hai bảo mẫu yêu cầu trẻ nín nhưng không được liền ném chiếc áo lên mặt, liên tục đánh vào má.

Ngoài ra, nhiều hình ảnh về người phụ nữ mặc đầm trắng sọc đen có hành động nắm đầu, xách bổng bé này lên mặc tiếng la khóc. Qua xác minh sự việc xảy ra  tại  nhóm trẻ Độc Lập “Mẹ Mười” (TP Đà Nẵng) bạo hành cháu bé, gây chấn động dư luận.

Hành vi bạo hành trẻ ở nhóm trẻ Mẹ Mười là “vô nhân tính”. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ bức bày tỏ về vụ việc bảo mẫu đánh trẻ tại Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (phường Chính Gián, TP Đà Nẵng), đã yêu cầu cơ sở dừng hoạt động và cho cô giáo ra khỏi ngành mà không cần xem xét, vì nằm ngoài khung sư phạm. Đã là cô giáo thì phải đúng nghĩa là cô giáo.
 
Công an quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng đã có kết luận ban đầu liên quan đến việc chủ nhóm trẻ Mẹ Mười là bà Đinh Thị Hồng (SN 1972), ngụ phường Chính Gián, có hành vi bạo hành trẻ. Bà Hồng thừa nhận, clip, hình ảnh trên mạng xã hội được quay tại cơ sở mầm non do mình làm chủ. Đồng thời, người được quay phim, chụp ảnh có hành vi bạo hành trẻ cũng chính là bà. Cơ quan chức năng lập tức rút giấy phép cơ sở mầm non Mẹ Mười. Ngày 23/5, Công an quận Thanh Khê  đã ra quyết định khởi tố vụ án về dấu hiệu hành hạ người khác xảy ra tại nhóm trẻ Mẹ Mười, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đủ mức để răn đe, giáo dục.
 
Cơ quan công an cũng đã làm việc với phụ huynh của 2 cháu bị bạo hành. Qua kiểm tra ban đầu, cả 2 cháu đều không có thương tích bên ngoài. Cơ quan chức năng phối hợp với gia đình đưa 2 cháu đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, đồng thời giám định tổn thương. Căn cứ vào nguyện vọng gia đình chuyển các trẻ đến trường thuận lợi nhất.
 
Trước đó, Chủ tịch UBND TPĐà Nẵng đã chỉ đạo Sở GD&ĐT, UBND quận Thanh Khê, yêu cầu xử lý vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mẹ Mười và đề nghị có báo cáo thành phố trước 23/5. Đồng thời chỉ đạo các quận, huyện của TP xây dựng lộ trình, chỉ đạo các cơ sở mầm non thực hiện đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không để tái diễn tình trạng bạo hành trẻ em.

Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em tại TP HCM, Hà Nội, Hà Nam, Nghệ An, Đồng Nai… đều do báo chí phát hiện và xuất hiện trên mạng xã hội, còn các cấp chính quyền cơ sở, các cơ quan chức năng đều chưa phát hiện được vụ nào, là dấu hiệu không bình thường. Theo Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm toàn quốc có hơn 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại thân thể nghiêm trọng. Trẻ em đang bị xâm hại dưới nhiều hình thức, trong mọi độ tuổi. Trẻ có thể bị hành hạ tại bất cứ đâu như ở nhà hay tại trường học và do nhiều đối tượng gây ra. Việc lấy “đòn đau nhớ dai” thay cho sự quan tâm, lắng nghe, dành những lời góp ý chân thành, những triết lí sâu sắc từ những bảo mẫu, bậc làm cha, làm mẹ để giúp trẻ em thay đổi từ trong nhận thức đã dẫn đến hậu quả đau lòng.

Chúng ta đang sống trong thời đại văn minh, khoa học, thông tin ngày càng phong phú, đa dạng và cuộc sống con người ngày càng được nâng cao. Nhưng đáng tiếc là không ít vị bảo mẫu, nhiều bậc làm cha mẹ vẫn thiếu kỹ năng trong nuôi dạy trẻ và con cái. Chính những người này cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, cách giáo dục của cha mẹ họ trước đó... Những bảo mẫu, bậc cha, mẹ gặp những khó khăn, ẩn ức trong cuộc sống hay ngoài xã hội, dồn nén sự bực bội lên trẻ nhỏ để giải tỏa, dẫn đến hành vi bạo hành trẻ em. Những người này vô tình không biết việc làm của mình ảnh hưởng cả cuộc đời và nhân cách của con trẻ, để lại vết thương tâm lý lớn, tự ti, ám thị và sau này khi lớn lên đứa trẻ đó cũng có xu hướng bạo lực.

Từ nhiều năm nay, Nhà nước ta rất quan tâm đến trẻ em khi đã thể chế hóa các chủ trương về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em như: Phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em; xây dựng và ban hành Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Luật Lao động, Luật Tố tụng hình sự… đều dành những quan tâm nhất định đến quyền lợi của đối tượng yếu thế này. Luật Trẻ em 2016 đã chính thức có hiệu lực. Công tác thực thi pháp luật đang ngày càng nghiêm túc với những biện pháp xử lý nghiêm khắc, mang tính răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Với hành vi bạo hành trẻ m sẽ phải đối mặt với hình phạt của pháp luật. Nhưng có lẽ hình phạt nặng nề, day dứt nhất chính là sự lên án của xã hội và sự phán xét của tòa án lương tâm.
 
Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: