HOTLINE: 0904 89 4444

Hồ Chí Minh - Nhà báo bình dị có tầm vóc vĩ đại
(Phương Nam Plus) - Hồ Chí Minh là nhà báo lớn, không chỉ là người khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam mà Người còn là một cây bút sắc sảo, một nhà báo quốc tế.
15:47 09-06-2018
 
Hồ Chí Minh – Nhà báo cách mạng vĩ đại. Ảnh: Internet.

Nếu tính từ tác phẩm đầu tiên Quyền của các dân tộc thuộc địa đăng trên báo Nhân đạo ngày 18-6-1919 đến tác phẩm cuối cùng Thư trả lời tổng thống Mỹ đăng trên báo Nhân dân ngày 25-8-1969 thì Hồ Chí Minh đã làm báo cả cuộc đời, để lại hơn 2.000 bài báo các loại, gần 300 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký. Hồ Chí Minh cũng đã sáng lập ra 9 tờ báo: Người cùng khổ (Le Paria năm 1922); Quốc tế nông dân (1924); Thanh niên (1925); Công nông (1925); Lính Kách mệnh (1925); Thân ái (1928); Đỏ (1929); Việt Nam độc lập (1941); Cứu quốc (1942); Hồ Chí Minh đã sử dung khoảng 150 bút danh viết nên những tác phẩm báo chí xuất sắc. Người đã viết báo bằng nhiều thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Hán, Việt…

Người khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam bằng việc sáng lập ra tờ báo Thanh niên, số đầu ra ngày 21-6-1925. Ngày đó đã trở thành truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam. Trong hơn 200 số báo Thanh niên, Nguyễn Ái Quốc trực tiếp chỉ đạo 88 số đầu, tức là khoảng thời gian từ tháng 6-1925 đến tháng 4-1927.

Ngòi bút của Người bao quát rộng lớn những vấn đề có ý nghĩa quan trọng đang đặt ra, phân tích một cách sắc sảo, cụ thể, đánh giá rõ ràng, xác đáng, đưa ra các giải pháp thiết thực, khả thi cho việc giải quyết.

Các tác phẩm báo chí của Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta là một kho tàng đồ sộ, phong phú, bao gồm nhiều thể loại như chính luận, tiểu phẩm, truyện, ký và thơ, và ở thể loại nào Người cũng tỏ ra là cây bút hàng đầu

Từ khi xuất dương đi tìm đường cứu nước cho đến giây phút cuối cùng của đời mình, bên cạnh vai trò là một nhà lãnh đạo cách mạng lỗi lạc, Hồ Chí Minh còn là một nhà báo sắc bén và gần gũi với mọi người. Người không có thẻ nhà báo, nhưng Người là một nhà báo vĩ đại, đối với Người, cầm bút viết báo cũng là cầm vũ khí để chiến đấu của người làm cách mạng. Thật là tự hào cho đội ngũ những người làm báo Việt Nam, có được một người đồng nghiệp là nhà báo Hồ Chí Minh.

Và hôm nay, đang rất thời sự chúng ta vẫn học tập được rất nhiều điều ở Người, từ sự nghiệp làm báo cách mạng, cho đến những điều cụ thể về nghiệp vụ báo chí như mục đích viết, phong cách viết, nội dung viết, tính trung thực, tính khách quan, tính quần chúng và đặc biệt là động cơ, ý thức và đạo đức người làm báo.

Đây chính là tài sản vô giá mà nhà báo Hồ Chí Minh để lại cho các thế hệ làm báo của chúng ta trước những biến động của thời cuộc, cũng như trước sự phát triển đa dạng và muôn màu nhiều chiều của báo chí trong sự nghiệp đổi mới.

Những lời dạy của Người như kim chỉ nam cho báo chí và các nhà báo. Sâu sắc nhất của người làm báo đó là sự lĩnh hội từ Bác Hồ cái tâm, cái đức của nghề báo. Thiếu điều đó không thể trở thành nhà cách mạng giỏi. Từ cái tâm, cái đức của người làm báo sẽ định hướng cho việc học hỏi suốt đời, cho tính trung thực, sự bảo đảm cho người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng của Đảng.


Linh Linh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: