HOTLINE: 0904 89 4444

Tiếp nhận hơn 80 tài liệu, hiện vật về Bác
(Phương Nam Plus) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật năm 2018 và giới thiệu những tài liệu, hiện vật mới sưu tầm trong một năm qua nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
14:56 29-08-2018
Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2018, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và sưu tầm, tiếp nhận hơn 80 tài liệu, ảnh, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm… về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước. Phần lớn là các  tài liệu, hiện vật gốc, có giá trị tiêu biểu.

Tại buổi lễ này, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhóm hiện vật của cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trý do đại diện gia đình tặng, bao gồm: 4 thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Bộ trưởng Hoàng Tích Trý năm 1947; 5 chứng minh thư do Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng có bút tích ký của Người; súng Colt do Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng sử dụng trong khoảng thời gian 1950-1958… Giáo sư, bác sĩ Hoàng Tích Trý, nhà khoa học Việt Nam đầu tiên về vi trùng học, người đã xây dựng hệ thống các Viện Vi trùng học Việt Nam từ ngày nước nhà giành được độc lập. Ông là một trong số các nhân sĩ, trí thức yêu nước đi theo tiếng gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia kháng chiến, kiến quốc. Đi du học và tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Pháp, sau đó ông trở về Tổ quốc với mong muốn mang kiến thức của mình phục vụ đồng bào. Trong suốt những năm công tác của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần gửi thư cho Giáo sư, bác sĩ Hoàng Tích Trý và cấp những vật dụng cần thiết để phục vụ cho công việc. Những món đồ trong bộ sưu tập đều được nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trý cùng gia đình gìn giữ rất cẩn thận suốt gần 70 năm qua.


 
Ông Hoàng Thùy Lạc, con trai cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trý trao tặng hiện vật cho đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ông Đinh Ngọc Thỉ, nguyên Chủ nhiệm HTX Măng non Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị - một trong những mô hình hợp tác xã măng non xuất sắc của phong trào hoạt động Đội Thiếu niên tiền phong miền Bắc những năm 1959-1966 đã trao tặng Bảo tàng chiếc khăn quàng đỏ, một phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông. Trao lại Bảo tàng kỷ vật cuộc đời là chiếc khăn quàng đỏ, phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Đinh Ngọc Thỉ cho biết, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Quảng Trị đã trở thành “miền đất lửa” gánh chịu biết bao sự ác liệt của chiến tranh, nhất là đối với vùng giới tuyến Vĩnh Linh. Trong hoàn cảnh đó, HTX Măng non Duy Viên thành lập và đi vào hoạt động (1958 - 1966). Cuối năm 1966, ông Thỉ thay mặt HTX Măng non Duy Viên cùng Đoàn đại biểu của huyện Vĩnh Linh ra Hà Nội dự Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Trong lần ra Hà Nội này, ông đã may mắn 3 lần đượcgặp Bác Hồ, được chụp ảnh, ăn cơm và nhận quà từ Bác. Trải qua hơn 50 năm, chiếc khăn quàng đỏ được ông Đinh Ngọc Thỉ gìn giữ vẫn còn nguyên vẹn. Kể về chiếc khăn quàng đỏ, ông Thỉ rưng rưng: “Chiếc khăn quàng đỏ là phần thưởng Bác Hồ dành cho tôi. Tôi rất may mắn, hạnh phúc và vinh dự khi đón nhận món quà này. Tôi luôn có ý thức gìn giữ cẩn thận và chỉ đeo chiếc khăn quàng đỏ này duy nhất một lần trong lần gặp mựt các đội viên HTX Măng Non Duy Viên khi từ Hà Nội trở về địa phương”.

Bà Trương Thị Diên, Nguyễn Thị Hiệt, Phan Văn Quýt, Đinh Như Gia - những tấm gương người tốt việc tốt trong kháng chiến chống Mỹ tại Quảng Bình, Quảng Trị cũng đã trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh 4 huy hiệu Bác Hồ. Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn sưu tầm, tiếp nhận được một số tài liệu, hiện vật thể hiện tình cảm của nhân dân thế giới và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh như: bức tranh sơn dầu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sỹ Petrov (người Bungari) sáng tác năm 1958, 8 tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh do ông Đào Trọng Lý (Việt kiều tại Thái Lan) tặng…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Hà khẳng định, lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật là một trong những hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Thông qua đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh gửi lời tri ân tới các tập thể, cá nhân đã tin tưởng, hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng và mong muốn nhận được sự quan tâm rộng rãi hơn nữa trong nhân dân, nhằm góp phần sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ và phát huy những giá trị của tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và ngoài nước.


Vũ Minh
Theo baodansinh.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: