HOTLINE: 0904 89 4444

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận chung
(Phương Nam Plus) - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung.
14:26 28-02-2019
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận cuộc đàm phán mở rộng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội ngày 28/2 đã bất ngờ thay đổi kế hoạch, kéo dài sang giờ ăn trưa.
 
 
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung. Ảnh: AFPBàn ăn tại khách sạn Metropole vẫn trống. Ảnh: Guardian

Bà Sanders thông báo buổi họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriot sẽ đẩy sớm lên 2 tiếng so với dự định, diễn ra vào 14h theo giờ Hà Nội. Nữ thư ký báo chí không đề cập đến việc hai bên có ra tuyên bố chung hay không. Bà cho biết đàm phán vẫn đang được tiến hành. 

Trước đó, Nhà Trắng công bố chương trình làm việc của Tổng thống Trump trong ngày 28/2. Cụ thể, tiệc ăn trưa - làm việc dự kiến diễn ra từ 11h55. 2h05, hai ông sẽ ký thỏa thuận chung. Tuy nhiên, vào lúc 12h35, Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối câu hỏi của phóng viên rằng lễ ký thỏa thuận chung sẽ diễn ra đúng kế hoạch hay không.

USA Today cho biết nhiều khả năng lễ ký thỏa thuận chung sẽ bị hủy.

Đài truyền hình KBS TV đưa tin việc giao thông quanh khách sạn Metropole đột ngột bị phong tỏa cho thấy dấu hiệu hai ông Donald Trump và Kim Jong-un có thể rời khách sạn mà không dùng bữa trưa cùng nhau.
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời họp báo. Ảnh: CNN

Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn Việt Nam khi đăng cai Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Ông Trump cho biết, Triều Tiên yêu cầu gỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn nhưng Mỹ không thể làm được điều đó. “Đúng thế, đó là vì các lệnh trừng phạt” - ông Trump nói về lý do 2 bên không đạt được thỏa thuận nào ở Hà Nội.

Khi phóng viên hỏi về việc làm thế nào để vượt qua khoảng cách giữa 2 nước trong vấn đề các lệnh trừng phạt, ông Trump cho rằng Mỹ rất hiểu Triều Tiên và đến một lúc nào đó 2 bên sẽ tìm được cách vượt qua những khác biệt này.
 
Nhận xét về Chủ tịch Kim Jong-un, ông Trump nói: "Ông ấy là một người có cá tính. Chúng tôi đã có một số lựa chọn nhưng tại lúc này chúng tôi đã quyết định không làm bất kỳ lựa chọn nào. Đôi khi bạn phải bỏ ra ngoài".
 
Phát biểu về kết quả của Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Tôi mong muốn chúng tôi có thể tiến xa hơn, nhưng tôi vẫn lạc quan. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ làm được trong những tuần tới".
 
X.V
Tổng hợp
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: