HOTLINE: 0904 89 4444

 • Ngày 20/11, lại nhớ...
  Ngày 20/11, lại nhớ...
  Gần nửa thế kỷ trước, vào ngày 20/11 hằng năm, lứa học trò cấp một chúng tôi, nay gọi là Tiểu học, đã có tục tặng hoa và quà cho thầy cô nhân Ngày Hiến chương Nhà giáo, nay là Ngày Nhà giáo......
 • Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với Cách mạng Việt Nam
  Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với Cách mạng Việt Nam
  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 _ 7-11-2017), GS.TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đã có bài viết “Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ......
 • Bài thơ
  Bài thơ "Chữa bệnh cho trời đất được không?" của Đỗ Tử Vi
  Đỗ Tử Vi có biệt hiệu là Tồn Trai, từng làm quan Trung thư lệnh ở triều Trần Duệ Tông. Căn cứ vào nội dung tác phẩm, cho dù thi nhân này chỉ còn có hai bài thơ chép trong sách Toàn Việt thi lục......
 • Về những người đã dựng lên một thế giới
  15:09 20-11-2017
  Về những người đã dựng lên một thế giới
  Bây giờ, người ta nói nhiều về chuyện học sinh không thích học văn hay sử. Nếu hỏi tôi ai có lỗi trong chuyện này thì tôi xin trả lời : lỗi là chúng ta đang đánh mất cảm hứng sống. Khi chúng ta đánh mất cảm hứng sống thì những vẻ đẹp của đời sống trong đó có vẻ đẹp của sáng tạo nghệ thuật cứ lặng lẽ mờ dần. Và một trong những người rất quan trọng mang lại cảm hứng sống cho thế hệ trẻ là các giáo viên, đặc biệt là những giáo viên dạy văn.
 • Gọi tên “hồ Gươm” là không đúng tinh thần tiền nhân
  Gọi tên “hồ Gươm” là không đúng tinh thần tiền nhân
  Lâu nay, nhiều người thường gọi hồ Gươm thay bằng gọi hồ Hoàn Kiếm. Đó có thể chỉ là cách gọi tắt cho nhanh, nhưng sâu xa, đó là cách gọi sai lầm, không đúng với tinh thần tiền nhân.
 • Ngày 20/11, lại nhớ...
  Ngày 20/11, lại nhớ...
  Gần nửa thế kỷ trước, vào ngày 20/11 hằng năm, lứa học trò cấp một chúng tôi, nay gọi là Tiểu học, đã có tục tặng hoa và quà cho thầy cô nhân Ngày Hiến chương Nhà giáo, nay là Ngày Nhà giáo Việt Nam.
 • Tác giả nghiên cứu truyện Kiều đầu thế kỷ XX
  14:46 17-11-2017
  Tác giả nghiên cứu truyện Kiều đầu thế kỷ XX
  Sự bất đồng quan điểm giữa Phạm Quỳnh quảng bác đông tây kim cổ với Ngô Đức Kế cựu Nho, bảo thủ liệu có gây gì xôn xao dư luận? Có lẽ chỉ có một mình giáo sư trường Bưởi là Nguyễn Can Mộng tỏ rõ ý kiến cho học trò của mình biết mà thôi.
 • Tinh thần dân tộc của doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ
  Tinh thần dân tộc của doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ
  Cụ Hoàng Thị Minh Hồ, người bạn đời của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô đã ra đi. Di sản lớn nhất cụ để lại cho mọi người là tinh thần dân tộc ngời sáng, sự cống hiến hết mình cho đất nước, lòng tin yêu cách mạng và Bác Hồ cao cả mà hiếm ai có được.
 • Có nhất thiết phải quỳ gối vái lạy thần tượng của mình?
  Có nhất thiết phải quỳ gối vái lạy thần tượng của mình?
  Chuyện thần tượng một ai đó là quyền cá nhân của mỗi người. Thế nhưng thể hiện thế nào để thần tượng của mình cảm thấy vui và người khác nhìn vào không cảm thấy quá lố là việc không phải bạn trẻ nào cũng hiểu và làm được. Bằng chứng là từ trước đến nay đã có khá nhiều “pha” thể hiện sự ngưỡng mộ của các bạn trẻ trước thần tượng khiến dư luận dậy sóng.
 • Báo động các cuộc thi Hoa hậu!
  17:07 09-11-2017
  Báo động các cuộc thi Hoa hậu!
  Vì sao các người đẹp không dời cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 đến ngày Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump viếng thăm Việt Nam vào 12/11 cho ông xem? Thông minh hơn người là đây, chụp cơ hội chia sẻ hiện tình đất nước...
 • 100 năm cách mạng Tháng 10, nhớ bạn bè Nga
  100 năm cách mạng Tháng 10, nhớ bạn bè Nga
  Người bạn Nga đầu tiên của tôi là anh bạn cùng phòng. Một người đàn ông to béo phục phịch với gương mặt rậm rịt râu ria, mang theo một chiếc va-li cũ nát đựng đầy sách. Những cuốn sách cũng cũ kỹ và bụi bặm như ông chủ của chúng. “Tôi là hàng xóm của anh.
 • Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với Cách mạng Việt Nam
  Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với Cách mạng Việt Nam
  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 _ 7-11-2017), GS.TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đã có bài viết “Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với Cách mạng Việt Nam”. Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
 • Bài ca bất hủ Bạch đằng giang phú của Trương Hán Siêu
  16:42 02-11-2017
  Bài ca bất hủ Bạch đằng giang phú của Trương Hán Siêu
  Dân gian có câu: Trăm năm bia đá cũng mòn / Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ ! Câu văn của Trương Thái Bảo tạo dựng một thế đối lập về nội hàm, đối xứng về hình thức. Với quân dân nhà Trần, thì tiếng thơm còn mãi, bất tử cùng thời gian. Với kẻ thù thì nỗi nhục thua trận cùng lời chê bai của hậu thế, bia miệng không mòn, không bao giờ rửa sạch ! Thật là chí lý và khách quan!
 • Bài thơ
  Bài thơ "Chữa bệnh cho trời đất được không?" của Đỗ Tử Vi
  Đỗ Tử Vi có biệt hiệu là Tồn Trai, từng làm quan Trung thư lệnh ở triều Trần Duệ Tông. Căn cứ vào nội dung tác phẩm, cho dù thi nhân này chỉ còn có hai bài thơ chép trong sách Toàn Việt thi lục của Lê Quý Đôn và Hoàng Việt thi tuyển của Bùi Huy Bích, cũng phần nào thấy tâm trạng bất đắc chí của tác giả. Tâm trạng này, thường thấy ở các ông quan thi sĩ lúc nhà Trần đã suy vong.
 • Cái đẹp cứu rỗi cuộc sống
  Cái đẹp cứu rỗi cuộc sống
  Các cuộc thi sắc đẹp ở xứ ta đã quá nhàm chán, nhạt nhẽo và đơn điệu nhưng vẫn cứ được khán giả quan tâm theo dõi. Không phải vì các cuộc thi này còn hấp dẫn thu hút, mà chính vì người dân đang rất cần hướng mắt tới những điều được cho là đẹp đẽ, thánh thiện, nhằm tránh phải nhìn những điều xấu xa đang hàng ngày hàng giờ phơi bày trong cuộc sống.