HOTLINE: 0904 89 4444

 • Hành trình ly kỳ và kết thúc có hậu của bản dịch tiếng Anh đầu tiên
  14:51 26-07-2017
  Hành trình ly kỳ và kết thúc có hậu của bản dịch tiếng Anh đầu tiên "Nhật ký Đặng Thùy Trâm"
  Sau 45 năm “im lặng”, đầu năm 2016 luật sư Carl W. Greifzu đã trở lại Việt Nam với tư cách là cựu binh Mỹ và cũng là con rể của Bắc Ninh. Đến Hà Nội, ông tới thăm gia đình thân nhân và đến viếng mộ Anh hùng Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. Thêm nữa, ông còn rước di ảnh vợ mình về thăm miền quê Quan họ....
 • Những lá thư thời chiến - Bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam
  Những lá thư thời chiến - Bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam
  Trọng giới thiệu bài viết của GS Hoàng Chương (ảnh dưới), Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam là đề dẫn Hội thảo khoa học "Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc" diễn ra sáng nay (25/7) tại Hà Nội.
 • Những lá thư thời chiến – tình yêu và hy sinh
  Những lá thư thời chiến – tình yêu và hy sinh
  Những lá thư trong chiến tranh không chỉ là sợi dây kết nối tình cảm của những người đang cách xa, mà còn là những tư liệu phản ánh về chiến tranh một cách xác thực. Đằng sau chúng là biết bao câu chuyện cảm động về những người lính và gia đình họ.
 • Mỹ Tho - những năm tháng hào hùng
  16:54 18-07-2017
  Mỹ Tho - những năm tháng hào hùng
  Năm 1954, sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơ-ne-vơ về lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết nhưng đế quốc Mỹ ngang nhiên phá hoại hiệp định, đưa Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống bù nhìn, dựng nên cái gọi là Quốc gia độc lập giả tạo nhằm chia cắt lâu dài đất nước ta.
 • Xanh miền ký ức Phước Vinh
  Xanh miền ký ức Phước Vinh
  Người Phước Vinh thường tự hào rằng miền đất quê mình nằm kẹp giữa sông Vàm Cỏ Đông và rạch Sóc Om, chi lưu lớn nhất của sông. Rạch ôm sát sườn Đông xã lên tận cầu Cần Đăng thị trấn Tân Biên. Phía Tây và Nam là dòng Vàm Cỏ Đông chạy tới vàm Trảng Trâu lại rẽ làm hai nhánh, một lên Hoà Hiệp và chảy dọc Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát.
 • Ðại phẫu giữa vùng Căn cứ Lõm: Ký ức xưa
  Ðại phẫu giữa vùng Căn cứ Lõm: Ký ức xưa
  Người Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân Nguyễn Thị Bé, còn được gọi là Hai Bé hoặc Bé Hai, sinh năm 1944 tại làng quê xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu. Tiểu sử tóm tắt của chị được ghi trong sách “Ðịa chí Tây Ninh” do UBND tỉnh xuất bản năm 2006, trang 622-624.
 • “Bến cũ Ô Môi vẫn đợi người”
  11:06 07-07-2017
  “Bến cũ Ô Môi vẫn đợi người”
  Trong Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên), có một góc nhỏ đặc biệt, dùng làm nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc gỗ. Mỗi tác phẩm là một nét chấm phá về vùng đất và con người Cù lao Ông Hổ, về Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Dừng bước chân lại nơi này ít phút thôi, cũng đủ đánh thức cảm xúc sâu lắng trong lòng khách thưởng ngoạn…
 • "Giấy báo tử" đầu tiên của Việt Nam có nội dung như thế nào?
  Tôi có may mắn và vinh dự là tác giả ý tưởng, người khởi xướng và trực tiếp tham gia Ban tổ chức 2 cuộc vận động Sưu tầm Kỷ vật Lịch sử lớn nhất Việt Nam: "Cuộc vận động Sưu tầm và Giới thiệu những kỷ vật kháng chiến" (Bộ Quốc phòng tổ chức, 2008 - 2010) và "Cuộc vận động Sưu tầm và Tuyên truyền Kỷ vật lịch sử Công an nhân dân" (Bộ Công an tổ chức, 2012 - 2016); bằng nguồn kinh phí xã hội hóa hàng chục tỷ đồng...
 • Tư liệu văn học: Chuyện ba vị tướng cùng là con rể của Giáo sư, Nhà văn Đặng Thai Mai! (tiếp theo và hết)
  Tư liệu văn học: Chuyện ba vị tướng cùng là con rể của Giáo sư, Nhà văn Đặng Thai Mai! (tiếp theo và hết)
  Vâng, về vị tướng lừng danh “anh hùng của những anh hùng” này, chắc chắn tên ông không chỉ được đặt ở một nơi, Võ Nguyên Giáp là niềm tự hào khi được đặt cho các đường phố của Việt Nam, mà còn mãi mãi được cả thế giới biết đến.
 • Tư liệu văn học: Nhà văn Đặng Thai Mai bố vợ của ba vị tướng!
  00:08 03-07-2017
  Tư liệu văn học: Nhà văn Đặng Thai Mai bố vợ của ba vị tướng!
  Giáo sư, Nhà nghiên cứu, Nhà văn Đặng Thai Mai (1902 - 1984), chẳng những là một học giả uyên thâm, một trí thức yêu nước, một nhà giáo mẫu mực mà còn là người cha của 6 giáo sư và phó giáo sư, bố vợ của ba vị Tướng lừng danh, là ông ngoại và ông nội của hàng chục tiến sĩ và cử nhân...
 • Tìm hiểu tên địa danh Đà Lạt qua tư liệu Hán Nôm
  Tìm hiểu tên địa danh Đà Lạt qua tư liệu Hán Nôm
  Trong những năm gần đây, vấn đề nghiên cứu địa danh học của các địa phương được nhiều nhà khoa học quan tâm. Đà Lạt, Lâm Đồng, Lâm Viên là những tên gọi tưởng chừng như rất quen thuộc.
 • Đà Lạt năm 1908
  Đà Lạt năm 1908
  Tháng 3 năm 1899, bác sĩ Alexandre Yersin - người có công phát hiện ra Đà Lạt vào năm 1893 tháp tùng Toàn quyền Paul Doumer cưỡi ngựa từ Phan Rang lên cao nguyên Lang Biang để thị sát cao nguyên, dự định thành lập một nơi nghỉ dưỡng (sanatorium) hiện đại nằm trên đoạn đường xe lửa từ Sài Gòn, xuyên qua rừng núi đến Đà Lạt rồi xuống Quy Nhơn.