HOTLINE: 0904 89 4444

Cần Thơ - thành phố năng động, trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long
(Phương Nam Plus) - Nằm dọc bên dòng sông Hậu thơ mộng, hiền hòa, thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương được tách ra cách đây 13 năm từ tỉnh Hậu Giang. Khoảng thời gian đó quả là ngắn ngủi so với lịch sử dựng nước và “mở” nước của dân tộc ta, song Cần Thơ đã thay đổi cả về tầm vóc, diện mạo và cả phong cách... Thành phố Cần Thơ đang phát triển từng ngày; kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, văn hóa - xã hội phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng cao…
Nguồn: Phú Thọ Online - / 16:19 24-06-2017


Chùa Dơi (Sóc Trăng) là một trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer mang kiến trúc độc đáo và đặc sắc.

Xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của đồng bằng sông Cửu Long; là đầu tàu kinh tế - văn hóa - xã hội - khoa học kỹ thuật của vùng đất chín Rồng.

Trên đường đến với Cần Thơ, thành phố trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi đi qua Bạc Liêu, Sóc Trăng. Mỗi điểm dừng chân chúng tôi lại được thấy sự thay đổi, năng động...

Từ thành phố Cà Mau đi ngược lên hướng Bắc theo quốc lộ 1A khoảng hơn 70km là thành phố Bạc Liêu. Tỉnh Bạc Liêu có bờ biển dài; ruộng đồng phì nhiêu, màu mỡ, thẳng cánh cò bay… Thổ nhưỡng nơi đây rất thuận lợi cho trồng lúa, hoa, rau quả và phát triển nuôi trồng thủy sản. Từ điều kiện tự nhiên vốn có, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu đã biết khơi dậy truyền thống anh hùng trong đánh giặc giữ nước; cần cù trong lao động sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa nông nghiệp có giá trị vừa để nâng cao chất lượng cuộc sống; tham gia sản xuất gạo, hải sản… làm giàu cho địa phương. Bạc Liêu không chỉ có thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp mà còn được thiên nhiên ban tặng cho tài nguyên gió. Điện gió đang là hướng phát triển nhanh và mạnh, trong tương lai Bạc Liêu sẽ là trung tâm điện gió của cả nước.

Về với Bạc Liêu lại nhớ tới: Đờn ca tài tử. Tiếng đàn, lời ca du dương, trầm bổng say đắm lòng người về một vùng đất mặn mà gió biển, mênh mang những cánh đồng lúa chín chắc hạt thơm bông. Chính từ sự hài hòa của thiên nhiên đã tạo nên những tính cách phóng khoáng, chịu chơi của người Bạc Liêu của một thời dĩ vãng. Công tử Bạc Liêu tay chơi nổi tiếng một thời của vùng đất phương Nam cách đây tròn một thế kỷ; những hiện vật, cách ăn chơi vẫn còn hiện hữu trong ngôi nhà cổ tại thành phố Bạc Liêu; nơi đây là điểm đến của khách du lịch, tham quan khám phá và chiêm ngưỡng…

Chúng tôi lại tiếp tục hành trình đến với Sóc Trăng. Là tỉnh nằm trong đồng bằng sông Cửu Long trù phú, kinh tế nông nghiệp giữ vị trí chủ đạo; trong đó lúa gạo, thủy hải sản là chủ yếu. Nét đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng là người Khơ Me Nam Bộ khá đông đúc, sống hài hòa, đoàn kết với dân tộc Kinh và các dân tộc khác; cùng nhau lao động, sản xuất, tạo ra nhiều của cải vật chất để nâng cao mức sống của bản thân, đồng thời góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước.

Cách thành phố Sóc Trăng không xa chúng tôi đến thăm chùa Dơi; ngôi chùa nổi tiếng vì có kiến trúc đặc trưng theo phong cách kiến trúc chùa Khơ Me. Gọi là chùa Dơi vì nơi đây có khuôn viên cây xanh rộng, cây cổ thụ mọc lên xanh tốt, là nơi ở lý tưởng cho loài dơi quạ đến đây sinh sống và quần tụ.

Tỉnh Sóc Trăng sau ngày giải phóng còn rất nghèo… Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết phấn đấu, đi lên bằng sự quyết tâm và nội lực của mình, nhờ đó trong những năm qua, Sóc Trăng đã có sự bứt phá đạt được những thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh; đời sống của nhân dân các dân tộc tỉnh Sóc Trăng đã được nâng cao, cùng với các địa phương vươn lên làm giàu từ vùng đất trù phú này.

Từ trung tâm thành phố Sóc Trăng, đoàn chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình ngược quốc lộ 1A, để đến với thành phố Cần Thơ - trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật của đồng bằng sông Cửu Long. Thành phố còn có tên gọi “Tây Đô” của một thời dĩ vãng.
Thành phố Cần Thơ lung linh về đêm.

Du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, với nhiều loại hình du lịch văn hóa tâm linh, du lịch trải nghiệm vùng sông nước và du lịch khám phá miệt vườn… đã tạo nên những tour du lịch hết sức phong phú và hấp dẫn. Tại những nơi du khách đến tham quan và trải nghiệm đều được ngành Du lịch và địa phương sở tại tổ chức chặt chẽ và chu đáo; văn hóa trong du lịch đã được đề cao.

Đến với Cần Thơ, điểm đến đầu tiên đó là bến Ninh Kiều. Từ xa xưa là bến tàu, thuyền tấp nập ngược xuôi, nay bến Ninh Kiều đã được mở rộng dọc theo sông Hậu hàng km. Nơi đây có tượng Bác Hồ uy nghiêm giơ tay vẫy gọi đồng bào giữa công viên cây xanh và muôn màu hoa khoe sắc. Trên sông tàu thuyền tấp nập ngược xuôi, tạo nên một khung cảnh vô cùng náo nhiệt. Du lịch trên sông Rạch là thế mạnh của Cần Thơ, được ngồi trên xuồng máy, lướt sóng trên sông để đến với chợ nổi Cái Răng - một loại hình chợ nổi trên sông có một không hai này luôn là những trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích… Còn nữa đó là du lịch miệt vườn Mỹ Khánh, ở đó là những vườn trái cây sum suê, mùa nào quả nấy như: Xoài cát, xoài tượng, vú sữa, chôm chôm, mãng cầu, măng cụt… thơm ngon bổ dưỡng, đây là quà tặng của thiên nhiên đối với người dân Nam Bộ.

Thành phố Cần Thơ hôm nay đã có nhiều đổi thay từ quy hoạch đến kiến trúc, không gian đô thị thoáng đãng; cảnh quan môi trường sạch, đẹp, văn minh đô thị được mọi người dân đề cao và tuân thủ đó là những điều kiện cần và đủ để thành phố Cần Thơ vươn lên xứng tầm là đô thị trực thuộc Trung ương, đô thị trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long.


Tâm Đắc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: